ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฉีกซอง ส่องความลับ 'นมอัดเม็ดสวนดุสิต' สัมผัสไลน์ผลิต ทำไมฮิตกระหึ่มเมือง?

  ไทยรัฐออนไลน์10 มิ.ย. 2559 05:30 น.
  SHARE

  ในวันที่ท้องฟ้าสีครามงามสดใส    
  มวลเมฆไหวลอยเอื่อยเฉื่อยสวยหนักหนา 

  มองถัดมาเห็นไม้ใหญ่สุดลูกตา    
  หมู่นกปลาอิงอาศัยแสนรื่นรมย์ 

  ผู้สื่อข่าวเข้าชมบ้านของพ่อ    
  โอละหนอบ้านทุ่งกลางกรุงใหญ่ 

  ไลน์ผลิตโรงนมเม็ดดำเนินไป    
  นมพันธุ์ไทยตอกเม็ดสุดนิยม

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์...

  วินาทีนี้ หากจะแลซ้ายชำเลืองขวา มองหานมอัดเม็ดสวนดุสิตตามร้านรวงต่างๆ คงจะเป็นเรื่องยากเสียแล้ว เพราะไม่ว่าจะชาวไทยหรือชาวต่างประเทศ ต่างเสาะแสวงหานมอัดเม็ดกันให้ทั่วทุกมุมเมือง โดยแต่ละคนก็วาดหวังเหมือนๆ กันว่า สักครั้งหนึ่งจะต้องลองลิ้มชิมรส “นมอัดเม็ดสวนดุสิต” แสนอร่อย คุณภาพเกรดเอ มิหนำซ้ำ ยังมีราคาย่อมเยา เสียด้วย

  ตั้งแต่ผู้สื่อข่าวเริ่มจรดมือลงคีย์บอร์ดเพื่อพิมพ์เรื่องราวเกี่ยวกับ “นมอัดเม็ดสวนดุสิต” หากเพราะความหวานมันของนมอัดเม็ดที่อยู่ตรงหน้า ได้ฉุดรั้งให้ผู้สื่อข่าวนั่งร้อยเรียงเรื่องราวเกี่ยวกับ “นมอัดเม็ดสวนดุสิต”...เรื่องราวที่หลายคนไม่เคยได้รู้ เรื่องราวที่หลายคนไม่เคยได้สัมผัส แต่ถ้าคุณรู้จัก “นมอัดเม็ดสวนดุสิต” ของโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา ให้ดียิ่งขึ้น เราเชื่ออย่างสุดหัวใจว่า คุณจะจดจำเรื่องราวเหล่านี้ตลอดไปไม่รู้ลืม...

  นมอัดเม็ด สวนดุสิต
  นมอัดเม็ด สวนดุสิต
  ท่าน ดร.รสริน สมิตะพินทุ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนเชี่ยวชาญ โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา
  ท่าน ดร.รสริน สมิตะพินทุ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนเชี่ยวชาญ โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา
  เปิดประวัตินมอัดเม็ดสวนดุสิต ซองนมขวัญใจคนไทย

  ย้อนหลังไปในปีพุทธศักราช 2512 ในครานั้นเกิด “ภาวะนมดิบล้นตลาด” จนเป็นเหตุให้เกษตรกรต้องนำน้ำนมดิบจำนวนมากไปเททิ้งอย่างน่าเสียดาย ซึ่งสภาวะดังกล่าวมีมูลเหตุสำคัญมาจาก 1.เกษตรกรขาดความรู้ความเข้าใจที่จะควบคุมคุณภาพ และไม่ทราบวิธีการเก็บรักษาน้ำนมดิบ 2.ราคานมผงจากต่างประเทศมีราคาต่ำกว่าการใช้นมดิบในประเทศเป็นวัตุดิบ

