น้ำดอกไม้..บ้านโปง มะม่วง 3 ยุค 600 ปี

ข่าว

  น้ำดอกไม้..บ้านโปง มะม่วง 3 ยุค 600 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 มิ.ย. 2559 05:01 น.

   เอ่ยชื่อพันธุ์ “มะม่วง 3 ยุคพระมหากษัตริย์ไทย” คงไม่มีใครนึกถึงรูปร่างหน้าตาของมะม่วงพันธุ์นี้ออกเป็นแน่แท้ แต่ถ้าบอกว่า “มะม่วงน้ำดอกไม้” เป็นร้องอ๋อไปทั้งเมือง นี่แหละ “มะม่วง 3 ยุคฯ” ที่มีบันทึกประวัติศาสตร์มานานกว่า 600 ปี มะม่วงพันธุ์นี้เกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์ไทยถึง 3 ยุค 3 พระองค์”

   รศ.ดร.ศิริพร กิรติการกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เผยว่า มะม่วง 3 ยุคที่กล่าวถึงนี้ เป็นมะม่วงที่ให้ผลผลิตในแหล่งปลูกดั้งเดิม ในปัจจุบันนี้คือที่ตั้ง โครงการพัฒนาบ้านโปง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ซึ่งปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง 97 ไร่

   พื้นที่นี้และพันธุ์มะม่วงเกี่ยวพันกับพระมหากษัตริย์ไทยอย่างไร รศ.ดร.ศิริพร อธิบายขยายความ...มีการค้นพบจารึกภาษาล้านนา บนแผ่นไม้สักในอุโบสถ วัดดอยแท่นพระผาหลวง ในพื้นที่โครงการพัฒนาบ้านโปง บันทึกไว้ว่า เมื่อปี พ.ศ.1898 พระเจ้ากือนาธรรมิกราช หรือนามสั้นๆว่า พระเจ้ากือนา กษัตริย์องค์ที่ 6 แห่งราชวงศ์มังราย หลังขึ้นครองราชย์ในอาณาจักรล้านนา พระองค์ได้เสด็จมาวัดดอยแท่นฯ แห่งนี้ เพราะมีความแปลกพิเศษไม่เหมือนวัดอื่นๆ...พระพุทธรูปหันหลังให้กับประตูโบสถ์ หันหน้าไปทางหน้าผา มองเห็นตัวเมืองเชียงใหม่

   และการเสด็จครั้งนั้น พระเจ้ากือนาได้เสวยมะม่วงน้ำดอกไม้ ที่ปลูกไว้ในพื้นที่แห่งนี้ และชื่นชมว่ามีรสชาติดี

   นอกจากนั้น ยังมีเรื่องเล่าเป็นตำนาน สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยกทัพจะไปตีเมืองอังวะ ก่อนจะเสด็จสวรรคตที่เมืองหาง อ.เวียงแหงจ.เชียงใหม่...ในช่วงเดือนเมษายน 2148 ได้เสด็จมาหยุดพักทัพ ณ วัดดอยแท่นฯ ได้มีราษฎรนำมะม่วงในพื้นที่มาถวาย โดยมีหลักฐานการตั้งศาลเพียงตาให้กับเหล่าทหารของพระนเรศวร ที่มาเสียชีวิตที่นี่ พร้อมกับคำ บอกเล่าจากผู้เฒ่าผู้แก่สืบต่อกันมา

   รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้เล่าต่ออีกว่า จากเสียงเล่าขานและตำนานที่เล่าต่อกันมา ทำให้มีการนำพันธุ์มะม่วงจากที่นี่ไปปลูกในหลายพื้นที่ แต่เป็นการปลูกด้วยการขยายพันธุ์แบบโบราณ เพาะด้วยเมล็ด...เลยทำให้เกิดการกลายพันธุ์ กลายเป็นมะม่วงหลายพันธุ์ เช่น มะม่วงน้ำดอกไม้มัน มะม่วงน้ำดอกไม้พระประแดง มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง

   สำหรับยุคที่ 3 ยุค ปัจจุบัน...พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยาม บรมราชกุมารี ได้เสด็จฯมาที่ชุมชนบ้านโปงแห่งนี้ถึง 3 ครั้ง ในปี 2530, 2535 และ 2538 มีพระราชดำริถึงการสร้างป่า โดยนำพันธุ์พืชดั้งเดิมมาปลูก มะม่วงน้ำดอกไม้เป็นหนึ่งในนั้น ทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้รับสนองดำเนินงานโครงการพระราชดำริฯ

   ตั้ง สำนักฟาร์มมหาวิทยาลัย ขึ้นในพื้นที่ของโครงการฯ พร้อมกับนำมะม่วงน้ำดอกไม้สายพันธุ์เดิม และมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง มาปลูกในพื้นที่ชุมชนบ้านโปงแห่งนี้อีกครั้ง ทำให้ปัจจุบันมีเครือข่ายเกษตรกรที่มะม่วงน้ำดอกไม้ร่วมกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ส่งออกไปต่างประเทศ ทำรายได้ถึงปีละ 120 ล้านบาท.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์