'พิชัย' ร้องถกเถียงทาง ศก.ขอให้ใช้เหตุผล วอน คสช.อย่าข่มขู่

ข่าว

  'พิชัย' ร้องถกเถียงทาง ศก.ขอให้ใช้เหตุผล วอน คสช.อย่าข่มขู่

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 มิ.ย. 2559 09:20 น.

   'พิชัย' เรียกร้อง การถกเถียงทางเศรษฐกิจขอให้ใช้เหตุผล อย่าใช้กำลังข่มขู่ ยันรักประเทศไม่ได้น้อยกว่ารัฐบาล ท้า "สมคิด" ออกมาชี้แจง โดยถ้าไม่เห็นด้วยเรื่องใดก็ให้โต้แย้งมา...

   เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 59 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลและ คสช. ส่งทหารบุกเข้าพบ นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย เพื่อขอให้งดออกความเห็นในสื่อนั้น น่าจะมาจากการถกเถียงเหมือนสอนมวยทางเศรษฐกิจกับโฆษกรัฐบาล โดยข้อมูลและเหตุผลของนายอนุสรณ์เป็นแนวทางที่ถูกต้องกว่า เช่น ภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ทำให้ประชาชนทั่วไปเดือดร้อนกันอย่างมาก เรื่องที่ไม่ควรเปรียบเทียบการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยกับประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐฯ และญี่ปุ่น และเป็นตรรกะวิบัติหากการขอยืนยันตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจ 3.7% เป็นการสาปแช่งประเทศ เป็นต้น โดยต่อมา โพลสำรวจก็ออกมาว่า 85.48% อยากให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจก่อนจะมีรัฐบาลใหม่ แสดงว่าประชาชนเดือดร้อนกันมาก

   ตัวเลขการส่งออกเดือนเมษายนก็ติดลบหนักถึง 8% ความเชื่อมั่นทางอุตสาหกรรมก็ลด ขนาดนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ยังต้องออกมาร้องขอให้เอกชนช่วยลงทุน ทั้งๆ ที่ท่านน่าจะทราบดีว่าเอกชนจะลงทุนหรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับความเชื่อมั่น ถ้าเอกชนเห็นกำไรไม่ต้องร้องขอ เขาก็แย่งกันลงทุนกันอยู่แล้วเหมือนในอดีตก่อนมีการปฏิวัติ ดังนั้นจึงอยากให้ใช้ข้อมูลและเหตุผลมาถกเถียงกันทางเศรษฐกิจมากกว่าการใช้กำลังทหารมาข่มขู่ เพราะจะยิ่งทำให้บรรยากาศการค้าและการลงทุนของไทยยิ่งแย่ลง เอกชนที่ไหนจะอยากลงทุนในภาวะการเมืองและความกดดันแบบนี้ และควรเปิดกว้างให้ทุกภาคส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นในทุกเรื่องได้ด้วย ซึ่งเชื่อว่านายสมคิดน่าจะเห็นเหมือนกับตน จึงอยากให้นายสมคิดออกมาแสดงความเห็นในเรื่องนี้

   ถ้าหากนายสมคิดเชื่อว่าข้อมูลของโฆษกรัฐบาลถูกต้อง และเห็นว่าประชาชนไม่ควรโต้เถียงกับทหาร ตนก็ยินดีแลกเปลี่ยนความเห็นทางเศรษฐกิจกับนายสมคิด เพื่อรัฐบาลจะได้ทราบว่าประชาชนลำบากกันขนาดไหน ซึ่งเหตุผลและข้อมูลต่างๆ ตนได้ชี้แจงแล้วว่า 2 ปีหลังการปฏิวัติ ประเทศได้เสื่อมถอยลงมากอย่างไร ด้วยความเป็นห่วงและรักประเทศไม่ได้น้อยกว่ารัฐบาล และ คสช. หากนายสมคิดไม่เห็นด้วยเรื่องใดก็ให้โต้แย้งมา และตนก็พร้อมและยินดีจะชี้แจง และอยากถามว่ารัฐบาลได้ทำอะไรเพื่อเปลี่ยนพื้นฐานของประเทศให้ดีขึ้นบ้างเพื่อรองรับอนาคต เพราะยังไม่เห็นเลย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 15:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์