ไลฟ์สไตล์
100 year

คมนาคม สั่ง กทท. เข้มคุณภาพน้ำ ท่าเรือเชียงแสน 2

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2559 10:30 น.
SHARE

คมนาคม สั่งการท่าเรือแห่งประเทศไทย เร่งแก้ปัญหาเรือพาณิชย์ ทิ้งขยะลงน้ำ หน้าท่าเรือเชียงแสน 2 จ.เชียงราย หวั่นกระทบคุณภาพน้ำในอนาคต...

วันที่ 1 มิ.ย.59 นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในการตรวจเยี่ยมท่าเรือเชียงแสน 2 จังหวัดเชียงราย ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้สั่งการให้การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ซึ่งเป็นผู้บริหารพื้นที่เร่งแก้ปัญหา และป้องกันเรือพาณิชย์ที่เข้ามาใช้บริการที่ท่าเรือ ทิ้งขยะมูลฝอยจากเรือลงลำน้ำ โดยขอให้มีการจัดหาอุปกรณ์ทิ้งขยะ ขนถ่ายและนำออกจากท่าเรือเป็นระบบ เนื่องจากเกรงว่า หากยังมีการปล่อยให้เรือพาณิชย์ทิ้งสิ่งปฏิกูลลงน้ำบริเวณท่าเทียบเรือ ที่มีลักษณะเป็นแอ่ง น้ำไม่หมุนเวียนสะดวก โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้ง ที่ไม่สามารถใช้วิธีนำน้ำดีเข้ามาผลักดันน้ำเสียออกจากหน้าท่า หากยังปล่อยให้ปัญหาดังกล่าวมีต่อ อาจส่งผลต่อคุณภาพของน้ำบริเวณท่าเทียบเรือได้ ซึ่งได้สั่งการผู้บริหาร กทท. เร่งแก้ปัญหาโดยเร็ว

ข่าวแนะนำ

ส่วนภาพรวมการให้บริการของท่าเรือเชียงแสน 2 ขณะนี้ กระทรวงคมนาคม เห็นว่ายังมีพื้นที่เพียงพอที่จะสามารถรองรับการขนส่งสินค้าอีกมากในอนาคต โดยปัจจุบัน ท่าเรือเชียงแสน 2 ที่ตั้งอยู่บน ตำบลบ้านแซว อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย มีพื้นที่ มากกว่า 387 ไร่ รองรับเรือสินค้าขนาด 500 ตัน พร้อมกันได้ 10 ลำ เป็นท่าเรือสินค้าสำคัญของไทยในแม่น้ำโขง รองรับการขนส่งสินค้าจากตอนใต้ของจีน สปป.ลาว และเมียนมา โดยในปี 2558 ที่ผ่านมา มีเรือสินค้าเข้ามาเทียบท่าจำนวน 9,052 ลำ สินค้าส่งออกส่วนใหญ่เป็นชิ้นส่วนไก่แช่แข็ง เนื้อกระบือแช่แข็ง น้ำตาลทราย ขณะที่ สินค้านำเข้าประกอบด้วย ทับทิมสด แอปเปิ้ล และบัวหิมะ

ทั้งนี้ ในปี 2558 มีปริมาณสินค้ามากกว่า 400,000 ตัน ขณะที่ ปีงบประมาณ 2559 ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2558 ถึงเมษายน 2559 มีปริมาณเรือสินค้าใช้ท่าเทียบเรือเชียงแสน 2 จำนวน 154,753.2 ลำ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขนส่งสินค้าท่าเรือเชียงแสนท่าเรือเชียงแสน 2เชียงรายคมนาคมกทท.ออมสิน ชีวะพฤกษ์เรือพาณิชย์ทิ้งขยะลงน้ำตรวจเข้มคุณภาพน้ำผลักดันน้ำเสียท่าเทียบเรือส่งสินค้าสินค้านำเข้าสินค้าส่งออกไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:04 น.