ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ควัก 1.52 ล้านล้านบาทโชว์ญี่ปุ่น เปิดแผนลงทุนมโหระทึก 5 ปี ผุดพื้นที่พิเศษจังหวัดตะวันออก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มิ.ย. 2559 06:01 น.
  SHARE

  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ ในการเข้าร่วมการประชุมนิเคอิ ฟอรัม ครั้งที่ 22 International Conference on Future of Asia ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ว่า ไทยกำลังปรับเปลี่ยนไปสู่อุตสาหกรรมแห่งอนาคต ซึ่งมั่นใจว่ามีความพร้อม เช่น ไบโอเทค ไบโอฟูเอล ดิจิตอล การบิน หุ่นยนต์

  ซึ่งความมั่นใจในความสามารถในการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในอนาคต ได้แก่ การขับเคลื่อนโครงการลงทุนขนาดใหญ่ใน 5 ปีข้างหน้า เพื่อพลิกโฉมความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ได้แก่ 1.การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของประเทศทั้ง ถนน รถไฟรางคู่ รถไฟฟ้า รถไฟความ เร็วสูง ระบบขนส่งทางน้ำ ท่าเรือ และสนามบินพาณิชย์ ซึ่งมีมูลค่ารวมกว่า 43,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 1.52 ล้านล้านบาท (35 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ) ใน 5 ปีข้างหน้า เช่น โครงการรถไฟ ความร่วมมือระหว่างไทย-ญี่ปุ่น และความร่วมมือไทย-จีน ในการสร้างเส้นทางรถไฟเชื่อมโยงตะวันออก-ตะวันตก เชื่อมโยงเหนือและใต้ของประเทศไทย ที่จะเริ่มในปีนี้เป็นต้นไป

  และโครงการต่อมาคือการขยายการพัฒนาพื้นที่พิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor-อีอีซี) หรืออีสเทิร์นซีบอร์ด (ชลบุรี-ฉะเชิงเทรา-ระยอง) เพื่อเป็นศูนย์กลางการขนส่งทางทะเลและเป็นที่ตั้งของอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ โดยเฉพาะด้านยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และปิโตรเคมีคอล โดยจะขยายท่าเรือแหลมฉบังสู่เฟส 3, พัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และท่าเรือน้ำลึกอู่ตะเภาให้เป็นเชิงพาณิชย์ และการสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมโยงจากกรุงเทพฯ ซึ่งมีมูลค่าการลงทุนเฉพาะในบริเวณพื้นที่พัฒนาพิเศษภาคตะวันออกกว่า 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 280,000 ล้านบาท โดยโครงการนี้ จะทำให้พื้นที่พัฒนาพิเศษภาคตะวันออก เป็นประตูที่สำคัญของภูมิภาคในการขนส่งสินค้าสู่โลก ซึ่งในขณะนี้ สำนักงานส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ได้กำหนดให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นซุปเปอร์คลัสเตอร์ ของการเป็นแหล่งที่ตั้งของอุตสาหกรรมแห่งอนาคตและประกาศให้เป็นเขตเศรษฐกิจที่ได้รับการส่งเสริมเป็นพิเศษ

  การลงทุนในด้านไอทีและดิจิตอล ทั้งภาครัฐและเอกชนมูลค่ารวมกว่า 12,000-15,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 420,000-525,000 ล้านบาท ใน 5 ปี โดยมีจุดหมายให้ไทยเป็นศูนย์กลางดิจิตอลของอาเซียนในอนาคต โดยเริ่มด้วยการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานดิจิตอลในประเทศ เช่น อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบรอดแบนด์สู่ทุกหมู่บ้านทั่วประเทศภายในปีหน้าการลงทุนเชื่อมโยงสู่อินเตอร์เนชั่นแนล เกตเวย์ การเริ่มการลงทุนในโครงการสมาร์ท เนชั่น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมคิด จาตุศรีพิทักษ์เศรษฐกิจไทยขับเคลื่อนโครงการลงทุนศูนย์กลางดิจิตอลอาเซียนอีอีซีอีสเทิร์นซีบอร์ดEastern Economic Corridorแผนลงทุนข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐฉบับพิมพ์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐthairath

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 22:07 น.