ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ทรู" มอบตัว ดอดตีท้ายครัว "แคท"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มิ.ย. 2559 05:30 น.
  SHARE

  นายสุรพันธ์ เมฆนาวิน กรรมการและรักษาการกรรมการผู้จัดการ ใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบแผนการชำระหนี้ค่าเช่าใช้โครงข่ายโทรคมนาคม 3 จี คลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ ของบริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) โดยภาระหนี้ดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องมาจากการใช้ความจุโครงข่าย 3 จี เพิ่มเติม ภายใต้สัญญาการทำธุรกิจรูปแบบใหม่ระหว่างทรูกับแคท เพื่อให้บริการ 3 จี เมื่อปี 2554 ซึ่งตามสัญญาทรูมีสิทธิ์ใช้ความจุโครงข่าย 80% ส่วนอีก 20% แคทสามารถนำไปให้ผู้ประกอบการรายอื่นๆ เช่าใช้ต่อได้

  อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความจุโครงข่ายของแคทเหลือใช้ จึงได้เจรจากับทรูให้มาเช่าใช้เพิ่มเติม โดยการเจรจายังไม่สิ้นสุดและยังไม่ได้ทำสัญญากัน แต่ทรูได้นำความจุโครงข่ายไปใช้งานแล้วเมื่อปี 2557-2558 โดยได้ใช้ความจุโครงข่ายเพิ่มเติมอีก 17% ทำให้แคทต้องเรียกเก็บเงินเพิ่ม คิดเป็นวงเงินทั้งสิ้น 9,200 ล้านบาท โดยขณะนี้ทรูยินยอมที่จะจ่ายเงินให้แล้ว แต่ขอแบ่งจ่ายเป็นเงินสด 4,200 ล้านบาท ผ่อนชำระเป็นงวดๆ เป็นเวลา 8 ปี พร้อมดอกเบี้ยอัตรา 7.5% ส่วนอีก 5,200 ล้านบาท ขอจ่ายเป็นความจุโครงข่าย 4 จี คืนให้แคท เพื่อให้แคทนำไปให้บริการลูกค้าเป็นเวลา 10 ปี โดยรายได้จากทรูดังกล่าว แคทจะนำไปปรับขึ้นเงินเดือนให้พนักงานและจ่ายโบนัสให้พนักงานตามที่ได้ตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้

  นายสุรพันธ์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้บอร์ดแคทยังได้มอบหมายให้ฝ่ายบริหารไปตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการเจรจาให้เช่าใช้ความจุโครงข่าย 3 จีเพิ่มเติมระหว่างกลุ่มทรูกับแคท ว่าเหตุใดไม่ตกลงทำสัญญาและค่าใช้จ่ายกันชัดเจน ก่อนจะนำความจุโครงข่าย 3 จีไปใช้งานจนทำให้เกิดปัญหา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทรู คอร์ปอเรชั่นกสท โทรคมนาคมแคทค่าเช่าใช้โครงข่ายโทรคมนาคม 3 จี3 จีชำระหนี้ทรูสุรพันธ์ เมฆนาวินข่าวข่าวเศรษฐกิจข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐฉบับพิมพ์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐthairath

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 20:47 น.