ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เนื้อแก้วยางไหลในมังคุด

  สะ-เล-เต2 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ย่างเข้าสู่ช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิต อากาศร้อน ฝนกระจายเป็นหย่อมๆ ลมกระโชกแรง เกษตรกรชาวสวนมังคุดมักต้องปวดหัวกับปัญหา เนื้อแก้วยางไหล ไม่เว้นแต่ละปี...เป็นปัญหาทำให้เกษตรกรขาดทุน เพราะขายไม่ได้

  ยิ่งปีนี้อากาศแปรปรวน ร้อนแล้งมากกว่าปีอื่น ยิ่งมีแนวโน้มเสี่ยงต่อภาวะอาการข้างต้นเข้าไปอีก...อาการเนื้อแก้วยางไหล พบได้ 2 ลักษณะ เกิดภายในผลมังคุดและผิวมังคุด

  พบได้ในมังคุดทั้งผลอ่อนและผลแก่ เกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งจากเพลี้ยไฟดูดกินน้ำเลี้ยงระยะผลอ่อน รวมทั้งมังคุดได้รับน้ำมากเกินไป ปริมาณน้ำยางในผลเลยมากจนปะทุออกมานอกผล การขาดน้ำเป็นเวลานาน หรืออาจมีแมลงไปทำให้เกิดบาดแผลทำให้ยางไหล

  เพื่อแก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้น กรมวิชา การเกษตร แนะวิธีป้องกันอาการดังกล่าว เบื้องต้นให้สังเกตที่ผลมังคุด จะแสดงอาการเนื้อเป็นสีใส มีลักษณะฉ่ำน้ำอยู่ภายใน หรือพบน้ำยางสีเหลืองไหลอยู่ในผล จนน้ำยางบางส่วนไหลออกมานอกผล ผลมังคุดมักเป็นจุดๆบนผิว เปลือกผล หากอาการรุนแรง บริเวณผิวเปลือกของมังคุดจะมีรอยร้าว

  แนวทางป้องกัน เกษตรกรควรให้น้ำต้นมังคุดอย่างเพียงพอสม่ำเสมอ หากฝนไม่ตกควรให้น้ำทุก 3 วัน...หากฝนตกหนัก ควรระบายน้ำออกจากแปลงปลูกให้ได้มากที่สุด เพื่อลดการเกิดอาการเนื้อแก้วและยางไหล

  นอกจากนี้ ให้เกษตรกรใส่ปุ๋ยบำรุงผลมังคุด ตามค่าวิเคราะห์ดินและใบพืช หากไม่ได้วิเคราะห์ดินและใบพืช เกษตรกรควรใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 13-13-21 หรือสูตร 12-12-17+2 (MgO) แต่ละต้นอัตรา 1 ใน 3 ของเส้นผ่าศูนย์กลางทรงพุ่ม

  ยกตัวอย่าง ต้นมังคุดมีขนาดทรงพุ่มกว้าง 3 ม. ให้ใส่ปุ๋ย 1 กก. ต่อต้น หรือต้นมังคุดขนาดทรงพุ่มกว้าง 6 ม. ก็ให้ใส่ปุ๋ย 2 กก.ต่อต้น

  ให้หว่านปุ๋ยใต้ทรงพุ่มบริเวณที่มีน้ำชลประทานซึมไปถึง และงดการใช้สารเคมีกับผลมังคุดแก่ใกล้เก็บเกี่ยว ทั้งนี้เพื่อป้องกันสารเคมีตกค้าง.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  /หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ–เล–เตเนื้อแก้วยางไหลมังคุดสวนมังคุดเพลี้ยไฟผลมังคุด เนื้อสีใสคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 20:14 น.