"ทรู" มอบตัว ดอดตีท้ายครัว "แคท"

ข่าว

  "ทรู" มอบตัว ดอดตีท้ายครัว "แคท"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 มิ.ย. 2559 05:30 น.

   นายสุรพันธ์ เมฆนาวิน กรรมการและรักษาการกรรมการผู้จัดการ ใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบแผนการชำระหนี้ค่าเช่าใช้โครงข่ายโทรคมนาคม 3 จี คลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ ของบริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) โดยภาระหนี้ดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องมาจากการใช้ความจุโครงข่าย 3 จี เพิ่มเติม ภายใต้สัญญาการทำธุรกิจรูปแบบใหม่ระหว่างทรูกับแคท เพื่อให้บริการ 3 จี เมื่อปี 2554 ซึ่งตามสัญญาทรูมีสิทธิ์ใช้ความจุโครงข่าย 80% ส่วนอีก 20% แคทสามารถนำไปให้ผู้ประกอบการรายอื่นๆ เช่าใช้ต่อได้

   อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความจุโครงข่ายของแคทเหลือใช้ จึงได้เจรจากับทรูให้มาเช่าใช้เพิ่มเติม โดยการเจรจายังไม่สิ้นสุดและยังไม่ได้ทำสัญญากัน แต่ทรูได้นำความจุโครงข่ายไปใช้งานแล้วเมื่อปี 2557-2558 โดยได้ใช้ความจุโครงข่ายเพิ่มเติมอีก 17% ทำให้แคทต้องเรียกเก็บเงินเพิ่ม คิดเป็นวงเงินทั้งสิ้น 9,200 ล้านบาท โดยขณะนี้ทรูยินยอมที่จะจ่ายเงินให้แล้ว แต่ขอแบ่งจ่ายเป็นเงินสด 4,200 ล้านบาท ผ่อนชำระเป็นงวดๆ เป็นเวลา 8 ปี พร้อมดอกเบี้ยอัตรา 7.5% ส่วนอีก 5,200 ล้านบาท ขอจ่ายเป็นความจุโครงข่าย 4 จี คืนให้แคท เพื่อให้แคทนำไปให้บริการลูกค้าเป็นเวลา 10 ปี โดยรายได้จากทรูดังกล่าว แคทจะนำไปปรับขึ้นเงินเดือนให้พนักงานและจ่ายโบนัสให้พนักงานตามที่ได้ตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้

   นายสุรพันธ์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้บอร์ดแคทยังได้มอบหมายให้ฝ่ายบริหารไปตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการเจรจาให้เช่าใช้ความจุโครงข่าย 3 จีเพิ่มเติมระหว่างกลุ่มทรูกับแคท ว่าเหตุใดไม่ตกลงทำสัญญาและค่าใช้จ่ายกันชัดเจน ก่อนจะนำความจุโครงข่าย 3 จีไปใช้งานจนทำให้เกิดปัญหา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์