  โดยผู้สื่อข่าวได้รับเกียรติจากท่าน ดร.รสริน สมิตะพินทุ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนเชี่ยวชาญ โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา ท่านได้บอกเล่าเรื่องราวย้อนหลังไปเมื่อ 50 กว่าปีที่แล้วว่า “ในยุคสมัยนั้น การค้าขายนม จะมีแต่เพียงคนแขกปั่นจักรยานเร่ขายนมไปตามพื้นที่ต่างๆ เท่านั้น กิจการโคนมในยุคต้นๆ จึงเป็นเรื่องใหม่สำหรับเกษตรกร ดังนั้น ในฐานะเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมก็จะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์ของตัวเอง แต่เกษตรกรจำนวนไม่น้อยเลือกกระทำตามแบบแผนเดิมๆ ที่เคยยึดปฏิบัติ จึงทำให้วิกฤตการณ์น้ำนมดิบล้นตลาดเกิดขึ้นอีกเป็นระยะๆ

  ด้วยเหตุนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานความช่วยเหลือแก่เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม ตามที่ได้ถวายฎีกาขอพระราชทานความช่วยเหลือ โดยพระองค์ท่านทรงศึกษาค้นคว้า และทดลองด้วยพระวิริยะอุตสาหะ จนสามารถก่อตั้งโรงนมผง สวนดุสิต ขึ้นเป็นแห่งแรกของประเทศไทย เพื่อแก้วิกฤตินมดิบล้นตลาด ณ เวลานั้น

  โรงนมผง สวนดุสิต โรงนมผงในวังที่เป็นดั่งหนทางแก้วิกฤติน้ำนมดิบล้นตลาด
  โรงนมผง สวนดุสิต โรงนมผงในวังที่เป็นดั่งหนทางแก้วิกฤติน้ำนมดิบล้นตลาด
  จากทอฟฟี่ไม่ฮิต สู่นมอัดเม็ดยอดนิยม

  โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดาได้พัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีการผลิตนมผง โดยนำนมผงที่ผลิตได้มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ “นมอัดเม็ด” อันเลื่องชื่อในที่สุด

  “ในกระบวนการพ่นนมให้เป็นผง จะมีผงนมก้อนใหญ่ๆ จำนวนหนึ่งที่ไม่สามารถเอาไปทำนมผงได้ แต่นมส่วนนี้มีคุณค่าทางอาหารมาก ทางโครงการส่วนพระองค์ฯ จึงแปรรูปไปเป็นทอฟฟี่รสนมจำหน่ายให้แก่ประชาชน แต่ผลปรากฏว่า ยังไม่เป็นที่นิยมเท่าใดนัก จากนั้นจึงปรับเปลี่ยนวิธีการแปรรูปผลิตภัณฑ์โดยนำนมผงมาตอกเม็ดให้เป็นนมอัดเม็ด โดยใช้เครื่องตอกเม็ดยามาผลิตในระยะแรก” ท่านดร.รสริน ในวัย 63 ปี ถ่ายทอดเรื่องราวหนหลังได้อย่างแม่นยำ

  “ในปีนั้น บริษัทผลิตยา ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยผลิตในส่วนของกระบวนการอัดเม็ด แต่ทางบริษัทก็เข้ามาช่วยเพียงแค่ระยะสั้นๆ เท่านั้น เพราะบริษัทของเขายังมีงานอีกมาก จึงเป็นเหตุให้การผลิตนมอัดเม็ดต้องระงับตามไปด้วย” ท่าน ดร.รสริน บอกเล่าอย่างเป็นกันเอง

  ดร.รสริน
  ดร.รสริน
  พัฒนานมอัดเม็ดให้ใหญ่กว่า "ยา" หวั่นเด็กกลัว

  ถัดมาในปีพุทธศักราช 2527 โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา ได้หวนกลับมาผลิตนมอัดเม็ดอีกครั้ง โดยมีสาเหตุมาจากนมผงขนาดใหญ่ที่มาจากกระบวนการพ่นนมมีปริมาณมาก และทางโครงการส่วนพระองค์ฯ ได้เล็งเห็นว่า นมอัดเม็ดมีคุณสมบัติพิเศษ คือ เก็บรักษาได้ง่าย อีกทั้ง มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าขนมหวานชนิดอื่นๆ

