ไลฟ์สไตล์
100 year

หาบเร่–รถเข็นข้ามชาติ เข้ามาแย่งอาชีพคนไทย

ซูม
2 มิ.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี่เอง มีรายงานข่าวว่า เจ้าหน้าที่กรมแรงงานได้ออกจับกุมชาวต่างด้าวที่ลอบเข้ามาค้าหาบเร่ รถเข็นจำนวนหนึ่ง พบว่ามีการลักลอบเข้ามาอย่างเป็นขบวนการ

หลายๆคนที่ถูกจับได้อ้างว่า มีตำรวจติดสติกเกอร์คุ้มครองให้ แล้วทำไมยังต้องมาถูกจับอีกล่ะ

ข่าวแนะนำ

ทำให้ต้องมีการสืบสาวราวเรื่องกันต่อไปว่าเป็นตำรวจจากหน่วยไหน หรือผู้มีอิทธิพลคนใดที่มาออกสติกเกอร์ให้ชาวต่างด้าวเหล่านี้ เข้ามาทำมาค้าขายในบ้านเราได้

ผมไม่ทราบว่าหน่วยงานไหนควรจะรับผิดชอบเล่นงานผู้ที่ออกสติกเกอร์ชุดนี้...นึกอะไรไม่ออกฝาก คสช.ไว้ก็แล้วกันครับ ลองไปสืบสวน สอบสวนหาข้อเท็จจริงจับผิดให้ถึงต้นตอ กวาดล้างกันให้หมดสิ้นไปเสียที

ถ้าจำไม่ผิด ผมเคยเขียนไว้หลายครั้งว่า เพราะรั้วบ้านเรานั้นผุพัง เหลือเกิน เนื่องจากผู้ที่ทำหน้าที่เป็นรั้ว มิได้ทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง

ปล่อยให้ผู้คนเข้ามาทำมาหากินแย่งอาชีพคนไทยจนยั้วเยี้ยเต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด

เข้ามาทำมาหากินช่วยคนไทยทำงานหนักๆโดยแท้จริงก็มาก แต่ที่เข้ามาทำอะไรมิดีมิร้ายเป็นขโมยขโจร เป็นผู้ก่อการร้ายก็มีอยู่ไม่น้อย

สาเหตุก็เพราะความหย่อนยานและเห็นแก่อามิสสินจ้างของข้าราชการในส่วนที่มีหน้าที่รับผิดชอบ จนทำให้ปัญหาเรื่องแรงงานต่างด้าว และการแอบแฝงเข้ามาทำมาหากินของคนต่างด้าวกลายเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศไทย ซึ่งแม้จะมีการแก้ไขปรับปรุงจัดเข้าระบบไปพอสมควรแล้ว แต่ก็ยังมีแรงงานเถื่อนและการเข้ามาทำงานที่ผิดกฎหมายอยู่อีกมาก

รวมทั้งผู้ที่ลักลอบเข้ามาค้าขายเชิงหาบเร่แผงลอยหรือรถเข็นดังที่เป็นข่าวถูกจับกุมเมื่อสัปดาห์ก่อน ที่มีทั้งชาวเวียดนาม ชาวลาว ชาวกัมพูชา ชาวอินเดีย และบังกลาเทศ เข้ามาเต็มไปหมด

ขายตั้งแต่ผลไม้ น้ำผลไม้ มะพร้าวอ่อน ไปจนถึงไอศกรีม น้ำแข็งไส ถั่วต้ม โรตี ฯลฯ

สาเหตุที่ทำให้แรงงานต่างด้าวเข้ามาเยอะก็อย่างที่เราทราบกันแล้วว่าเป็นเพราะคนไทยรุ่นใหม่ไม่ยอมทำงานที่หนักหรือเหนื่อยเหมือนสมัยก่อนงานประเภทใช้แรงงานมากๆ รวมไปถึงงานบ้านที่ต้องใช้เวลามาก และจุกจิก จึงไม่มีคนไทยยอมทำ ต้องนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาชดเชย

แต่จากข่าวล่าสุด เรื่องการจับพ่อค้าแม่ค้าผลไม้รถเข็นต่างๆ ก็อาจตีความได้ว่า ต่อไปนี้งานประเภทนี้ซึ่งเป็นอาชีพอิสระแต่ก็หนัก และเหนื่อยเช่นกัน คนไทยเราอาจจะไม่ทำ หรือทำน้อยลงกว่าเมื่อก่อน

ในขณะที่ความต้องการรับประทานผลไม้ หรือน้ำผลไม้ หรือไอศกรีม จากรถเข็นยังมีอยู่ จึงทำให้ชาวต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง มาดำเนินการในอาชีพนี้เพิ่มขึ้น

ข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไรคงต้องวิเคราะห์หาสาเหตุกันต่อไป แต่จากข่าวที่เกิดขึ้น ยังคงสะท้อนให้เห็นถึงความหย่อนยานและยังเป็นรั้วผุๆ ปล่อยให้คนนอกเข้าบ้านเราได้ง่ายๆอยู่เหมือนเดิม

ถ้าเราไม่มีเจ้าหน้าที่ของกรมแรงงานที่เข้มแข็งอยู่ ป่านฉะนี้เราอาจจะยังไม่รู้เลยก็ได้ว่าอาชีพเก่าแก่ของคนไทยเรากำลังจะถูกชาวต่างด้าวเข้ามาแย่งเข้ามายึดอีกอาชีพหนึ่ง

นอกจากการเข้ามาขายผลไม้ น้ำผลไม้ มะพร้าวอ่อน ไอศกรีม ดังกล่าวแล้ว ยังมีรายงานด้วยว่า เดี๋ยวนี้มีทั้งรถเร่ไปขายตามหมู่บ้านชานเมือง ขนเสื้อผ้าไปขายโดยคนต่างด้าวร้อยเปอร์เซ็นต์

ในตลาดเสื้อผ้าบางแห่ง ที่นักท่องเที่ยวจีนไปอุดหนุนเยอะๆ ก็มีข่าวว่าแม่ค้าที่ขายเสื้อผ้าที่นักท่องเที่ยวจีนชอบซื้อเป็นคนจีนมาตั้งแผงเสียเอง

ล้วนเป็นเรื่องที่จะต้องติดตามหาทางจับกุม และป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกต่อไปทั้งสิ้น

ผมต้องขอขอบคุณกรมแรงงานอีกครั้งหนึ่ง ที่ทำหน้าที่ด้วยความขยันขันแข็ง และหวังว่าหน่วยราชการที่รับผิดชอบทั้งโดยตรงโดยอ้อมอื่นๆ จะหันมาทำหน้าที่ด้วยความเข้มแข็งเช่นเดียวกัน

ในเรื่องการดูแลผลประโยชน์ของคนในชาติ โดยเฉพาะเรื่องอาชีพ เรื่องการทำงานไม่มีประเทศไหนในโลกนี้หรอกครับ ที่จะหย่อนยานเหมือนประเทศไทยเรา

นี่ถ้ากรมแรงงานไม่ทำงานไปซะอีกกรมหนึ่ง ก็คงจะได้เห็นการแจกสติกเกอร์ให้คนต่างด้าวเข้ามาทำงานทุกอาชีพ เต็มบ้านเต็มเมือง ไปแล้วกระมัง?

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หะหะพาทีซูมหาบเร่รถเข็นข้ามชาติแย่งอาชีพจับต่างด้าวสติกเกอร์คุ้มครองคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:33 น.