ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แจง "ส่งออกฟื้นเมื่อไร-เศรษฐกิจไทยฟื้น" ธปท.ยาหอมไตรมาส 2 ทรงตัวดีไม่มีทรุด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มิ.ย. 2559 06:30 น.
  SHARE

  นางรุ่ง มัลลิกะมาส ผู้อำนวยการอาวุโสสายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึง เศรษฐกิจไทยล่าสุดในเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา พบว่า เศรษฐกิจไทยยังขยายตัวค่อยเป็นค่อยไป โดยหากไม่มีปัจจัยลบที่รุนแรง ธปท.คาดว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 ไม่น่าจะเลวร้ายกว่าไตรมาสแรก ขณะเดียวกันก็ยังไม่มีอะไรที่เป็นตัวที่โดดเด่นจนทำให้เศรษฐกิจขยายตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ภาพโดยรวมยังเป็นการขยายตัวแบบทรงๆตัวไปเรื่อยๆ

  “หลายคนกำลังติดตามผลของการยกระดับโครงสร้างทางเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่ง ธปท.เองก็ติดตามเช่นกัน แต่ต้องยอมรับว่า การเพิ่มผู้ประกอบการ หรือปรับปรุงโครงสร้างการผลิตของรัฐบาลนั้นแม้จะทำได้สำเร็จ แต่ก็กว่าจะเห็นผลเพิ่มศักยภาพของเศรษฐกิจไทยคงต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง ปีนี้ น่าจะยังไม่เห็นการขยายตัวอย่างก้าวกระโดด”

  ผู้อำนวยการอาวุโส ธปท.กล่าวด้วยว่า เราเป็นเศรษฐกิจเล็ก และเศรษฐกิจเปิดพึ่งพาการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกค่อนข้างมาก ดังนั้น หากเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวในอัตราสูงๆ ส่วนหนึ่งคงจะต้องขึ้นกับกำลังและความต้องการซื้อของเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัว เพราะจะเห็นว่าตัวเลขการจำหน่ายสินค้าที่ขายในประเทศยังขยายตัวได้ แต่ไม่สามารถทดแทนกำลังซื้อของสินค้าส่งออกที่จะเป็นตัวเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศได้

  “จุดสังเกตว่าเศรษฐกิจไทยจะเริ่มกลับมาขยายตัวได้สูงๆ ตัวหนึ่งคือ การส่งออก หากส่งออกของ ไทยกลับมาขยายดีขึ้นได้ระยะหนึ่ง เชื่อว่าการขยายกำลังการผลิต ขยายการจ้างงาน หรือเพิ่มชั่วโมงจ้างงานของภาคธุรกิจ รวมถึงการเร่งลงทุนใหม่จะเกิดขึ้นได้ ซึ่งจะเป็นผลต่อเนื่องถึงการใช้จ่ายและ ความมั่นใจของประชาชน เพราะมาตรการรัฐที่ออกมากระตุ้นเศรษฐกิจนั้น ธปท.มองว่าเพียงพออยู่แล้ว”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส่งออกนโยบายเศรษฐกิจธนาคารแห่งประเทศไทยธปท.ส่งออกฟื้นตัวเศรษฐกิจฟื้นตัวข่าวไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐฉบับพิมพ์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐthairathข่าวเศรษฐกิจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 23:57 น.