  “จากนั้น ทางโครงการส่วนพระองค์ฯ จึงปรับเปลี่ยนเครื่องตอกเม็ดยาให้มีความทันสมัยมากขึ้น จากเดิมที่ใช้เครื่องตอกเม็ดยาแบบตอกได้เพียง 1 เม็ดต่อครั้ง ขยับขยายมาสู่เครื่องตอกแบบหมุนที่สามารถตอกได้ 20 เม็ดต่อครั้ง และนอกจากนี้ ทางโครงการส่วนพระองค์ฯ ได้ปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ด้วยการนำน้ำตาลมาผสม แล้วตอกเป็นเม็ดกลมๆ ให้มีขนาดใหญ่ เพื่อไม่ให้เด็กๆ สับสนว่า นมอัดเม็ดคือยา ท่าน ดร.รสริน สมิตะพินทุ เล่าที่มาของนมอัดเม็ดให้ผู้สื่อข่าวฟังอย่างละเอียด

  นมเม็ดคุณภาพ เตรียมบรรจุซอง
  นมเม็ดคุณภาพ เตรียมบรรจุซอง
  เหตุใดไทย-จีนฮิต แห่ซื้อเกลี้ยงแผง?

  ผู้สื่อข่าวได้ซักถาม ดร.รสริน ว่า อะไรคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผู้คนทั่วทุกหย่อมหญ้ารู้จักนมอัดเม็ด? โดย ดร.รสริน ตอบข้อซักถามนี้ว่า “ช่วงที่คนเริ่มรู้จักนมอัดเม็ดมากขึ้น คงเป็นช่วงงานพระราชพิธีพระบรมศพของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี เมื่อปี พ.ศ. 2528 ในคราวนั้น ผู้อำนวยการโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา (นายแก้วขวัญ วัชโรทัย) ให้นำนมอัดเม็ดไปแจกประชาชนนับหมื่นนับแสนคนที่มาสักการะพระบรมศพตลอดสองข้างถนน และเหตุการณ์ครั้งนั้น จึงเป็นที่มาให้นมอัดเม็ดสวนดุสิต กลายเป็นที่รู้จักจวบจนทุกวันนี้”

  “จนมาถึงปัจจุบัน นมอัดเม็ดสวนดุสิตกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีผู้คนมากมายหลายประเทศโปรดปราน โดยเฉพาะชาวจีน อันเป็นกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบและให้ความสนใจนมอัดเม็ดสวนดุสิตเป็นพิเศษ ขนาดที่ว่า หากชาวจีนมาท่องเที่ยวที่เมืองไทยเมื่อใด ก็ต้องหาซื้อนมอัดเม็ดติดไม้ติดมือเป็นของฝากกลับบ้านให้จงได้ จนทุกวันนี้นมอัดเม็ด สวนดุสิตมีชื่อเรียกขานเป็นภาษาจีน ซึ่งแปลเป็นไทยได้ว่า นมพระเจ้าอยู่หัว” 

  ขายดี ครองใจคนทุกเพศ ทุกวัย
  ขายดี ครองใจคนทุกเพศ ทุกวัย
  จำกัดการซื้อ 1 ท่าน ไม่เกิน 20 ซอง
  จำกัดการซื้อ 1 ท่าน ไม่เกิน 20 ซอง

  “ส่วนร้านค้าต่างๆ ที่จำหน่ายนมอัดเม็ดก็ขายดิบขายดี จนบางร้านต้องเอาสินค้าแอบซ่อนไว้ บางร้านต้องหลบไว้ในมุมที่มองหาได้ยาก บางร้านต้องจำกัดการซื้อเพียง 20 ซองต่อคนเท่านั้น หรือแม้กระทั่งบางร้านมีมอเตอร์ไซค์วินรับจ้างเข้าคิวซื้อเลยทีเดียว และทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็เป็นเพราะนมอัดเม็ด สวนดุสิตมีรสชาติหวานมัน สดใหม่ ไม่ว่าผู้คนวัยไหน เพศอะไร หากได้ลองลิ้มชิมรสก็จะติดใจแทบทุกราย และที่สำคัญ ยังมีราคาถูกอีกด้วย” ท่าน ดร.รสริน บอกเล่าถึงกระแสความร้อนแรงของนมอัดเม็ดสวนดุสิต

