วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 02/06/59

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ใจเย็นไหว้พระรับดาวอังคาร ฉบับนี้ประจำ วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน 2559...............

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิด ร้านภูฟ้า สาขาบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาราชดำริ ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากฝีมือและภูมิปัญญาชาวบ้าน ในกองทุนพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร และโครงการส่งเสริมอาชีพตามพระราชดำริใน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี วันเสาร์ที่ 4 มิถุนายนนี้ เวลา 17.00 น. ...............

ยามนี้ ดาวอังคาร โคจรมาอยู่ใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี จะอยู่อย่างนี้ไปนานเกือบเดือน หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา บอกกับ ไทยรัฐออนไลน์ ว่า ต้องทำใจให้เย็นๆหันหน้าไหว้พระสวดมนต์ อย่าขี้ใจร้อน หงุดหงิดง่าย เดี๋ยวจะปรอทแตกเอาเปล่าๆ...............

หันหา ข่าวดี กันดีกว่า ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯเศรษฐกิจ ยิ้มปลื้ม เมื่อ ไอเอ็มดี แถลง ผลการจัดอันดับความสามารถในการแข่งขันของโลกปี 2016 เมื่อสองวันก่อน ผลปรากฏว่า ความสามารถการแข่งขันของประเทศไทยขยับสูงขึ้นมา 2 อันดับ จากอันดับที่ 30 ในปีที่แล้ว ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 28 แซงหน้า เกาหลีใต้ ที่หล่นจากอันดับที่ 25 ไปอยู่ อันดับที่ 29 หลังไทย 1 อันดับ...............

ส่วน ท็อปไฟว์ 5 ประเทศที่มีความสามารถในการแข่งขันยอดเยี่ยมที่สุดในโลก ปรากฏว่าปีนี้ สหรัฐฯตกกระป๋องจากอันดับ 1 เมื่อปีที่แล้ว ลงไปอยู่อันดับ 3 ในปีนี้แถม ไอเอ็มดี ยังระบุด้วยว่า สหรัฐฯไม่มีประสิทธิภาพที่จะรักษาความสามารถการแข่งขันในระดับท็อปอีกต่อไป และประเทศที่มาแรงแซงหน้าสหรัฐฯขึ้นมาอยู่ใน อันดับ 1 ของโลก คือ ฮ่องกง ตามด้วย สวิตเซอร์แลนด์ อันดับ 2 สหรัฐฯ อันดับ 3 สิงคโปร์ อันดับ 4 หล่นจากอันดับ 3 ปีที่แล้ว สวีเดน อันดับ 5 ขยับขึ้นมาจากอันดับ 9 ปีที่แล้ว...............

การเลื่อนอันดับการแข่งขันของไทยครั้งนี้ “ไต้ฝุ่น” ต้องชม ฝีมือทีมเศรษฐกิจรัฐบาลทั้งสองชุด ท่าม กลาง ปัจจัยลบมากมาย แต่ก็ยังสามารถ ทำให้ความสามารถการแข่งขันของประเทศไทยขยับขึ้นตั้ง 2 อันดับ ถ้าไม่มีปัจจัยลบมากมาย มีหวังไต่ขึ้นไปอีกหลายอันดับ...............

ในที่สุด ครม.ก็เห็นชอบ กฎหมายตลาดหลักทรัพย์ใหม่ ตามที่ กระทรวงการคลัง เสนอ เพิ่มความผิดทางแพ่ง นอกเหนือจาก ความผิดในคดีอาญา เพราะกว่าจะพิสูจน์ความผิดทางอาญา ได้ก็กินเวลาหลายปี สร้างความเสียหายแก่ผู้ลงทุน ก็ไม่รู้ ความผิดทางแพ่งใหม่ จะรวดเร็วเหมือนในต่างประเทศหรือไม่ อายัดเงินไว้ก่อน แล้วค่อยว่ากันทีหลัง ไม่ใช่ปล่อยให้ไซฟ่อนเงินไปจนไม่เหลือ ถึงจะมีความผิด นักลงทุนที่เสียหายก็ไม่ได้เงินคืน ...............

