ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต. เล็งจัดเวที 3 ภาค แจงประชามติ ร่าง รธน.

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2559 00:17 น.
SHARE

รัฐ-กกต. ได้ข้อสรุปจัดเวทีชี้แจงร่าง รธน.-ขั้นตอนประชามติ 3 ภูมิภาค ตั้งเป้าทำความเข้าใจ 5 กลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ เริ่มเวทีแรกภาคใต้ จ.นครศรีธรรมราช 11 มิ.ย.

เมื่อวันที่ 31 พ.ค. รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งว่าหลังจาก กกต. ได้จัดเวทีชี้แจงเกี่ยวกับการจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่มีการเชิญตัวแทนจาก 71 พรรคการเมืองเข้าร่วมไป เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่สโมสรทหารบก รัฐบาลได้มีการประเมินแล้ว เห็นการจัดเวทีลักษณะดังกล่าวสามารถคลายข้อสงสัยให้กับพรรคการเมืองได้ระดับหนึ่ง รวมทั้งทำให้รัฐบาลสามารถประเมินท่าทีของพรรคการเมือง ต่อการออกเสียงประชามติได้ จึงถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร และควรที่ กกต.จะได้มีการจัดเวทีรูปแบบดังกล่าวขึ้นในแต่ละภูมิภาค ก่อนจะถึงวันออกเสียงประชามติ 7 ส.ค.นี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จึงได้มีการเชิญผู้บริหารสำนักงาน กกต. เข้าหารือ เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา

โดยได้ข้อสรุปให้ กกต.จัดเวทีชี้แจงขึ้นในแต่ละภูมิภาครวม 3 ครั้ง ครั้งแรกพื้นที่ภาคใต้ จัดที่ จ.นครศรีธรรมราช ในวันที่ 11 มิ.ย. ครั้งที่ 2 พื้นที่ภาคเหนือ จัดที่ จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 18 มิ.ย. และครั้งสุดท้ายพื้นที่ภาคอีสาน จัดที่ จ.นครราชสีมา ในวันที่ 25 มิ.ย. โดยการจัดเวทีแต่ละภาคอยู่ระหว่างรัฐบาลจัดหาสถานที่ประชุมให้ ซึ่งคาดว่าจะเป็นในหน่วยงานราชการ เพราะจะสามารถควบคุมดูแลได้สะดวกหากมีการก่อกวน หรือการชุมนุมคัดค้านเกิดขึ้น

ข่าวแนะนำ

สำหรับผู้ชี้แจงในทุกเวทียังคงประกอบด้วยตัวแทนรัฐบาล กกต. กรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยมีกลุ่มเป้าหมาย 5 กลุ่ม ประกอบด้วย อดีตนักการเมืองระดับชาติในพื้นที่ภาคนั้นๆ ผู้บริหาร และสมาชิกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สาขาพรรคการเมือง ภาคพลเมือง และนักวิชาการในพื้นที่ ซึ่งคาดว่าแต่ละเวทีจะมีกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมรับฟังประมาณ 400 คน

นอกจากนี้ในการหารือรัฐบาล และฝ่ายทหารยังมีแนวความคิดในการที่นำกิจกรรมการปั่นจักรยานมาใช้ในการรณรงค์เชิญชวน กระตุ้นให้ประชาชนตื่นตัวออกมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ โดยจะเป็นการปั่นจักรยานส่งต่อธงรณรงค์การออกเสียงประชามติไปตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจะเริ่มขึ้นในช่วง 25 วัน ก่อนวันที่ 4 ส.ค. ที่เป็นโค้งสุดท้ายก่อนวันออกเสียงประชามติ 7 ส.ค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกต.เวทีชี้แจงร่างฯประชามติร่างรัฐธรรมนูญแสดงความเห็นออกเสียงประชามติพรรคการเมืองรณรงค์ประชามติลงพื้นที่ชี้แจงร่างฯข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:10 น.