ดราม่าสนั่นเมือง! ชายย่องเข้าห้องให้นมห้างฯ ควรหรือไม่?

ข่าว

  ดราม่าสนั่นเมือง! ชายย่องเข้าห้องให้นมห้างฯ ควรหรือไม่?

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 มิ.ย. 2559 05:30 น.

   เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันในสื่อสังคมออนไลน์ กรณีที่มีการตั้งกระทู้ในเว็บบอร์ดชื่อดังว่า มีคุณพ่อเดินเข้าออกห้องให้นมลูกในห้างสรรพสินค้า ซึ่งมีป้ายติดอยู่หน้าห้องว่า ขอสงวนสิทธิ์สำหรับสุภาพสตรีเท่านั้น จึงกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม แต่อีกมุมหนึ่งก็ให้เหตุผลในเรื่องของผู้ชายเลี้ยงลูกคนเดียวบ้าง หรือความจำเป็นอื่นๆ ที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือแม่และลูก

   ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ อาสาพาไปสำรวจห้องให้นมและห้องเปลี่ยนผ้าอ้อมในห้างสรรพสินค้าเมืองกรุง รวมถึงยังได้สอบถามความคิดเห็นคุณพ่อ-คุณแม่ ถึงประเด็นร้อนดังกล่าว เรื่องราวจะเป็นอย่างไร สมควรเข้าหรือไม่สมควรเข้า โปรดติดตาม...

   ห้างย่านสุขุมวิท มีห้องเปลี่ยนผ้าอ้อม โดยใช้เป็นห้องเดียวกับห้องน้ำคนพิการ
   ห้างย่านสุขุมวิท มีห้องเปลี่ยนผ้าอ้อม โดยใช้เป็นห้องเดียวกับห้องน้ำคนพิการ
   ห้องเปลี่ยนผ้าอ้อม ใช้รวมกับห้องน้ำคนพิการที่ห้างย่านสุขุมวิท
   ห้องเปลี่ยนผ้าอ้อม ใช้รวมกับห้องน้ำคนพิการที่ห้างย่านสุขุมวิท
   สำรวจห้องเปลี่ยนผ้าอ้อม-ห้องให้นมลูก ณ ห้างดัง

   ทีมข่าวฯ ลงพื้นที่ไปสำรวจห้องเปลี่ยนผ้าอ้อมที่ห้างสรรพสินค้าชื่อดัง โดยที่แรกเป็นห้างหรูย่านสุขุมวิท มีสัดส่วนห้องเปลี่ยนผ้าอ้อมอยู่ในห้องเดียวกับห้องน้ำคนพิการ แต่ห้องค่อนข้างกว้าง เป็นห้องส่วนตัวมีประตูปิดล็อก ไม่มีป้ายบ่งบอกว่าเข้าได้เฉพาะสุภาพสตรี

   เมื่อสอบถามไปยังแม่บ้านของห้างแห่งนี้ ทราบว่า ห้องน้ำห้องนี้มีทั้งคุณแม่และคุณพ่อพาลูกเข้าไปเปลี่ยนผ้าอ้อมในห้อง บางคนเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวก็พาลูกมาเข้าที่ห้องน้ำที่นี่ เพราะเป็นห้องน้ำส่วนตัวแยกออกมาจากห้องน้ำหญิง ซึ่งผู้ชายสามารถเข้าไปกับภรรยาและลูกได้

   ห้างย่านงามวงศ์วาน สงวนสิทธิ์เฉพาะสุภาพสตรีเท่านั้น
   ห้างย่านงามวงศ์วาน สงวนสิทธิ์เฉพาะสุภาพสตรีเท่านั้น
   ห้องให้นมลูกที่ห้างย่านงามวงศ์วาน มี 2 ห้อง พร้อมผ้าม่านปิด
   ห้องให้นมลูกที่ห้างย่านงามวงศ์วาน มี 2 ห้อง พร้อมผ้าม่านปิด

   ส่วนห้างสรรพสินค้าย่านงามวงศ์วาน เป็นห้องเบบี้ รูม และมีป้ายขอสงวนสิทธิ์เฉพาะสุภาพสตรีเท่านั้น จากการสอบถามพนักงานขายเสื้อผ้าเด็ก ทราบว่า ส่วนใหญ่จะมากันเป็นครอบครัว และจะให้คุณพ่อยืนรออยู่ด้านนอก แต่ถ้าเป็นกรณีที่คุณพ่อมากับลูกและคุณแม่ไม่ได้มาด้วยนั้น ถือเป็นเหตุสุดวิสัยพนักงานอนุญาตให้คุณพ่อเข้าไปเปลี่ยนผ้าอ้อมในห้องได้ และผู้ที่มาใช้บริการส่วนใหญ่จะเข้ามาเปลี่ยนผ้าอ้อมมากกว่าการให้นมลูก ส่วนจำนวนผู้ใช้บริการที่นี่ไม่ค่อยเยอะ ฉะนั้น ห้องให้นมที่มีอยู่ 2 ห้องจึงเพียงพอต่อการให้บริการ