ชอบทำตัวเงียบๆ แต่ แบงก์กรุงเทพ ของ “โทนี่” ชาติสิริ โสภณพนิช ก็ พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ก้าวหน้าไปอย่างเงียบๆ อย่าง บัตรเดบิตบัตรเอทีเอ็มชิพการ์ด ที่กำลังเป็นข่าว แบงก์กรุงเทพทำให้ลูกค้าฟรีมาหลายปีแล้ว ล่าสุดกำลังจะ พัฒนาแพลตฟอร์มโมบายแบงกิ้งใหม่ เพื่อให้ ลูกค้าแบงก์กรุงเทพ สามารถใช้บริการทางการเงินผ่าน โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต นาฬิกาแอปเปิล วอตช์ ไปจนถึง การชำระเงินแบบเพียร์ทูเพียร์ผ่านมือถือ ที่กำลังฮิตกันในเวลานี้ ...............

วันก่อน “ไต้ฝุ่น” ได้รับจดหมายจาก มาร์โคโปโล คลับ สายการบิน คาเธ่ย์ แปซิฟิค ชวนเชิญไปร่วม เที่ยวบินสุดท้าย ของ เครื่องบินจัมโบ้ 747–400 ลำสุดท้ายของสายการบิน ก่อนที่จะ ปลดระวาง ในวันที่ 1 ตุลาคม ออกจาก ฮ่องกง 30 กันยายนบ่าย ไป โตเกียว ฮาเนดะ และออกจาก โตเกียว สู่ ฮ่องกง 1 ตุลาคม ปิดฉากเครื่องบินโบอิ้ง 747–400 ที่โบราณเก๋ากึ้กมีอายุการบินกว่า 20 ปี ลำสุดท้ายของสายการบิน...............

08.30 น. นพ.สุพรรณ ศรีธรรมา อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดงานสัมมนา Influenza conference 2016 Understanding and Preventing Flu จัดโดยกรมการแพทย์ ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์...............

18.00 น. มารีส คราทซ์ และ วิภา อัมพุช ผู้บริหาร อนาเธอร์ สตอรี จัดงานฉลองครบรอบ 1 ปีในคอนเซปต์ I am a Bangkokkian รวมไลฟ์สไตล์ของคนกรุงเทพฯที่ ไลฟ์สไตล์คอนเซปต์สโตร์ อนาเธอร์ สตอรี ชั้น 4 เฮลิกซ์ เอ็มควอเทียร์...............

ลักขณา นะวิโรจน์ รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส เดอะ มอลล์ กรุ๊ป จัดงาน แบงก๊อก ฟรุต เฟส ครั้งที่ 16 คัดสรรผลไม้สดระดับพรีเมียมจากทุกภาคทั่วไปไทยและทั่วโลกให้ลิ้มลองที่ กูร์เมต์ มาร์เก็ต ทุกสาขา และ โฮม เฟรช มาร์ท เดอะ มอลล์ ทุกสาขา ถึง 29 มิถุนายน...............

บนแผงวันนี้ @ Kitchen ตกแต่งครัวสวยด้วยวัสดุมีดีไซน์ และอาหารมื้อสายในวันสบายๆ, TAMAGO นิตยสารกินเที่ยวช็อปชิม แจกบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส เล่มล่า Delivery รวมร้านเด็ดพร้อมเสิร์ฟถึงมือคุณ และร้านเปิดใหม่น่าชิมทุกร้าน, ตำนานราชันแห่งผู้กล้า เล่ม 2 โดย อูกัก, วันวาน Tokyo Ghoul โดย ซุย อิชิดะ, Brothers Conflict เล่ม 3 โดย อุดาจโย, การ์ตูน คุกกี้รันเผชิญภัยในโรม เล่ม 5 โดย ซอง ดู ซู, Why? ภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียว โดย กริมมานุ, ชิมะโคซาคุ ภาคหัวหน้าแผนก เล่ม 4 โดย เคนชิ ฮิโรกาเน, TD THAI DRIVER เปิดใจพร้อมรับสิ่งใหม่ๆกับรถยนต์ MG6...............

วันนี้ 18.30 น. พล.ต.ต.จัตุรงค์ เนขขัมภ์ ขอเชิญร่วมงานฉลองแต่งงานลูกสาว อารยา กับ บุณยติ เลิศสาระ ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต...............

"ไต้ฝุ่น"

1 มิ.ย. 2559 09:26 1 มิ.ย. 2559 09:31 ไทยรัฐ