  ส่วนนมอัดเม็ดรสช็อกโกแลตนั้น ดร.รสริน ได้อธิบายถึงเบื้องหลังนมอัดเม็ดชนิดนี้ว่า เดิมทีโรงนมเม็ด สวนดุสิตมีการผลิตนมอัดเม็ดรสกาแฟ รสช็อกโกแลต แต่ทั้งสองรสไม่ได้รับความนิยมเทียบเท่ากับนมอัดเม็ดรสหวาน (สีขาว) จึงปรับเปลี่ยนการผลิตรสช็อกโกแลตให้เหลือเพียง 5% ต่อการผลิตนมอัดเม็ดภายใน 1 วันเท่านั้น แต่เนื่องด้วยปัจจุบัน นมอัดเม็ดสีขาวผลิตไม่ทันกำลังซื้อของผู้บริโภค ทางโครงการส่วนพระองค์ฯ จึงต้องระงับการผลิตนมอัดเม็ดรสช็อกโกแลตออกไปก่อน

  สะอาด น่ารับประทาน
  สะอาด น่ารับประทาน
  อาคารเผยแพร่ผลิตภัณฑ์โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา
  อาคารเผยแพร่ผลิตภัณฑ์โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา
  เปิดเคล็ด(ไม่)ลับ ฉบับนมเม็ด สวนดุสิต

  นายฐิติวัฒน์ เทหะมาศ หัวหน้าหน่วยโรงนมเม็ด สวนดุสิต แย้มความลับรสชาติหวานมันของนมอัดเม็ด สวนดุสิตให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า โดยทั่วไปแล้ว นมอัดเม็ดของที่อื่นๆ จะใช้หางนมในการผลิต พร้อมกับแต่งรส แต่งสี แต่งกลิ่น ซึ่งมีความแตกต่างจากนมอัดเม็ดสวนดุสิตอย่างสิ้นเชิง เพราะที่นี่เราใช้นมผงสำหรับชงให้เด็กรับประทานมาใช้ผลิตนมอัดเม็ด ดังนั้น นมผงสำหรับอัดเม็ดของทางโครงการส่วนพระองค์ฯ จึงไม่แยกไขมันออกจากนม ซึ่งจุดนี้เป็นเคล็ดลับที่ทำให้นมอัดเม็ดสวนดุสิตมีรสชาติหอม หวาน มัน และสามารถเก็บไว้ได้นาน

  ภายหลังจากที่ผู้สื่อข่าวได้เคล็ด(ไม่)ลับ จากหัวหน้าหน่วยแห่งโรงนมเม็ด สวนดุสิตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ท่าน ดร.รสริน ยังอนุญาตให้เปิดโรงงานพาผู้สื่อข่าวเข้าเยี่ยมชมการผลิตนมอัดเม็ดแบบเอ็กซ์คลูซีฟอีกด้วย...จะเป็นอย่างไร ตามไปดู!

  นายฐิติวัฒน์ เทหะมาศ หัวหน้าหน่วยโรงนมเม็ด สวนดุสิต
  นายฐิติวัฒน์ เทหะมาศ หัวหน้าหน่วยโรงนมเม็ด สวนดุสิต
  หัวหน้าหน่วยโรงนมเม็ด สวนดุสิต
  หัวหน้าหน่วยโรงนมเม็ด สวนดุสิต
  เยี่ยมชมไลน์การผลิต ชิดติดขอบสูตรผสม ชมโรงนมเม็ดยอดคุณภาพ

  เมื่อเปิดประตูเข้าไปสู่ดินแดนผลิตนมอัดเม็ด ภาพที่อยู่ตรงหน้าคือ ห้องกระจกสะอาดสะอ้านแบ่งเป็นสัดเป็นส่วน เจ้าหน้าที่ชายหญิงแต่งกายรัดกุมมิดชิดกำลังขะมักเขม้นกับงานที่อยู่ตรงหน้า และผู้สื่อข่าว ในฐานะแขกผู้มาเยือนของโรงงาน ก็จะต้องปรับเปลี่ยนเครื่องแต่งกายเสียใหม่ เพื่อป้องกันสิ่งปนเปื้อน หรือฝุ่นไรที่จะติดเข้าไปในโรงงานผลิตนมอัดเม็ดด้วย

