นโยบายปักหมุดเอเชีย

ข่าว

  นโยบายปักหมุดเอเชีย

  หมัดเหล็ก

   1 มิ.ย. 2559 05:01 น.

   การเดินทางมาเยือนเอเชียของ บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ค่อนข้างจะถี่ในปีนี้ ส่งสัญญาณว่าการขับเคลื่อน ทั้ง ด้านเศรษฐกิจและความมั่นคง ในภูมิภาคนี้จะเข้มข้นมากขึ้น

   ก่อนหน้าที่จะเดินทางเยือนเวียดนามเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาภาพพันธมิตรในฐานะประเทศมหาอำนาจกับอดีตประเทศคู่สงคราม กิริยานั่งกินเฝอกับเชฟดังเวียดนาม บรรยากาศแบบชิลๆ ลบภาพสงครามเย็น ในอดีตได้อย่างสิ้นเชิง และการที่ โอบามา ทุ่มเทแบบเป็นกันเองขนาดนี้ในขณะที่สัมพันธภาพระหว่างจีนกับเวียดนามก็ไม่ค่อยจะราบรื่นนัก ในบรรยากาศข้อพิพาทเรื่องเขตแดนทั้งบนบกและทางทะเล

   ยกนี้ถือว่าโอบามาได้เปรียบ

   และถ้าจะย้อนกลับไปดูประเทศพันธมิตรที่ โอบามา เดินทางไปเยือนมาเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซียและฟิลิปปินส์ ต้องถือว่าวิธีทางการทูตไม่ธรรมดา เนื่องจากประเทศที่ไปเยือนส่วนใหญ่ ไม่ค่อยจะกินเส้นกับจีน ด้วยเหตุผลเดียวกัน

   การเยือนเวียดนามของ โอบามา หลังสิ้นสุดสงครามเวียดนามเมื่อ 41 ปีที่ผ่านมา เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 3 ที่เดินทางไปเยือนเวียดนามในระหว่างดำรงตำแหน่ง เป็นยุทธการที่ต้องการเปลี่ยนศัตรูมาเป็นมิตร

   เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับพันธมิตรของสหรัฐฯว่าจะไม่ทิ้งกัน

   มาตรการกีดกันทางการค้า การคว่ำบาตรทางการค้า ถูกยกเลิกทันทีก่อนที่โอบามาจะตัดสินใจ ปักหมุดเอเชีย เป็นปัจจัยและนโยบายหลักของสหรัฐฯทั้งในปัจจุบันและอนาคต

   ในสภาพที่เศรษฐกิจโลกกำลังทรุดตัว นโยบาย ปักหมุดเอเชีย ของสหรัฐฯก็ยิ่งมีประสิทธิภาพ เป็นกลไกและเครื่องมือต่อรองทางการเมืองที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากที่สุด

   ไม่ใช่ว่า โอบามา จะมองข้ามประเทศไทย ซึ่งโดยชัยภูมิและภูมิศาสตร์แล้วเป็นประเทศที่เหมาะกับการ ปักหมุดมากที่สุด พร้อมกว่าประเทศอื่นๆในย่านนี้ และใช่ว่า โอบามา ไม่ต้องการ

   เมื่อครั้งรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ โอบามา มาเยือนไทย ในโอกาสครบรอบ 180 ปีสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯมาแล้ว ก่อนจะเดินทางไป เมียนมา เพื่อพบกับ อองซาน ซูจี และผู้นำเมียนมา ในเวลานั้น

   วันนี้แม้ผู้นำสหรัฐฯจะเยือนอาเซียน โดยข้ามประเทศไทย คง ไม่ใช่แค่เพราะเป็นรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจเพียงอย่างเดียว อาจจะมาจากวิธีการบริหารการปกครองภายใน จากนโยบายการต่างประเทศ จากเรื่องสิทธิมนุษยชน

   หรือมีอะไรมากกว่านั้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์