วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะกร้อรีโว่คัพ

โดย ตองเจ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าที่ผ่านมากีฬาตะกร้อทำผลงานสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอย่างต่อเนื่องมาตลอดในการแข่งขันระดับนานาชาติ โดยเฉพาะในภูมิภาคอาเซียนอย่างซีเกมส์ โดยมีคู่ขับเคี่ยวสำคัญที่ถือเป็นไม้เบื่อ ไม้เมาอย่างมาเลเซียและอินโดนีเซีย

แต่ระยะหลังดูเหมือนพี่ไทยมักจะผูกขาดครองความเป็นเจ้าอาเซียนอย่างต่อเนื่อง แม้ช่วงระยะหนึ่งอาจจะเคยถูกลูบคมมาบ้าง แต่สุดท้ายเราก็ช่วงชิงความเป็นเจ้าแห่งกีฬาลูกพลาสติกได้อย่างไร้เทียมทาน

และเพื่อเป็นการสนับสนุนและสร้างนักกีฬาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงจุดประกายให้ทั่วทุกภาคทั่วประเทศหันมาสนใจกีฬาตะกร้อมากขึ้น ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมตะกร้อแห่งประเทศไทย, กระทรวงศึกษาธิการ, ไทยรัฐทีวี และผู้สนับสนุนหลักรายใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จัดการแข่งขัน “เซปักตะกร้อ ชิงแชมป์ประเทศไทย รีโว่ คัพ 2016” ขึ้นเป็นประจำทุกปี

ซึ่งจะแบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ประเภท นักเรียนชายอายุไม่เกิน 16 ปี, นักเรียนชายอายุไม่เกิน 12 ปี และนักเรียนหญิงอายุไม่เกิน 12 ปี และจะเริ่มจากการคัดเลือกตัวแทนระดับภูมิภาคก่อน เพื่อหาสุดยอดของแต่ละภาคมาดวลรอบสุดท้ายที่กรุงเทพฯ เพื่อหาแชมป์ประเทศไทย

โดยภาคแรกจะประเดิมที่ภาคอีสานระหว่างวันที่ 2-5 มิ.ย. ที่ขอนแก่น ต่อด้วยภาคเหนือ วันที่ 9-12 มิ.ย. ที่พิษณุโลก, ภาคใต้ วันที่ 16-19 มิ.ย. ที่สุราษฎร์ธานี, ภาคกลาง วันที่ 23-26 มิ.ย. ที่ชลบุรี และรอบชิงแชมป์ประเทศไทยวันที่ 1-3 ก.ค.ที่ห้างแฟชั่นไอส์แลนด์

สำหรับรางวัลในแต่ละประเภทนั้น นักเรียนชายอายุไม่เกิน 16 ปี จะได้รับถ้วยเกียรติยศประจำปีพร้อมเงินรางวัล 100,000 บาท พร้อมรถกระบะไฮลักซ์ รีโว่ รุ่นสมาร์ทแค็บ 2.4J เกียร์ธรรมดา มูลค่า 612,000 บาท จำนวน 1 คัน ส่วนประเภทนักเรียนชายอายุไม่เกิน 12 ปี และประเภทนักเรียนหญิงอายุไม่เกิน 12 ปี จะได้รับถ้วยเกียรติยศประจำปีพร้อมเงินรางวัล 100,000 บาท รวมมูลค่ารางวัลการแข่งขันทั้งสิ้นกว่า 2.3 ล้านบาท

เมื่อดูจากมูลค่าของรางวัลที่นักกีฬาแต่ประเภทจะได้รับแล้วนับว่าเป็นทัวร์นาเมนต์ใหญ่ที่สุดรายการหนึ่ง

หากในแต่ละปีมีสนามรวมถึงทัวร์นาเมนต์ใหญ่ระดับนี้ให้เหล่าแฟนพันธุ์แท้ได้โชว์ฝีไม้ลายมืออย่างต่อเนื่องอยู่ตลอด เชื่อว่าอนาคตเราจะไม่ขาดแคลนนักกีฬาที่เป็นกำลังหลักของทีมชาติอย่างแน่นอน

ที่แน่ๆ เราจะได้ช้างเผือกรุ่นใหม่ในแต่ละภูมิภาคขึ้นมาเสริมเป็นกองหนุนทุกปี.

ตองเจ

1 มิ.ย. 2559 00:52 1 มิ.ย. 2559 00:52 ไทยรัฐ