   ขณะที่ ห้างสรรพสินค้าย่านลาดพร้าว ทีมข่าวฯ ตรงดิ่งเข้าไปใน ‘ห้องเปลี่ยนผ้าอ้อม’ ซึ่งด้านหน้าห้องไม่มีป้ายกำหนดเฉพาะสุภาพสตรี เมื่อสอบถามกับทางแม่บ้านที่ดูแลห้องน้ำบริเวณนี้ ทราบว่า เป็นห้องที่ให้คุณแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก และคุณพ่อก็สามารถเข้าไปในห้อง เพื่ออำนวยความสะดวกช่วยเหลือคุณแม่ได้ด้วยเช่นกัน เพราะเป็นห้องส่วนตัวไม่ใช่ห้องรวม

   เมื่อทีมข่าวฯ เดินขึ้นไปอีกชั้นหนึ่งก็พบว่า มีห้องที่เขียนชื่อว่า ‘ห้องแม่และลูก’ โดยมีป้ายหน้าห้องระบุชัดเจนเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษว่า ‘เฉพาะสุภาพสตรี’ ซึ่งภายในห้องดังกล่าว มีลักษณะค่อนข้างกว้างและแบ่งโซนอย่างชัดเจน ทั้งโซนเปลี่ยนผ้าอ้อม อ่างน้ำ และมีห้องให้นมพร้อมมีผ้าม่านไว้ให้ปิดอีก 2 ห้อง นอกจากนั้น ยังมีเก้าอี้และโซฟาให้นั่งรอด้วย

   ห้องเปลี่ยนผ้าอ้อม ณ ห้างย่านลาดพร้าว ไม่มีป้ายสงวนสิทธิ์เฉพาะผู้หญิง
   ห้องเปลี่ยนผ้าอ้อม ณ ห้างย่านลาดพร้าว ไม่มีป้ายสงวนสิทธิ์เฉพาะผู้หญิง
   ห้องเปลี่ยนผ้าอ้อมที่ห้างย่านลาดพร้าว เป็นห้องเดี่ยวส่วนตัวสามารถเข้าได้ทั้งครอบครัว
   ห้องเปลี่ยนผ้าอ้อมที่ห้างย่านลาดพร้าว เป็นห้องเดี่ยวส่วนตัวสามารถเข้าได้ทั้งครอบครัว

   ทีมข่าวฯ สอบถามแม่บ้านที่ดูแลห้องนี้ว่า เคยมีคุณพ่อเข้ามาใช้บริการหรือนั่งรอในห้องบ้างหรือไม่นั้น แม่บ้าน เล่าว่า เคยมีคุณพ่อเข้ามานั่งรอในห้องนี้ ในเดียวกันก็มีคุณแม่คนอื่นกำลังเปลี่ยนผ้าอ้อมและให้นมลูกอยู่ โดยเมื่อแม่บ้านเห็นดังนั้น จึงเข้าไปเชิญคุณพ่อท่านนั้นให้ออกมารอข้างนอก เพราะห้องนี้สำหรับคุณแม่และลูกเท่านั้น เกรงว่าจะไปรบกวนคุณแม่ท่านอื่นๆ ซึ่งคุณพ่อก็ยอมทำตามแต่โดยดี

   ทั้งนี้ ครอบครัวส่วนใหญ่ที่มาใช้บริการห้องดังกล่าว คุณพ่อมักจะยืนรออยู่ด้านนอก เพราะทราบว่าเป็นห้องสำหรับแม่และลูกเท่านั้น แต่แม่บ้านยอมรับว่า บางครั้งก็มีคุณพ่อแอบเข้าไปนั่งรอด้านใน เนื่องจากแม่บ้านไม่ได้เฝ้าอยู่ที่ห้องนี้ตลอดเวลา

   เปลือยใจคุณแม่...คิดอย่างไร? หากมีผู้ชายเข้ามาในห้องขณะให้นมลูก

   ทีมข่าวฯ ได้สอบถามคุณเปรมจิต เกียรติเรืองโรจน์ คุณแม่วัย 36 ปี ว่ามีความคิดเห็นอย่างไร หากมีผู้ชายเข้ามานั่งรอภรรยาภายในห้องให้นม โดยคุณเปรมจิต ให้ความเห็นว่า ส่วนตัวมาใช้บริการห้องให้นมลูกในห้างสรรพสินค้าค่อนข้างบ่อย และเคยเจอคุณพ่อท่านอื่นเข้ามานั่งรอภรรยาข้างใน ซึ่งส่วนตัวรู้สึกไม่ดี และเคยมีบางครั้งห้องให้นมลูกเต็ม ตนจึงต้องมานั่งที่โซฟาเพื่อให้นมลูก หากมีผู้ชายเข้ามาก็คงรู้สึกอาย