  ห้องผสมนม
  ห้องผสมนม
  เครื่องแร่ง
  เครื่องแร่ง

  โดยโรงงานนมอัดเม็ดสวนดุสิตที่อยู่ตรงหน้าของผู้สื่อข่าวนั้น มีกระบวนการผลิตนมอัดเม็ด ทั้งหมด 7 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้ 1.แร่งนมโดยใช้เครื่องแร่ง เพื่อแยกเศษนมผงส่วนละเอียดกับส่วนก้อนออกจากกัน 2.นำผงนมที่ได้มาเข้าเครื่องบดให้ละเอียด 3.เทผงนมลงในเครื่องผสม โดยใส่น้ำตาลไอซิ่ง ส่วนการทำนมอัดเม็ดช็อกโกแลต จะต้องผสมผงโกโก้ลงไป โดยกระบวนการผสมจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที

  แร่งนมโดยใช้เครื่องแร่ง เพื่อแยกเศษนมผงส่วนละเอียดกับส่วนก้อนออกจากกัน
  แร่งนมโดยใช้เครื่องแร่ง เพื่อแยกเศษนมผงส่วนละเอียดกับส่วนก้อนออกจากกัน

  ขั้นตอนที่ 4.นำผงนมที่ได้ไปตอกเม็ด โดยแต่ละเม็ดจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.25 กรัม 5.เมื่อได้เม็ดนมเป็นที่เรียบร้อย ก็จะส่งเข้าไปที่เครื่องคัดแยกเม็ด เพื่อคัดนมเม็ดที่ได้ขนาดไปบรรจุซองต่อไป ในขั้นตอนนี้นมอัดเม็ดทุกเม็ดจะต้องผ่านเครื่องตรวจจับโลหะด้วย 6.นำนมอัดเม็ดเข้าเครื่องบรรจุใส่ซอง ซึ่ง 1 ซองจะมี 20 เม็ด น้ำหนัก 25 กรัม และสุดท้ายขั้นตอนที่ 7 คือ บรรจุซองนมเข้ากล่อง โดยแบ่งเป็นกล่องละ 20 ซอง และกล่องละ 100 ซอง

  เทผงนมลงในเครื่องผสม โดยใส่น้ำตาล
  เทผงนมลงในเครื่องผสม โดยใส่น้ำตาล
  รอนมผงที่ผสมเรียบร้อย เพื่อนำไปตอกเม็ด
  รอนมผงที่ผสมเรียบร้อย เพื่อนำไปตอกเม็ด
  กระบวนการตอกเม็ด
  กระบวนการตอกเม็ด

  “นอกเหนือจากเคล็ดลับในแง่ของรสชาติแล้วนั้น เคล็ดลับในแง่ของการผลิตก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะสิ่งที่เจ้าหน้าที่ทุกคนต้องยึดปฏิบัติก็คือ 1.สติ 2.สามัคคี 3.ใส่ใจ 4.ความรับผิดชอบ และ 5.ตรงต่อเวลา หากขาดเพียงข้อใดข้อหนึ่ง ก็อาจทำให้การผลิตเกิดความผิดพลาดได้” นายฐิติวัฒน์ หัวหน้าหน่วยโรงนมเม็ด สวนดุสิต เผยกลเม็ดเคล็ดไม่ลับ

  อย่างไรก็ตาม กระบวนการผลิตนมอัดเม็ดจะใช้น้ำนมสดในการผลิต 11 ตันต่อวัน และสามารถผลิตนมอัดเม็ดได้ประมาณ 60,000 ซองต่อวันเท่านั้น

