เนื้อแก้วยางไหลในมังคุด

ข่าว

  เนื้อแก้วยางไหลในมังคุด

  สะ-เล-เต

   2 มิ.ย. 2559 05:01 น.

   ย่างเข้าสู่ช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิต อากาศร้อน ฝนกระจายเป็นหย่อมๆ ลมกระโชกแรง เกษตรกรชาวสวนมังคุดมักต้องปวดหัวกับปัญหา เนื้อแก้วยางไหล ไม่เว้นแต่ละปี...เป็นปัญหาทำให้เกษตรกรขาดทุน เพราะขายไม่ได้

   ยิ่งปีนี้อากาศแปรปรวน ร้อนแล้งมากกว่าปีอื่น ยิ่งมีแนวโน้มเสี่ยงต่อภาวะอาการข้างต้นเข้าไปอีก...อาการเนื้อแก้วยางไหล พบได้ 2 ลักษณะ เกิดภายในผลมังคุดและผิวมังคุด

   พบได้ในมังคุดทั้งผลอ่อนและผลแก่ เกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งจากเพลี้ยไฟดูดกินน้ำเลี้ยงระยะผลอ่อน รวมทั้งมังคุดได้รับน้ำมากเกินไป ปริมาณน้ำยางในผลเลยมากจนปะทุออกมานอกผล การขาดน้ำเป็นเวลานาน หรืออาจมีแมลงไปทำให้เกิดบาดแผลทำให้ยางไหล

   เพื่อแก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้น กรมวิชา การเกษตร แนะวิธีป้องกันอาการดังกล่าว เบื้องต้นให้สังเกตที่ผลมังคุด จะแสดงอาการเนื้อเป็นสีใส มีลักษณะฉ่ำน้ำอยู่ภายใน หรือพบน้ำยางสีเหลืองไหลอยู่ในผล จนน้ำยางบางส่วนไหลออกมานอกผล ผลมังคุดมักเป็นจุดๆบนผิว เปลือกผล หากอาการรุนแรง บริเวณผิวเปลือกของมังคุดจะมีรอยร้าว

   แนวทางป้องกัน เกษตรกรควรให้น้ำต้นมังคุดอย่างเพียงพอสม่ำเสมอ หากฝนไม่ตกควรให้น้ำทุก 3 วัน...หากฝนตกหนัก ควรระบายน้ำออกจากแปลงปลูกให้ได้มากที่สุด เพื่อลดการเกิดอาการเนื้อแก้วและยางไหล

   นอกจากนี้ ให้เกษตรกรใส่ปุ๋ยบำรุงผลมังคุด ตามค่าวิเคราะห์ดินและใบพืช หากไม่ได้วิเคราะห์ดินและใบพืช เกษตรกรควรใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 13-13-21 หรือสูตร 12-12-17+2 (MgO) แต่ละต้นอัตรา 1 ใน 3 ของเส้นผ่าศูนย์กลางทรงพุ่ม

   ยกตัวอย่าง ต้นมังคุดมีขนาดทรงพุ่มกว้าง 3 ม. ให้ใส่ปุ๋ย 1 กก. ต่อต้น หรือต้นมังคุดขนาดทรงพุ่มกว้าง 6 ม. ก็ให้ใส่ปุ๋ย 2 กก.ต่อต้น

   ให้หว่านปุ๋ยใต้ทรงพุ่มบริเวณที่มีน้ำชลประทานซึมไปถึง และงดการใช้สารเคมีกับผลมังคุดแก่ใกล้เก็บเกี่ยว ทั้งนี้เพื่อป้องกันสารเคมีตกค้าง.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 00:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์