ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สนช. โต้ 'มาร์ค' ปัดคำถามพ่วง ชี้นำประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2559 00:29 น.
  SHARE

  วิป สนช. ยันอธิบายหลักการ-เหตุผลให้ ส.ว.เลือกนายกฯได้ ไม่เข้าข่ายการชี้นำ ลุยแจกแผ่นซีดีอธิบายคำถามพ่วงให้วิทยากร-ชาวบ้านแทนการอธิบายแบบปากเปล่า หวั่นเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน

  เมื่อวันที่ 31 พ.ค.59 ที่รัฐสภา นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติ (วิป สนช.) กล่าวถึงผลการประชุมวิป สนช.ว่า สมาชิก สนช.ลงพื้นที่ชี้แจงคำถามพ่วงประชามติบ้างแล้ว เน้นเผยแพร่คำถามพ่วงผ่านแผ่นซีดี ที่ สนช.จัดทำขึ้นเพื่อถ่ายทอดข้อมูล ไปยังวิทยากรทุกระดับให้เข้าใจ ในทิศทางเดียวกันดีกว่าถ่ายทอดแบบปากต่อปาก อาจจะเกิดความคลาดเคลื่อนเข้าใจผิดได้ ซีดีที่แจกมี 2 แบบคือ 1.ฉบับเต็ม มีเนื้อหา 45นาที แจกให้ครู ก. ครู ข. และครู ค.ไปฟังอธิบายถึงหลักการและเหตุผลของคำถามพ่วงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 2.ฉบับย่อ แจกให้ชาวบ้านฟัง เป็นการสรุปหลักการและเหตุผลของคำถามพ่วงด้วยภาษาเข้าใจง่ายๆ

  ส่วนที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าประชาธิปัตย์ ระบุว่า การชี้แจงคำถามพ่วงประชามติของ สนช.ในลักษณะอธิบายหลักการและเหตุผล รวมถึงข้อดีการให้ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรีอาจเข้าข่ายการชี้นำได้นั้น ยืนยันว่า สนช.ชี้นำไม่ได้ และไม่เคยพูดถึงข้อดีของคำถามพ่วง แต่ สนช.สามารถอธิบายหลักการและเหตุผลเรื่องที่มาคำถามพ่วงให้ประชาชนเข้าใจได้ว่าเป็นการดำเนินการตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 ที่กำหนดเรื่องการขับเคลื่อนกลไกการปฏิรูปให้เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ชาติซึ่งไม่ใช่การชี้นำ

  อย่างไรก็ตาม ในช่วงโค้งสุดท้าย 2 สัปดาห์ก่อนวันลงประชามติ สนช.และกรธ.ต้องระดมประชาสัมพันธ์ให้มากที่สุดจะอาศัยเคเบิลทีวี วิทยุชุมชนให้เข้าถึงประชาชนให้ได้มากที่สุด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คำถามพ่วงประชามติวิป สนช.เจตน์ ศิรธรานนท์ร่างรัฐธรรมนูญชี้นำประชามติชี้แจงคำถามพ่วงสนช.เผยแพร่ร่างฯเนื้อหาร่างฯชี้แจงร่างฯส.ว.เลือกนายกฯข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้