วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนคนเที่ยวญี่ปุ่น! ระวังมิจฉาชีพโอซากาแกล้งเดินชน รีดไถเงิน (ชมคลิป)

เตือนคนเที่ยวญี่ปุ่น! ระวังมิจฉาชีพโอซากาแกล้งเดินชน รีดไถเงิน (ชมคลิป)

  • Share:

เป็นที่ฮือฮาในโลกสังคมออนไลน์ เมื่อเพจดังหลายเพจ ไม่ว่าจะเป็นเพจศูนย์รวมคลิปเด็ด หรือเพจยูไลค์ ได้แชร์ภาพเหตุการณ์นักท่องเที่ยวไทย ถูกกลุ่มมิจฉาชีพญี่ปุ่นแกล้งเดินชน แล้วเรียกค่าเสียหาย โดยเตือนคนไทยที่จะไปเที่ยวให้ระมัดระวังคนกลุ่มนี้ เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาขณะออกทริปเที่ยวญี่ปุ่นได้

สังคมออนไลน์ได้แห่แชร์คลิปเหตุการณ์ที่เกิดกับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่เดินทางท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น แล้วถูกชายญี่ปุ่นไม่ประสงค์ดี เข้ามาเดินชนและเรียกร้องค่าเสียหาย ซึ่งที่มาของคลิปนี้ เป็นของผู้ใช้เฟซบุ๊ก เที่ยวญี่ปุ่นกับไกด์เล็กจัง เป็นคนโพสต์เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ระบุเหตุเกิดกลางเมืองโอซากา ในภาพจะเห็นชายญี่ปุ่นสวมเสื้อสีขาว เดินปะปนมากับคนอื่น แล้วเดินชนคนไทย จากนั้นส่งเสียงเอะอะโวยวาย พยายามหาเรื่องทำร้ายร่างกายคนไทย ทั้งที่ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด

ซึ่งผู้โพสต์ได้เตือนนักท่องเที่ยวไทยที่จะไปโอซากา ย่านโดทงโบริ ถนนสายสำคัญของเมือง ให้ระมัดระวังคนญี่ปุ่นแก๊งนี้ หากประสบเหตุอย่าไปมีเรื่องด้วยอย่างเด็ดขาด ขอให้รีบแจ้งตำรวจ อย่าไปชกต่อยด้วย เพราะตัวเราเองจะกลายเป็นผู้ต้องหาทำร้ายร่างกายเค้าทันที ทำให้ไม่ได้กลับประเทศ ซึ่งเรื่องนี้จบลงที่ต่างคนต่างแจ้งความ ดีที่คนไทยมีคลิปเป็นหลักฐาน อีกฝ่ายจึงถอนแจ้งความ และถูกตำรวจญี่ปุ่นตรวจสอบดำเนินการ


ผลจากการแชร์ภาพเหตุการณ์ครั้งนี้ ได้มีแฟนเพจเข้ามาแสดงความเห็นกันอย่างมากมาย ส่วนใหญ่ชมคนไทยที่เก็บอารมณ์ได้ ไม่ไปทะเลาะด้วย เพราะจะเสียเปรียบ  ขณะที่บางคนก็บอกว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรให้ความรู้และคำแนะนำกับคนไทย ที่จะเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น เพื่อป้องกันปัญหา และบางกระแสบอกว่าเป็นพฤติกรรมรายบุคคล ไม่ควรไปเหมารวมคนญี่ปุ่น

และสำหรับเจ้าของโพสต์นี้ ในตอนหลังได้ลบคลิปภาพเหตุการณ์ออก พร้อมกับเหตุผลที่ว่า ไม่อยากให้เป็นข่าว เพราะยังต้องทำงานพาลูกค้าไปเที่ยวญี่ปุ่นอยู่ ไม่อยากให้กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต แค่ต้องการเตือนคนไทยให้ระมัดระวังตัวเวลาไปเที่ยวต่างประเทศเพียงเท่านั้น

ด้าน นายวิโรจน์ สิตประเสริฐนันท์ นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า กรณีอาชีพมิจฉาชีพลักษณะแบบนี้ ยอมรับว่ามีทุกที่ ในหลายประเทศ แต่ข้อสำคัญของการไปท่องเที่ยวไม่ว่าที่ไหนก็ตาม อยากให้ตระหนักในเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก อย่างเที่ยวในช่วงที่คนหนาแน่น ก็ให้ระมัดระวังเรื่องกระเป๋า หรือหากเจอในกรณีอย่างในคลิป ก็อย่าตกใจ ให้ตั้งสติ เพราะเราไม่ได้ทำอะไรผิด ให้แจ้งกับทางไกด์อันดับแรก หรือให้แจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดีที่สุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้