ทลายโรงงานทำเหล้าเถื่อน

ข่าว

  ทลายโรงงานทำเหล้าเถื่อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 มิ.ย. 2559 05:20 น.

   ตะครุบ2หนุ่มสาว ต้มส่งร้านยาดอง

   สรรพสามิตสืบทราบย่านบางบอน ฝั่งธนฯ มีโรงงานผลิตเหล้าเถื่อนจากน้ำตาลและยีสต์ ใช้กรรมวิธีเถื่อน ต้มกลั่นบรรจุแกลลอนขายแบบตามมีตามเกิด วางเรียงในโกดังเหม็นจนเวียนหัว กินก็เมาไม่ตายก็ตาบอด ลูกค้าเปรี้ยวปากซื้อปลีกกลมละ 120 บาท ขนาดขวดนํ้าชูกำลัง 40 บาท ซื้อขายนอกกฎหมายมาช้านาน คาดทำรัฐสูญเสียรายได้ร่วม 3 ล้านบาท แต่ไม่เสียหายเท่าอันตรายต่อสุขภาพ

   สรรพสามิตเอาจริงตะลุยตลาดเมรัยจับเรียบเหล้าเถื่อนสะเทือนคอเหล้า โดยเมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 31 พ.ค. นายธรรมศักดิ์ ลออเอี่ยม ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางสรรพสามิต กรมสรรพสามิต พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เข้าตรวจค้นโกดังไม่มีเลขที่ ซอยเอกชัย 133 แขวงและเขตบางบอน กทม. ตามที่สืบทราบว่าเป็นโรงงานผลิตสุราหมักจากน้ำตาลที่ไม่ได้รับการอนุญาต แต่เปิดสายการผลิตบรรจุใส่แกลลอนขายปลีกส่งให้กับร้านยาดองแนวเพิงหมาแหงนตามริมทางข้างถนนและตลาดนัดชุมทางคนต่างด้าว เมื่อไปถึงกำลังเจ้าหน้าที่ก็ถึงกับผงะ เมื่อพบว่าโรงงานดังกล่าวเป็นเพียงห้องสี่เหลี่ยมก่อด้วยอิฐบล็อกแบบหยาบๆสูงชั้นเดียว ในพื้นที่ 50 ตารางวา แทบไม่มีช่องระบายอากาศ บรรยากาศเหม็นเหมือนซากสัตว์ตายมานานปี พบถังแกลลอนขนาด 30 ลิตร กว่า 100 ถัง ถังแกลลอนขนาด 200 ลิตร กว่า 100 ถัง บรรจุสุราหมักเต็ม หม้อต้มสุรา 14 หม้อ สภาพสกปรก ปริมาตรน้ำสุราจำนวน 24,080 ลิตร น้ำตาลทรายและแป้งยีสต์ขนมปังจำนวนมาก โดยจับผู้ต้องหาได้ 2 ราย คือนายสมบัติ คำบุญมี อายุ 22 ปี เป็นคนปรุงสุรา น.ส.น้ำหวาน(นามสมมติ) อายุ 19 ปี ผู้ช่วย ไปดำเนินคดี

   นายสมบัติคนปรุงสุราให้การว่า เรียนรู้การต้มสุราเถื่อนมาจากอินเตอร์เน็ต มีลูกค้ามารับซื้อแกลลอนละ 800 บาท ไปแยกขายตามชานเมืองใส่ขวดกลมขายปลีกขวดละ 120 บาท ใส่ขวดเครื่องดื่มชูกำลังขวดละ 40 บาท คนดื่มคือคนขายแรงงานและแท็กซี่ คนต่างด้าว ที่ชื่นชอบในความแรงแต่ราคาถูก เจ้าหน้าที่จึงตั้งข้อหาตามพระราชบัญญัติสุรา พ.ศ.2493 ทำและขายสุราโดยไม่ได้รับอนุญาต โทษปรับ 10,000 บาท จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ จากนี้จะนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.บางบอน ดำเนินคดีต่อไป

   นายธรรมศักดิ์กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ สืบทราบว่าพื้นที่ย่านบางบอนมีการลักลอบต้มสุราผิดกฎหมาย โดยผู้ที่มารับซื้อส่วนใหญ่จะอยู่ในย่านปริมณฑล โดยจะนำไปผสมกับยาดองและสมุนไพรต่างๆ แล้วนำขายตามซุ้มยาดองทั่วไป จากการ ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าการต้มสุราลักษณะเช่นนี้นั้นจะมีพวกสารตะกั่วและสารหนูปนเปื้อนอยู่หากดื่มในปริมาณมากร่างกายก็ได้รับอันตรายถึงตาบอด โดยตลาดเหล้าเถื่อนมีมูลค่าทั้งหมดประมาณ 3 ล้านบาท

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 02:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์