วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิ้น เด็ดดวง สุคนธรัตน์ อดีตนายกเล็กโคราชคนดัง ติดเชื้อกระเพาะปัสสาวะ

สิ้น เด็ดดวง สุคนธรัตน์ อดีตนายกเล็กโคราชคนดัง ติดเชื้อกระเพาะปัสสาวะ

  • Share:

ปิดฉากชีวิตอดีตนายกเทศมนตรีเมืองนครราชสีมา "เด็ดดวง สุคนธรัตน์" คนสั่งรื้อตลาดสดกลางเมือง สิ้นใจอย่างสงบในวัย 91 ปี ด้วยอาการติดเชื้อกระเพาะปัสสาวะ สั่งเสียจัดงานศพเรียบง่าย ตั้งสวด 3 คืน ก่อนมอบร่างให้ ม.มหิดล

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 30 พ.ค. 59 นายประเสริฐ บุญชัยสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และอดีต ส.ส.นครราชสีมา ประธานสโมสรนครราชสีมา มาสด้า เอฟซี เปิดเผยว่า จ.นครราชสีมา ได้สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักของชาวนครราชสีมา คือ นายเด็ดดวง สุคนธรัตน์ อดีตอธิบดีอัยการพิเศษภาค 3 จ.ขอนแก่น อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองนครราชสีมา และอดีตอัยการจังหวัดหลายจังหวัด อาทิ จ.ศรีสะเกษ จ.บุรีรัมย์ จ.นครราชสีมา และ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ในวัย 91 ปี โดยเสียชีวิตลงอย่างสงบเมื่อเวลา 14.40 น. ที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา ด้วยอาการติดเชื้อกระเพาะปัสสาวะ

อีกทั้งได้สั่งเสียไว้ว่าให้บำเพ็ญกุศลอย่างเรียบง่าย ไม่ต้องแจกการ์ด ตั้งศพที่วัดหนองจะบก เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ให้มีพิธีสวดอภิธรรมเวลา 19.00 น. เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค.-1 มิ.ย. 59 และหลังครบ 3 วัน มอบร่างกายให้มหาวิทยาลัยมหิดล ต่อไป

ทั้งนี้ ก่อนเสียชีวิตหลังเกษียณอายุราชการ และหมดวาระในตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองนครราชสีมา ได้หันไปประกอบอาชีพฟาร์มเลี้ยงปลาอยู่ที่ ต.หนองโบสถ์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ โดย นายเด็ดดวง เป็นผู้ผลักดันให้มีการปรับปรุงสภาพภูมิทัศน์การย้ายตลาดเทศบาล 1 ที่ตั้งอยู่กลางใจเมือง ด้านข้างสวนท้าวสุรนารี อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) หรือบริเวณสวนอนุสรณ์สถานวีรกรรม ไปอยู่แห่งใหม่ที่ตลาดย่าโม ริมถนนมิตรภาพ ใกล้กับห้างสรรพสินค้า รวมทั้งการก่อสร้างซุ้มประตูเมืองเพิ่ม 3 ประตู ได้แก่ ประตูไชยณรงค์, ประตูพลแสน และประตูพลล้าน รวมทั้งได้สร้างสิ่งสาธารณูปการไว้มากมายในช่วงที่ดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรี และมี นายประเสริฐ อดีต รมว.อุตสาหกรรม และ พล.ต.ต.ชัยเดช ปานรักษา อดีต ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ เป็นลูกเขย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้