  แต่ละเม็ดจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.25 กรัม
  แต่ละเม็ดจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.25 กรัม
  แผนกบรรจุซองใส่กล่อง
  แผนกบรรจุซองใส่กล่อง
  โดยแบ่งเป็นกล่องละ 20 ซอง และกล่อง 100 ซอง
  โดยแบ่งเป็นกล่องละ 20 ซอง และกล่อง 100 ซอง

  พระบิดาแห่งการโคนมไทยอย่างแท้จริง!
  ผู้สื่อข่าวได้ถามท่าน ดร.รสริน ภายหลังจากการเยี่ยมชมโรงนมอัดเม็ดสวนดุสิต ที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณพื้นที่ส่วนหนึ่งของเขตพระราชฐานที่ประทับ ว่า “คนไทย หรือคนต่างประเทศ จะมีโอกาสได้รับประทานนมอัดเม็ด สวนดุสิตได้มากกว่า 60,000 ซองต่อวันหรือไม่ เพราะตอนนี้ผู้บริโภคต้องการมาก จนซื้อหาได้ยากเหลือเกิน?”...

  ท่าน ดร.รสริน สมิตะพินทุ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนเชี่ยวชาญ โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา ตอบช้าๆ แต่ชัดเจนว่า “เราสามารถผลิตนมอัดเม็ดให้มีจำนวนมากขึ้นกว่าเดิมได้ แต่นี่ไม่ใช่วัตถุประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพราะวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของพระองค์ท่าน คือ ไม่ทำการค้าเพื่อแข่งขันกับประชาชน แต่พระองค์ท่านทรงทำเป็นตัวอย่างให้แก่ประชาชนได้ดูว่า ผลิตภัณฑ์ของโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา เป็นกิจการขนาดเล็กที่สามารถผลิตของที่มีราคาถูกได้ และผลิตของที่มีคุณภาพดีได้”

  แพ็กซองโดยใช้เครื่องจักร
  แพ็กซองโดยใช้เครื่องจักร
  เครื่องบรรจุซอง
  เครื่องบรรจุซอง

  “ในช่วงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประชวร พระองค์ท่านได้เสด็จเยี่ยมโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดาถึงสองครั้ง โดยครั้งล่าสุด คือ เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยพระองค์ท่านทรงทราบเป็นอย่างดีว่า ณ เวลานี้ นมอัดเม็ด สวนดุสิต ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในชาวไทยและชาวต่างประเทศ” ท่าน ดร.รสริน บอกเล่าถึงพระมหากรุณาธิคุณของล้นเกล้ารัชกาลที่ 9

  “หาก 50 กว่าปีก่อน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงไม่ส่งเสริมและผลักดันกิจการโคนมไทย ตลาดโคนมไทยอาจจะไม่เติบโตเฉกเช่นทุกวันนี้ก็เป็นได้ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้พิสูจน์ให้เห็นได้จากพระราชสมัญญาของพระองค์ท่านที่ว่า พระบิดาแห่งการโคนมไทย...พระองค์ท่านเป็นพระบิดาแห่งวงการนี้อย่างแท้จริง” ท่าน ดร.รสริน กล่าวทิ้งท้าย.

  ขอขอบพระคุณ
  โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา ที่อนุญาตให้ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์เข้าทำรายงานพิเศษ
  เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

  และขอขอบพระคุณผู้เกี่ยวข้อง ดังต่อไปนี้
  ดร.รสริน สมิตะพินทุ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนเชี่ยวชาญ โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา
  นายฐิติวัฒน์ เทหะมาศ หัวหน้าหน่วยโรงนมเม็ด สวนดุสิต
  นางศศิภา ตันสิทธิ เจ้าหน้าที่งานประชาสัมพันธ์และนำชม (หน่วยประชาสัมพันธ์)

  ที่สุดแห่งนมอัดเม็ดทรงคุณค่า ทั้งหมด 17 ภาพ

  ผู้สื่อข่าวมีโอกาสได้เยี่ยมชมโรงนมเม็ด สวนดุสิต จึงขอใช้โอกาสนี้นำภาพหาชมยากมาให้ผู้อ่านได้ร่วมชม และร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว...
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 00:48 น.