วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยูโรโพล รวบแก๊งทำหนังสือเดินทางปลอมเข้ายุโรป 20 คน ในกรีซ-เช็ก

ยูโรโพล รวบแก๊งทำหนังสือเดินทางปลอมเข้ายุโรป 20 คน ในกรีซ-เช็ก

  • Share:

(ภาพ: AFP)

ตำรวจยุโรป หรือ ยูโรโพล ประสานงานจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยร่วมในเครือข่ายปลอมเอกสารเดินทาง สำหรับให้ผู้อพยพเดินทางเข้ายุโรป ได้ 20 คน ในประเทศกรีซและเช็ก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในประเทศกรีซและสาธารณรัฐเช็ก ดำเนินการจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยมากกว่า 20 คนที่เชื่อว่าเป็นเครือข่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดทำเอกสารเดินทางปลอมสำหรับผู้อพยพที่ต้องการเดินทางเข้าสู่ทวีปยุโรป

สำนักงานตำรวจยุโรป หรือ ยูโรโพล ระบุว่า เครือข่ายอาชญากรรมกลุ่มนี้ มีฐานอยู่ในกรุงเอเธนส์ เป็นการรวมกันของกลุ่มอาชญากรรม 2 กลุ่ม ซึ่งบริหารโดยชาวซูดาน และชาวบังกลาเทศ ร่วมกันทำเอกสารปลอมต่างๆ ทั้งหนังสือเดินทาง, บัตรประชาชน, วีซาเชงเกน, ใบขับขี่, การ์ดขึ้นทะเบียนผู้ลี้ภัย และใบอนุญาตอยู่อาศัย

พวกเขาจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 16 ราย ได้ในกรีซ และจับได้อีก 10 คนในสาธารณรัฐเช็ก ซึ่งมีกลุ่มอาชญากรรมย่อยคอยส่งเอกสารการเดินทางที่ขโมยมาหรือมีผู้ทำหาย กลับยังเอเธนส์ อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ต้องสงสัยที่พวกเขาต้องการตัวอีกกว่า 100 คน อยู่ในกรีซและประเทศอื่นๆ

ทั้งนี้ วีซ่าและหนังสือเดินทางปลอมเหล่านี้ขายได้ในราคาสูงสุดที่ 2,500 ปอนด์ (ราว 130,000 บาท) และถูกส่งไปทั่วทวีปยุโรป, แอฟริกา, ตะวันออกกลาง และเอเชีย ด้านตำรวจกรีซเผยระบุว่า เครือข่ายอาชญากรรมกลุ่มนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบขนส่งมนุษย์ข้ามพรมแดนผิดกฎหมายด้วย

ตำรวจกรีซระบุว่า เครือข่ายแก๊งซูดานและบังกลาเทศนี้ ช่วยผู้อพยพลักลอบเข้ายุโรปเดือนละประมาณ 15 คน โดยคิดค่าใช้จ่ายเดือบ 4,000 ปอนด์ต่อคน ขณะที่โฆษกตำรวจในเช็กเผยว่า ล่าสุด พวกเขาเพิ่งจับกุมผู้อพยพ 7 คน ฐานใช้เอกสารปลอมด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้