เกิดอะไรขึ้นในตลาดหุ้น แก้งบการเงินเป็นว่าเล่น

ข่าว

  เกิดอะไรขึ้นในตลาดหุ้น แก้งบการเงินเป็นว่าเล่น

  ลม เปลี่ยนทิศ

   2 มิ.ย. 2559 05:01 น.

   ช่วงนี้ ตลาดหุ้นไทย เกิดเรื่องแปลกๆกับหุ้นหลายตัว แต่ตลาดหลักทรัพย์ก็ไม่ได้สั่งระงับการซื้อขายหุ้นชั่วคราว เพื่อปกป้องความเสียหายของนักลงทุน เช่น กรณีการแก้ไขงบการเงินหลายครั้งของ โซลาร์ตรอน การเพิ่มทุนเกินทุนของ แมกซ์ เมทัล และการทุจริตภาษีเหล็ก สามชัย สตีล ที่เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

   หุ้นทุกตัวยังซื้อขายในตลาดตามปกติ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

   เริ่มตั้งแต่กรณี โซลาร์ตรอน ที่แจ้งงบการเงินไตรมาส 1 ต่อตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ว่า ขาดทุน 21.61 ล้านบาท ต่อมาวันที่ 24 พฤษภาคม ได้แจ้งแก้ไขงบการเงินไตรมาส 1 ว่า ขาดทุนแค่ 260,000 บาท สาเหตุที่ต้องแก้ไขงบการเงิน คุณปัทมา วงศ์ถ้วยทอง ประธานเจ้าหน้าที่ ชี้แจงว่า หลังส่งงบการเงิน บริษัทได้ตรวจสอบพบว่า มีการบันทึกค่าใช้จ่ายขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนผิดพลาด

   ต่อมาวันที่ 30 พฤษภาคม โซลาร์ตรอน ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์ถึง การแก้ไขงบการเงินปี 2558 จากเดิมที่ขาดทุน 39.89 ล้านบาท เพิ่มเป็นขาดทุน 60 ล้านบาท

   ไม่น่าเชื่อว่าบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ มีผู้ตรวจสอบบัญชีที่ผ่านการรับรองจาก ก.ล.ต. จะมีการตรวจสอบบัญชีและงบการเงินผิดพลาดได้ขนาดนี้ จน คุณประสัณห์ เชื้อพานิช นายกสภาวิชาชีพบัญชี ต้องออกมาแถลงในฐานะผู้สอบบัญชีว่า การแก้ไขงบการเงินของโซลาร์ตรอน เกิดขึ้นหลายครั้ง ส่งสัญญาณความผิดปกติ ปกติการแก้ไขแต่ละครั้ง ข้อมูลต้องมีนัยสำคัญที่จะต้องแจ้งให้ผู้ลงทุนทราบ

   คุณประสัณห์ บอกว่า ในกรณีทั่วไป การแก้ไขงบการเงินเกิดขึ้นได้ แต่ถ้าเกิดหลายครั้ง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจะเรียกบริษัท หรือสำนักงานผู้สอบบัญชี มาสอบถามเหตุผล ส่วนตัวมองว่า หากงบการเงินมีปัญหา ต้องพิจารณาว่าเกิดจากจุดใดระหว่างบริษัทให้ข้อมูลไม่เพียงพอ หรือเกิดจากผู้ตรวจสอบบัญชีมีความผิดพลาดในด้านการปฏิบัติหน้าที่

   ที่น่าแปลกกว่านั้นก็คือ สื่อต่างๆ ได้มีการเสนอข่าวว่า มีการขายหุ้นของผู้ถือหุ้นใหญ่ 2 คน เป็นจำนวนมาก ในช่วงที่ โซลาร์ตรอน มีการแก้ไขงบการเงิน

   คนแรก คุณนริศ จิระวงศ์ประภา ผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 2 เปิดเผยว่า ได้ขายหุ้นไป 2 ล้านหุ้น ในวันที่ 10 พฤษภาคม และวันที่ 13 พฤษภาคม ขายไปอีก 2 แสนหุ้น ก่อนที่งบการเงินไตรมาส 1 จะออกมาในค่ำวันเดียวกัน วันที่ 16 พฤษภาคม ราคาหุ้นร่วงลงติดฟลอร์ 30% ก็ได้ขายออกไปอีก แต่ไม่มีนัยสำคัญกับมูลค่าซื้อขายรวม

   ต่อมา นพ.พงศ์ศักดิ์ ธรรมธัชอารี ผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 ได้แจ้ง ก.ล.ต. ว่า วันที่ 16 พฤษภาคม ได้ขายหุ้นออกไปกว่า 22 ล้านหุ้น คิดเป็น 4% ของทุนชำระแล้ว ราคาสูงสุดหุ้นละ 6.55 บาท การขายหุ้นดังกล่าว ส่งผลให้หุ้นโซลาร์ตรอนร่วงติดฟลอร์ 30% ปิดที่ 5.70 บาท วันที่ 25 พฤษภาคม แจ้ง ก.ล.ต. อีกว่า ได้ขายไปอีก 4.76% เหลือหุ้นแค่ 5.37%

   การแก้ไขงบการเงินจากขาดทุน 21.61 ล้านบาท เป็นขาดทุน 2 แสนกว่าบาท ทำให้ราคาหุ้นขยับขึ้นไปอยู่ที่ 4.84 บาท ในวันที่ 24 พฤษภาคม ก่อนปิดที่ 4.62 บาท ล่าสุด วันที่ 31 พฤษภาคม ราคาปิดครึ่งวันแรกอยู่ที่ 4.04 บาท หลังแก้ไขงบขาดทุนปี 2558 เป็น 60 ล้านบาท ล้วนมีผลกระทบต่อผู้ลงทุนทั้งสิ้น

   อีกบริษัทคือ แมกซ์ เมทัล คอร์ปอเรชั่น ที่มีมติให้ เพิ่มทุนอีก 20,328 ล้านบาท จากทุนที่ชำระแล้ว 19,834 ล้านบาท ทางบริษัทได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่า จะจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนขายให้บุคคลในวงจำกัดไม่เกิน 10,000 ล้านหุ้น หรือ 10,000 ล้านบาท (พาร์ 1 บาท) ในราคาหุ้นละ 0.01 บาท หรือ 100 ล้านบาท แต่ยังไม่บอกว่าเป็นใครนอกากนี้ ยังมี สามชัย สตีล ที่ถูก กรมศุลกากร จับเรื่องการหนีภาษีมูลค่าเสียหาย 120 ล้านบาทอีก

   เรื่องเหล่านี้ผมคิดว่า ตลาดหลักทรัพย์ และ ก.ล.ต. ควรจะเร่งสอบสวนให้เกิดความกระจ่างโดยทันที หรือไม่ก็ต้อง ระงับการซื้อขายหุ้น จนกว่าทุกอย่างจะเปิดเผยหมด เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ปกป้องผู้ลงทุน ปกป้องตลาดหลักทรัพย์ เศรษฐกิจวันนี้ก็แย่อยู่แล้ว อย่าให้ตลาดหุ้นต้องแย่ไปด้วยเลยครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 12:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์