"สมคิด-อภิรดี" ลงเรือคนละลำ อีกฝั่งยันยังไม่ตัดสินใจแต่อีกฝ่ายร่วมแน่

ข่าว

  "สมคิด-อภิรดี" ลงเรือคนละลำ อีกฝั่งยันยังไม่ตัดสินใจแต่อีกฝ่ายร่วมแน่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 มิ.ย. 2559 06:15 น.

   “พาณิชย์” เปิดรับฟังความคิดเห็นภาคประชาสังคม ยืนยันรัฐบาลยังไม่ตัดสินใจเข้าร่วมทีพีพี กำลังศึกษาข้อดี–ข้อเสีย มาตรการเยียวยาผลกระทบ ก่อนเสนอรัฐบาลเอาหรือไม่ ขณะที่ “สมคิด” เอ่ยปากไทยพร้อมเข้าเป็นสมาชิกทีพีพี เตรียมยื่นใบสมัครทันทีหากเปิดรับสมาชิกเพิ่ม ขอเสียงรัฐบาลญี่ปุ่นช่วยล็อบบี้

   นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการศึกษาความพร้อมของไทยต่อความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (ทีพีพี) เปิดเผยว่า ได้หารือกับผู้แทนภาคประชาสังคม ประกอบด้วย เครือข่ายกลุ่มศึกษาข้อตกลงการค้าเสรีภาคประชาชน (เอฟทีเอ วอทช์), มูลนิธิเข้าถึงเอดส์, เครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ประเทศไทย, มูลนิธิชีววิถี, เครือข่ายองค์กรงดเหล้า, สถาบันส่งเสริมสุขภาพไทย และเครือข่ายประชาชนเพื่อรัฐสวัสดิการ เพื่อรับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ รวมทั้งมาตรการเยียวยาต่อการเข้าร่วมการเจรจาทีพีพี โดยภาคประชาสังคมเป็นห่วงประเด็นทรัพย์สิน ทางปัญญา ทั้งในเรื่องสิทธิบัตรยา การคุ้มครองข้อมูล การทดสอบยา การคุ้มครองพันธุ์พืชใหม่ และการให้สิทธินักลงทุนฟ้องรัฐ ซึ่งกระทรวงยินดีและพร้อมรับข้อเสนอแนะของทุกกลุ่มไปประกอบการศึกษาการเข้าร่วมทีพีพี อย่างรอบคอบและรอบด้าน เพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศ

   ทั้งนี้ ยืนยันว่ารัฐบาลยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมเจรจาหรือไม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา รายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับผลดี ผลเสีย และประเมินความพร้อมของไทยอย่างรอบคอบ รวมทั้งรับฟัง ความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนอย่างทั่วถึง เพื่อพิจารณา แนวทางที่เหมาะสมของไทยต่อความตกลง โดยเฉพาะภาคส่วนที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ กระทรวงจะรับฟังปัญหาและหารือเกี่ยวกับมาตรการเยียวยาเพื่อให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด

   ด้าน น.ส.กรรณิการ์ กิจติเวชกุล ผู้ประสานงานเอฟทีเอ วอทช์ กล่าวว่า ทางกลุ่มมีข้อเสนอแนะ ต่อกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ช่วยกันพิจารณาว่ายังขาดข้อมูลที่จำเป็นต่อการตัดสินใจเข้าร่วมหรือไม่

   “ต้องชี้แจงให้ได้ว่า ถ้าไทยเข้าร่วมเจรจาทีพีพี ต้องยอมรับให้เจ้าของสิทธิบัตรยาผูกขาดตลาดยาเพิ่มขึ้นอีก 1-10 ปีอย่างไร และจะกระทบต่อระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติของไทยอย่างไร เพราะกระทรวงสาธารณสุขประเมินว่าต้องเตรียมงบประมาณ 2,835 - 288,266 ล้านบาทต่อปี รัฐบาลมีการรองรับอย่างไร เยียวยาได้หรือไม่ เพราะเมื่อเทียบกับงานศึกษาของสถาบันปัญญาภิวัฒน์ที่กระทรวงพาณิชย์จ้างศึกษา พบว่าการเข้าร่วมทีพีพี จะทำให้จีดีพีของประเทศเพิ่มขึ้น 0.77% เท่านั้น”

   ขณะเดียวกัน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงการเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิกทีพีพีของประเทศไทย ขณะเดินทางไปเยือนประเทศญี่ปุ่นว่า ไทยมีความพร้อมที่จะเข้าเป็นสมาชิกทีพีพีโดยหากมีการเปิดรับสมัครประเทศต่างๆเข้าเป็นสมาชิกเพิ่มเติม ไทยก็พร้อมที่จะเข้าไปสมัครโดยจะขอเสียงสนับสนุนจากประเทศสมาชิกทีพีพีอย่างประเทศญี่ปุ่น เพื่อสนับสนุนการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของไทยด้วย โดยในระหว่างนี้จะใช้เวลาก่อนที่จะมีการเปิดรับสมาชิกใหม่ภายในระยะเวลาประมาณ 1 ปีเศษ ในการรับฟังความคิดเห็น (public hearing) จากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นวิธีการที่ประเทศ ไทยใช้ก่อนที่จะมีการลงนามในข้อตกลงเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) กับประเทศต่างๆ ซึ่งแนวทางดังกล่าวจะช่วยลดความขัดแย้งในสังคมได้

   ทั้งนี้ ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศหลายครั้งแล้วว่า ประเทศไทยมีความพร้อมที่จะเข้าเป็นสมาชิกของทีพีพี และได้มีการตั้งคณะกรรมการศึกษาความเหมาะสมและเตรียมความพร้อมโดยมีนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เป็นประธาน โดยสั่งการว่าต้องมีการจัดเตรียมไว้ก่อนที่จะมีการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของทีพีพีเพื่อให้ผู้ได้รับผลกระทบได้รับการดูแลเยียวยาอย่างเหมาะสมและเป็นธรรมมากที่สุด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 21:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์