กต.มะกันเตือนศึก 'ยูโร 2016' อาจตกเป็นเป้าก่อการร้าย

ข่าว

  กต.มะกันเตือนศึก 'ยูโร 2016' อาจตกเป็นเป้าก่อการร้าย

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 มิ.ย. 2559 05:20 น.

   (ภาพ: AFP)

   กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกคำเตือนการเดินทางสำหรับพลเมือง โดยเตือนให้ระวังการโจมตีก่อการร้ายทั่วยุโรป โดยเฉพาะงานใหญ่อย่าง การแข่งขันฟุตบอล ยูโร 2016 ที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงต่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกาออกมาเตือนว่า การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ 'ยูโร 2016' ซึ่งจะจัดขึ้นในประเทศฝรั่งเศสในเดือน มิ.ย. อาจตกเป็นเป้าหมายในการโจมตีของผู้ก่อการร้าย เนื่องจากจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปในฝรั่งเศสมากขึ้น

   กต.สหรัฐฯ ออกคำเตือนด้านการเดินทางแก่พลเมืองสหรัฐฯ โดยเตือนให้ระวังการโจมตีของผู้ก่อการร้ายทั่วทวีปยุโรป ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 20 ปี ที่พวกเขาเตือนการโจมตีในยุโรป

   กต.ระบุว่า การโจมตีอาจเกิดขึ้นที่สถานที่ท่องเที่ยว, ร้านอาหาร, ศูนย์การค้า และสถานีขนส่ง โดยเฉพาะระหว่างการแข่งขันฟุตบอล ยูโร 2016, การแข่งขันจักรยาน ตูร์ เดอ ฟรองซ์ และงานวันเยาวชนโลก ที่เมืองกรากุฟ ประเทศโปแลนด์ ซึ่งจะดึงดูดผู้มาร่วมงานกว่า 2.5 ล้านคน

   อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ผู้ไม่เปิดเผยนาม บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่า สหรัฐฯ ไม่มีข้อความความเสี่ยงใดๆ เป็นพิเศษ ก่อนจะมีการออกคำเตือนล่าสุดนี้

   ขณะเดียวกัน กระทรวงต่างประเทศของสหราชอาณาจักร ออกมาเตือนว่ามีความเสี่ยงในระดับสูงจากผู้ก่อการร้ายในฝรั่งเศส และอ้างถึงคำเตือนของสหรัฐฯ ด้วยว่า พวกเขาต้องการให้คำแนะนำเป็นพิเศษสำหรับแฟนฟุตบอลที่จะเดินทางไปร่วมชมการแข่งขันที่ฝรั่งเศส

   ทั้งนี้ ฝรั่งเศสยกระดับการรักษาความปลอดภัยของการแข่งขันยูโร 2016 ขึ้นอย่างมาก หลังเกิดเหตุก่อการร้ายในกรุงปารีสเมื่อ 13 พ.ย. 2015 จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 130 ศพ และเหตุระเบิด 2 จุดในกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม เมื่อเดือน มี.ค. จนมีผู้เสียชีวิตอีก 32 ศพ.

   ฝรั่งเศสได้ประจำการทหาร, ตำรวจ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลดภัยจากหน่วยงานเอกชนกว่า 90,000 คน และอาจใช้งานเทคโนโลยี้ต่อต้านโดรน เพื่อรักษาความปลอดภัยตลอดการแข่งขันยูโร 2016 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 10 มิ.ย. ถือ 10 ก.ค.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์