วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

WHO-นิวซีแลนด์ หนุนทำบุหรี่ซองเรียบ ไม่พิมพ์ยี่ห้อ

(ภาพ: AFP)

เมื่อ 31 พ.ค.นิวซีแลนด์เดินหน้าผลักดันแผนให้บริษัทผู้ผลิตบุหรี่ลบโลโก้หรือยี่ห้อออกจากซองบุหรี่ และให้ขยายพื้นที่พิมพ์ภาพและคำเตือนอันตรายต่อสุขภาพใหญ่มากขึ้นหรืออย่างน้อยคิดเป็น 75% ของพื้นที่บนหน้าซองบุหรี่ โดยร่างกฎหมายดังกล่าวคาดว่าจะผ่านสภาผู้แทนฯภายในปีนี้ และจะมีผลบังคับใช้ภายในต้นปีหน้า ก่อนหน้านี้ มีหลายประเทศทั่วโลกบังคับใช้กฎระเบียบคล้ายกันนี้ หลังจากออสเตรเลียที่เบิกฤกษ์ดำเนินการบังคับใช้เป็นประเทศแรก เมื่อปี 2555

นิวซีแลนด์เคยพยายามผลักดันเรื่องนี้ครั้งแรกเมื่อปี 2556 แต่ต้องชะลอ ไว้ก่อนเพื่อรอฟังผลทางคดีที่บริษัทบุหรี่ “ฟิลิป มอร์ริส” ฟ้องร้องรัฐบาลออสเตรเลียที่บังคับใช้กฎหมายระบุให้ซองบุหรี่เป็นแบบเรียบ ไม่มียี่ห้อปรากฏบนซอง และเมื่อฟิลิป มอร์ริสแพ้คดีเมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว หลายประเทศทั่วโลกเลยดำเนินตามออสเตรเลีย รวมทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศสและอีกหลายประเทศทั่วโลก

ขณะที่นายจอห์น คีย์ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ยอมรับว่า ข้อเท็จจริงที่หลายประเทศกำลังปรับใช้กฎระเบียบห้ามมีโลโก้บนซองบุหรี่ ทำให้รัฐบาลนิวซีแลนด์กลัวถูกฟ้องร้องจากบริษัทบุหรี่น้อยลง การเคลื่อนไหวของนิวซีแลนด์ยังมีขึ้นตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” (World No Tobacco Day) โดยปีนี้ องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้กำหนดสโลแกนรณรงค์ว่า “พร้อมรับซอง (บุหรี่แบบ) เรียบ” (Get Ready For Plain Packaging)

นิวซีแลนด์เดินหน้าผลักดันแผนให้บริษัทผู้ผลิตบุหรี่ลบโลโก้หรือยี่ห้อออกจากซองบุหรี่ ขณะที่องค์การอนามัยโลก ออกสโลแกนรับบุหรี่ซองเรียบ เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก... 1 มิ.ย. 2559 01:41 1 มิ.ย. 2559 03:20 ไทยรัฐ