   “ถ้าเป็นกรณีที่คุณแม่ลืมของแล้วให้คุณพ่อเอาของมาให้ในห้องนี้แล้วรีบออกไป เราก็เข้าใจได้ไม่เป็นอะไร แต่การที่มานั่งเฝ้าในห้องเลยอันนี้ไม่ค่อยเห็นด้วย และปกติก็จะไม่ให้สามีเข้ามาในห้อง เพราะเราทำเองได้ ไม่ต้องให้สามีช่วย ซึ่งเขาก็เคารพตามกฎระเบียบของห้อง แต่ถ้าลืมของก็จะโทรศัพท์ให้เขาเอามาให้หน้าห้องโดยที่เขาไม่ต้องเข้ามารบกวนคุณแม่ท่านอื่น” คุณเปรมจิต อธิบาย

   ห้องแม่และลูก ที่ห้างย่านลาดพร้าว
   ห้องแม่และลูก ที่ห้างย่านลาดพร้าว
   มีโซฟากว้างเป็นห้องใหญ่แบ่งสัดส่วนชัดเจน
   มีโซฟากว้างเป็นห้องใหญ่แบ่งสัดส่วนชัดเจน
   เกรงใจ เคารพสิทธิ์ งดให้สามีเข้ามาดูแล

   ขณะที่ คุณแม่อีกท่านหนึ่งไม่ขอประสงค์ออกนาม วัย 39 ปี ให้ข้อมูลว่า การให้นมลูกกับเปลี่ยนผ้าอ้อมสามารถทำคนเดียวได้ ถ้าจะต้องเข้าห้องน้ำรวม เพราะเกรงใจและเคารพสิทธิ์คุณแม่ท่านอื่น ที่จะให้สามีเข้ามาช่วยเหลือ แต่หากมีห้องน้ำเฉพาะที่แยกส่วนไว้ให้เป็นครอบครัวนั้น ก็จะให้สามีเข้าไปช่วยอำนวยความสะดวกให้เวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมลูก

   “เวลาลูกอุจจาระจะยุ่งยากนิดหน่อย ถ้ามีคนช่วยก็ดี แต่ถ้าต้องทำเองก็สามารถทำได้ ส่วนตัวแล้วมองว่า ถ้าห้องนั้นเป็นห้องส่วนรวมแบบห้องน้ำหญิง ก็จะไม่พาสามีเข้าไปด้วยเลย จะให้รออยู่หน้าห้องน้ำตลอด หรือแม้กระทั่งตอนให้นมลูกที่โรงพยาบาล ก็จะให้รอหน้าห้อง จะไม่ให้เข้ามายุ่มย่ามเลย เพราะมีคุณแม่ท่านอื่นๆ อยู่ด้วย เราต้องเคารพสิทธิ์เขา เกรงใจเขา ถึงแม้ว่าจะมีผ้าม่านปิดเป็นสัดส่วนก็ตาม” คุณแม่วัย 39 ให้ความเห็น

   เปิดใจคุณพ่อ...ห้องเฉพาะผู้หญิงไม่จำเป็นต้องเข้า ยกเว้นห้องส่วนตัว

   ส่วนคุณพ่อไม่ขอประสงค์ออกนาม วัย 38 ปี กล่าวว่า โดยปกติแล้วถ้าเป็นห้องเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือให้นมลูกที่เป็นห้องรวมเฉพาะสุภาพสตรีเท่านั้น จะไม่เข้าไปเด็ดขาด เนื่องจากเกรงใจคุณแม่ท่านอื่น ส่วนเวลาที่ภรรยาลืมของๆลูกก็จะโทรศัพท์มาบอกให้เอาของไปให้หน้าห้อง โดยที่ตนเองไม่ต้องเข้าไป แต่ถ้าเป็นห้องที่เป็นส่วนตัวจะเข้าไปช่วยภรรยาดูแลลูกหรือหยิบของให้

   “ส่วนตัวคิดว่าไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าไปในห้อง เพราะภรรยาทำได้อยู่แล้ว และรู้สึกไม่ดี เกรงใจคนอื่น หากจะต้องเข้าไปในห้องที่มีคุณแม่ท่านอื่นๆ กำลังให้นมหรือเปลี่ยนผ้าอ้อมลูกอยู่ เหมือนว่าเป็นที่ส่วนตัวสำหรับผู้หญิง ซึ่งก็มีป้ายสงวนสิทธิ์สำหรับผู้หญิงติดอยู่หน้าห้อง” คุณพ่อวัย 38 ปี กล่าว

