ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กำจัดหนอนกออ้อยฉบับสระแก้ว

  สะ-เล-เต1 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ปีนี้คนปลูกอ้อยบ้านเราเหนื่อยหนัก กับปัญหาอ้อยไม่หวาน ราคาไม่ดี ผลผลิตน้อยจากปัญหาภัยแล้ง แถมมีหนอนกออ้อยระบาดหนัก

  โดยเฉพาะ จ.สระแก้ว พื้นที่ปลูกอ้อยกว่า 380,000 ไร่ เคยสร้างรายได้ให้เกษตรกรกว่าปีละ 4,000 ล้านบาท มีหนอนกออ้อยระบาดเกือบ 100,000 ไร่ ในจำนวนนี้ระบาดรุนแรงแล้วราว 10,000 ไร่ ถ้าไม่รีบจัดการ คงยากที่จะควบคุม ยิ่งฝนมาช้าด้วยแล้ว ยิ่งจะมีปัญหาหนัก

  เพราะวิธีแก้ปัญหาแต่เดิม ต้องรอฝน หนอนพวกนี้ก็จะหายไป เพราะฝนไม่เอื้อต่อการวางไข่ของผีเสื้อกลางคืน แต่ปีนี้ต่างออกไป ร้อนจัดเป็นประวัติการณ์...ไม่เพียงจะปลุกเร้าสัญชาตญาณการเอาตัวรอดของแมลงที่ต้องสืบเผ่าพันธุ์ ร้อนแล้ง แมลงมีพืชให้กินน้อยลง อ้อยเลยเป็นเป้าล่ออย่างดี

  อีกวิธีการแก้ปัญหา ฉีดพ่นสารเคมี ไซเปอร์เมทริน หรือคลอร์ไพริฟอส แต่วิธีนี้เกษตรกรต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายไร่ละ 500 บาท แถมต้องฉีดถึง 3 รอบ เพราะเมื่อฤทธิ์ยาหมด มันก็มาใหม่ เสี่ยงต่อการเกิดสารตกค้าง...ปลูกอ้อยแค่ 10 ไร่ ต้นทุนเพิ่มไปอีกเท่าไร ลองบวกลบคูณหารกันเอง

  อีกอย่างฉีดพ่นยาไปแล้ว ศัตรูธรรมชาติของหนอนกออ้อย อย่างแมลงช้างหนีบ แตนเบียน พลอยตายไปด้วย

  ด้วยเหตุนี้ บริษัท ดูปองท์ (ประเทศไทย) เลยร่วมกับ จ.สระแก้ว บริษัทน้ำตาลและอ้อยตะวันออก จำกัด (มหาชน) สมาคมเกษตรกรชายแดนบูรพา ทดลองใช้เคมีภัณฑ์ที่วิจัยและพัฒนา เพื่อกำจัดหนอนกออ้อยโดยเฉพาะ “พรีวาธอน” ถือเป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่ขึ้นทะเบียนได้ในอ้อย

  และจากการทดลองใช้จริงในแปลงของเกษตรกร ที่ทำมาแล้วก่อนหน้านี้ ปรากฏว่า สามารถกำจัดหนอนกออ้อยได้เป็นอย่างดี ไม่ทำลายแมลงช้างหนีบ แตนเบียน แถมไร้สารตกค้าง ใช้เพียงครั้งเดียวหนอนกออ้อยก็ไม่สามารถมาก่อกวนไร่อ้อยได้อีก

  ยิ่งใช้ควบคู่กับศัตรูธรรมชาติ ยิ่งเห็นผล เพราะมีฤทธิ์ทำลายหนอนในต้นอ้อยโดยตรง ส่วนแมลงช้างหนีบและแตนเบียน ยังมีชีวิตช่วยกำจัด ไข่หนอนตามใบอ้อยได้ตามธรรมชาติ.

  สะ-เล-เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตหนอนกออ้อยสระแก้วอ้อยปลูกอ้อยคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐthairathไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:03 น.