ส่อล้มประมูลรังนกอีแอ่นเมืองลุง-เลื่อนวันลงมติ

ข่าว

  ส่อล้มประมูลรังนกอีแอ่นเมืองลุง-เลื่อนวันลงมติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 มิ.ย. 2559 08:21 น.

   เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 31 พ.ค. ที่ห้องประชุม อบจ.พัทลุง นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่นจังหวัดพัทลุง เป็นประธานประชุมพิจารณาผลการประมูลเงินอากรรังนกฯโดยวิธีพิเศษ ครั้งที่ 3 ที่ผ่านมา โดยมี พ.อ.อังคาร พร้อมสุข หัวหน้ากองกิจการพลเรือน มณฑลทหารบกที่ 42 ตัวแทนแม่ทัพภาคที่ 4 และนายสุรินทร์ เพชรสังข์ รอง ผวจ.พัทลุง เข้าร่วมประชุม ที่ประชุมได้นำหนังสือร้องเรียนของบริษัทสยามเนสท์ 2559 จำกัด ที่ยื่นขอใช้สิทธิ์ผู้เสนอราคาประมูลรังนกฯสูงสุดในวงเงิน 450 ล้านบาท พร้อมกับนำหนังสือร้องเรียนของบริษัท เค.โอ.ซี. อิมปอร์ตเอ็กซ์ปอร์ต จำกัด ที่ยื่นหนังสือขอใช้สิทธิ์ในการเข้ารับการเจรจาตกลงราคากับคณะกรรมการรังนก อ้างว่าบริษัทสยามเนสท์ฯ และบริษัทจิราธาร เอเยนซีส์ จำกัด กระทำผิดเงื่อนไขการประมูล

   นายโอภาส บุญช่วย อัยการจังหวัดพัทลุง แสดงความเห็นว่า การตีความด้านกฎหมายนั้น หากเป็นคดีอาญาต้องยึดตัวอักษรเป็นสำคัญ หากเป็นคดีแพ่งก็ต้องดูเจตนารมณ์ของผู้กระทำเป็นสำคัญ เรื่องการประมูลเป็นคดีแพ่ง จึงต้องยึดเจตนารมณ์ของผู้กระทำ เชื่อมั่นว่าบริษัทสยามเนสท์ฯที่ยื่นประมูลรังนกด้วยราคา 450,000,000 บาท แต่เขียนตัวอักษรเป็น “สี่ร้อยห้าสิบบาท” นั้น เป็นความผิดเพียงเล็กน้อย ตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ระบุชัดเจนว่าหากมีข้อสงสัยก็สามารถนำมาพิจารณาได้ “เชื่อว่าคงไม่มีใครจะนำเงินประกันซอง 90 ล้านบาท มาประกันเงินซองประมูลรังนกเพียง 450 บาท จึงเห็นด้วยให้บริษัทสยามเนสท์ฯเป็นผู้ชนะการประมูลในครั้งนี้ เงินแค่ 450 บาทยังซื้อกุ้งไม่ได้ 1 กก.”

   ขณะที่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยตามข้อเสนอของนายโอภาส นำโดยนายนอบ คงพูน ปลัดจังหวัดพัทลุงและนายบุญพา เกื้อทอง ส.จ.พัทลุง เขต อ.ศรีบรรพต และคณะ ได้ร่วมแสดงความเห็นว่า การพิจารณาผู้ได้รับการสัมปทานรังนกนั้น จะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขตามประกาศคณะกรรมการดำเนินการประมูลเงินอากรรังนกอีแอ่น จ.พัทลุง โดยวิธีพิเศษ และ พ.ร.บ.รังนกอีแอ่น พ.ศ.2540 อย่างเคร่งครัดเหมือนกับการยื่นซองประมูลรังนกที่ผ่านมา เมื่อบริษัทสยามเนสท์ฯ กระทำผิดเงื่อนไขก็จะต้องถูกยึดถือตามประกาศของคณะกรรมการรังนกฯ และเมื่อบริษัทจิราธารฯที่ชนะการประมูลฯด้วยวงเงิน 429 ล้านบาท แต่กระทำผิดกฎหมายโดยนำเอกสารการเงินมายื่นไม่ถูกต้อง ก็น่าจะนำบริษัท เค.โอ.ซี.ฯ ที่เสนอราคาประมูลฯเป็นอันดับ 2 วงเงิน 418,322,520 บาท มาเจรจาตกลงราคา

   ด้านนายสุรินทร์ เพชรสังข์ รอง ผวจ.พัทลุง เสนอให้ยกเลิกการประมูลรังนกในครั้งนี้ เนื่องจากบริษัทจิราธารฯผู้ชนะการประมูลกระทำผิดกฎหมาย โดยนายวินัยได้ขอมติจากที่ประชุมผลปรากฏว่าฝ่ายที่เห็นด้วยให้ยึดถือปฏิบัติตามประกาศคณะกรรมการรังนกฯ ชนะการลงมติ 7/3 เสียง โดยนายนอบและนายวินัยเป็นผู้งดออกเสียง ส่วนเสียงข้างน้อยที่เสนอให้ บ.สยามเนสท์ฯ เป็นผู้ชนะการประมูลฯ ประกอบด้วยนายโอภาส อัยการจังหวัด พล.ต.ต.สิทธิพน ธรรมสถิตย์พร ผบก.ภ.จ.พัทลุง และนายธนวัฒน์ อุฬารกุล สรรพากรจังหวัดพัทลุง หลังจากลงมติแล้วนายโอภาสได้เดินออกจาก
   ที่ประชุมด้วยสีหน้าเคร่งเครียด

   พล.ต.ต.สิทธิพน ธรรมสถิตย์พร ผบก.ภ.จ.พัทลุง กล่าวว่า เมื่อบริษัทจิราธารฯกระทำผิดเงื่อนไขการประมูล ทำให้การเจรจาตกลงราคาต้องยกเลิกไปในที่สุด และถือว่าการยื่นซองประมูลรังนกในครั้งนี้ได้เสร็จสิ้นแล้ว จึงต้องยกเลิกการประมูลไปโดยปริยาย ส่วนคณะกรรมการรังนกคนอื่นๆได้เสนอให้นำบริษัท เค.โอ.ซี.ฯ เข้ามาเจรจาตกลงราคา เพราะถ้าหากเปิดประมูลรังนกใหม่จะสร้างความเสียหายให้กับรังนกอย่างมหาศาล ขณะที่นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายก อบจ.พัทลุง ก็เห็นด้วยให้ล้มเลิกการประมูลและจะนำเรื่องนี้เสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการรังนกฯวันที่ 1 มิ.ย. เวลา 13.30 น.

   ผบก.ภ.จ.พัทลุงกล่าวอีกว่า หลังจากนี้นายนอบ ปลัดจังหวัดพัทลุง ในฐานะกรรมการและเลขานุการฯ ต้องมอบหมายให้ จนท.เข้าแจ้งความเอาผิดกับบริษัทจิราธารฯที่นำหลักฐานอันเป็นเท็จมายื่นประมูลรังนก คณะกรรมการรังนกฯต้องเรียกค่าเสียหายในครั้งนี้ ทั้งนี้ เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายค่าเสียหายที่เกิดขึ้น รวมทั้งนำเงินมาบริหารจัดการการป้องกันการลักขโมยรังนกด้วย การล้มการประมูลจึงไม่น่ามีปัญหาแต่อย่างใด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์