   ขณะที่ ทีมข่าวฯ ได้พูดคุยกับคุณพ่ออีกท่านหนึ่ง ระบุว่า ได้เข้าไปช่วยเหลือภรรยาในการเปลี่ยนผ้าอ้อมที่ห้องสำหรับเด็กและสตรีภายในห้าง แต่ไม่ขอให้สัมภาษณ์ในประเด็นนี้

   โซนให้นมลูก มีผ้าม่านปิดมิดชิด
   โซนให้นมลูก มีผ้าม่านปิดมิดชิด
   โซนเปลี่ยนผ้าอ้อม
   โซนเปลี่ยนผ้าอ้อม
   กลัวภรรยาลำบาก จนลืมคำนึงถึงผู้อื่น

   ด้าน น.ส.สุเพ็ญศรี พึ่งโคกสูง ผู้จัดการมูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม บุคคลดีเด่นด้านการส่งเสริมความเสมอภาคหญิงชายและการคุ้มครองสิทธิสตรี ได้แสดงความคิดเห็นในประเด็นร้อนแรงในสังคมขณะนี้ว่า เรื่องดังกล่าวแยกได้เป็น 2 ประเด็น คือ 1.เป็นห่วงจนขาดวินัย และ 2.ถือวิสาสะเข้าไป ซึ่งข้างหน้าห้องควรจะเขียนกฎกติการะบุไว้ว่า 'ห้องนี้สำหรับคุณแม่เท่านั้น ขออภัยสำหรับคุณพ่อ' หรือ 'หากมีความจำเป็นนอกเหนือจากนี้ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่' เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนได้เข้าใจ เพราะการที่คุณพ่อเข้าไปในห้องส่วนรวมและมีคุณแม่ท่านอื่นๆ ให้นมลูกอยู่ด้วยนั้น เป็นเรื่องที่ไม่สมควร ซึ่งคุณพ่อบางคนขาดวิจารณญาณ กลัวว่าภรรยาจะลำบาก จึงต้องเข้าไปช่วย แต่ไม่ได้คำนึงถึงคนอื่น

   ยังมีผู้ชายเลี้ยงลูก! แนะผู้ให้บริการ แบ่งห้องเป็นสัดส่วน

   ทีมข่าวฯ ถามต่อว่า กรณีที่เป็นคุณพ่อเลี้ยงลูกคนเดียว และต้องการเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกในห้างจะทำอย่างไร น.ส.สุเพ็ญศรี ให้คำตอบว่า การที่คุณพ่อจะเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลลูก ซึ่งเป็นทั้งสิทธิและหน้าที่ เพราะในบางกรณีพ่อจะต้องเข้ามามีส่วนร่วม หรือบางครั้งแม่จะดูโดยลำพังไม่ได้ หรืออาจจะเป็นพี่เลี้ยงคนอื่นๆ ที่มาดูลูกแทนคุณพ่อและคุณแม่ แต่สถานที่ไม่ได้เอื้ออำนวยไว้ให้เป็นสัดส่วน

   เนื่องจากผู้ให้บริการอาจจะเห็นว่าลูกมากับแม่ จึงทำห้องอำนวยความสะดวกให้เฉพาะสุภาพสตรีเท่านั้น แต่ไม่ได้คำนึงถึงปัญหาที่จะตามมา ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือเอกชน เพราะการจัดสถานที่ในลักษณะนี้ จะต้องคำนึงถึงประโยชน์ของผู้ใช้บริการเป็นหลัก และในกรณีที่มีเด็กเกี่ยวข้องจะต้องคำนึงถึงเด็กเป็นส่วนสำคัญเช่นกัน อีกทั้ง ในกรณีที่ผู้ให้บริการมีความจำเป็นที่จะต้องให้บริการจำนวนมากนั้น จะต้องมีกฎเกณฑ์ มีข้อควรปฏิบัติให้แก่ผู้ใช้บริการ โดยระบุให้ชัดเจนหน้าห้องว่าควรหรือไม่ควรปฏิบัติอย่างไร

   อย่างไรก็ตาม หากเป็นไปได้ในเรื่องของการจัดบริการ อยากให้คำนึงถึงกลุ่มหรือคนที่ใช้ประโยชน์ และสิ่งสำคัญเมื่อจัดให้บริการแล้วควรจะเขียนระเบียบข้อห้ามไว้ด้วย หากมีเหตุสุดวิสัยจะมีใครบ้างที่ดูแลหรือติดต่อได้ ซึ่งไม่ใช่ผู้หญิงที่จะทำหน้าที่เลี้ยงลูกเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีผู้ชายที่เลี้ยงลูกด้วย ฉะนั้น ควรจะจัดห้องให้เป็นสัดส่วน และอย่าลืมว่าต้องเคารพสิทธิ์และไม่ละเมิดสิทธิ์ผู้อื่นด้วย.

   • สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราวหรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่
    
reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 01:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์