ไลฟ์สไตล์
100 year

ศึกชิงฟัลลูจาเดือด! ไอซิสโต้กลับทัพอิรัก ลอบโจมตีช่วงเช้ามืด

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2559 02:15 น.
SHARE

(ภาพ: REUTERS)

กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม โจมตีตอบโต้กองทัพฝ่ายรัฐบาลอิรักเมื่อวันอังคาร หลังจากองทัพรัฐบาลมีความคืบหน้าในการโจมตีพื้นที่ตอนใต้ของเมืองฟัลลูจา...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 31 พ.ค. กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในเมืองฟัลลูจา ส่งกำลังโจมตีตอบโต้กองทัพฝ่ายรัฐบาลอิรัก ซึ่งรุกคืบเข้าสู่เมืองแห่งนี้จากเขต นูไอมิยา ทางทิศใต้ โดยฝ่ายรัฐบาลสามารถต้านทานการโจมตีเอาไว้ได้ แต่มีผู้บาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก

พลโท อับเดลวาฮับ อัล-ซาดี ผู้บัญชาการของปฏิบัติการยึดคืนเมืองฟัลลูจา เปิดเผยต่อสำนักข่าว เอเอฟพี ว่า ไอซิสส่งนักรบประมาณ 100 คนมาโจมตีพวกเขา และการต่อสู้ทำให้นักรบกลุ่มนี้ถูกสังหารไป 75 ราย "พวกเขามาโจมตีเราด้วยอาวุธหนัก แต่ไม่ได้ใช้ระเบิดรถยนต์หรือระเบิดฆ่าตัวตาย" พล.ท.ซาดี ระบุ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กองกำลังพิเศษที่ออกรบในแนวหน้า 2 นาย บอกกับสำนักข่าวเอพี ว่า นักรบญิฮาดส่งรถยนต์บรรทุกระเบิด 6 คันมาโจมตี แต่ไม่มีคันใดเดินทางถึงจุดหมาย ไอซิสยังใช้พลซุ่มยิงและอุโมงค์ในการโจมตีครั้งนี้ด้วย อนึ่ง ไม่มีการเปิดเผยว่า มีทหารฝ่ายรัฐบาลบาดเจ็บหรือเสียชีวิตหรือไม่

อีกด้านหนึ่ง หน่วยงานช่วยเหลือนานาชาติ แสดงความกังวลต่อสถานการณ์ของประชาชยภายในเมืองฟัลลูจา โดยนายแยน เอกแลนด์ เลขาธิการใหญ่ คณะกรรมาธิการผู้ลี้ภัยนอร์เวย์ ซึ่งคอยช่วยเหลือครอบครัวผู้อพยพจากเมืองฟัลลูจา ออกมาเตือนเมื่อวันอังคารว่า มหันตภัยจากน้ำมือมนุษย์ กำลังเกิดขึ้นในเมืองฟัลลูจา

ส่วนนายจิม มูเอียร์ ผู้สื่อข่าวของบีบีซีในอิรัก ระบุว่า สถานการณ์ของชาวเมืองฟัลลูจากำลังเลวร้าย พวกเขาใช้ชีวิตภายใต้การปิดล้อมมานาน 9 เดือนโดยมีอาหารและยาเพียงน้อยนิด และตอนนี้พวกเขากำลังเผชิญกับอันตรายจากปืนครก หากทัพอิรักโจมตีในพื้นที่ใจกลางเมือง ขณะที่ไอซิสถูกกล่าวหาว่าใช้ชาวบ้านเป็นโล่มนุษย์ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามเมืองฟัลลูจาโจมตีตอบโต้กองทัพรัฐบาลอิรักเขตนูไอมิยายึดคืนเมืองอาวุธหนักระเบิดรถยนต์ระเบิดฆ่าตัวตายข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:18 น.