วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั้งลากทั้งดัน! หมูบ้านยักษ์ หนักเกือบ 100 กก. ตกคลองขึ้นไม่ได้

จนท.เร่งช่วยหมูบ้านยักษ์เพศเมีย หนักประมาณ 100 กก. ตกคลองที่สมุทรสาคร แล้วหาทางขึ้นเองไม่ได้ เพราะตามองไม่ค่อยเห็น-ประกอบกับน้ำหนักมาก คาด ออกมาตามหาเจ้าของที่ออกไปทำธุระนอกบ้าน 

เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. ของวันที่ 30 พฤษภาคม 2559 ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ได้รับแจ้งชาวบ้านขอความช่วยเหลือให้ช่วยลูกหมู ตกลงไปในคลอง ซอยหลังหมู่บ้านมาสุข ซอย 1 หมู่ที่ 7 ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.ท่าไม้ ให้เข้าช่วยเหลือ ซึ่งก็ได้มีการจัดส่งกำลังประมาณ 5 นาย ไปที่เกิดเหตุ

พบเจ้า "งามแท้" หมูบ้านเพศเมีย สีดำ ขนาดใหญ่ น้ำหนักราวๆ 100 กิโลกรัม ลอยคออยู่ริมฝั่งคลองด้านหลังห้องเช่า ซึ่งเจ้าหน้าที่พยายามเรียกให้ว่ายน้ำข้ามมาอีกฝั่งหนึ่ง แต่ไม่เป็นผลในที่สุดต้องมีการนำเรือมาพายไปหาเจ้างามแท้ แล้วให้เจ้าหน้าที่ผูกเชือกเข้ากับลำตัวของงามแท้เพื่อที่จะได้ดึงข้ามฝั่งมา แต่ก็ไม่เป็นผลอยู่ดี เนื่องจากเจ้างามแท้ไม่คุ้นกลิ่น จึงพยายามดิ้นหนีและเข้าไปติดกับซอกไม้

ต่อมา ลุงแหยม เจ้าของที่เลี้ยงเจ้างามแท้ไว้ได้รีบมาที่เกิดเหตุ พร้อมกับตะโกนเรียกเจ้างามแท้ ซึ่งเจ้าหมูบ้าน(ยักษ์)ตัวนี้ ก็พยายามที่หันมาตามเสียงที่เรียก แต่เนื่องจากลำตัวเข้าไปติดกับซอกไม้จึงหันมาไม่ได้ สุดท้าย ลุงแหยม ก็ต้องลุยน้ำไปผูกเชือกที่ตัวของงามแท้ด้วยตัวเอง ซึ่งเจ้างามแท้ก็อยู่นิ่งให้ผูกแต่โดยดี เพราะคุ้นกับกลิ่นของลุงแหยม เสร็จแล้วเจ้าหน้าที่ อปพร.ท่าไม้ ก็ช่วยกันลากเจ้างามแท้ข้ามฝั่งมาได้เป็นผลสำเร็จ แต่กว่าจะขึ้นฝั่งได้ก็ต้องทั้งลากทั้งดันกันอย่างเต็มกำลัง เพราะเจ้างามแท้ ไม่ใช่หมูธรรมดาเลย แต่มันเป็นหมูยักษ์ที่ตัวใหญ่มาก

ลุงแหยม บอกว่า เจ้างามแท้ตัวนี้ลุงกับลูกสาวได้ซื้อมาเมื่อ 2 ปีก่อน ตอนกลับไปเยี่ยมบ้านที่อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี เพราะกำลังจะถูกนำไปฆ่า จึงขอซื้อมาในราคาตัวละ 2,000 บาท ซึ่งตอนนั้นยังเป็นเพียงแค่ลูกหมู ตัวไม่ใหญ่มากนัก แต่เมื่อนำมาเลี้ยงที่บ้านที่กระทุ่มแบน เจ้างามแท้ กลายเป็นหมูที่กินเก่งมาก จนตัวโตใหญ่ผิดปกติหมูทั่วไป เวลาเดินท้องห้อยแทบจะติดดิน ตาก็มองไม่ค่อยเห็นเพราะกินมากจนตัวอ้วนหน้าใหญ่ แก้มห้อย เปลือกตาลงมาปิดดวงตาแทบจะมิดเลย โดยปกติทุกวันลุงแหยม จะอยู่กับบ้านจึงทำให้เจ้างามแท้ไม่ออกไปไหนจะเดินอยู่แต่ในบริเวณบ้านเท่านั้น แต่วันนี้ลุงแหยมออกไปทำธุระนอกบ้าน ซึ่งเชื่อว่า เจ้างามแท้ น่าจะเดินตามกลิ่นของลุงแหยมออกมานอกบ้านจึงตกลงคลองก็เป็นไปได้ เพราะตอนเล็กๆ เจ้างามแท้ ก็เคยตกคลองมาแล้วครั้งหนึ่ง เนื่องจากเดินตามลุงแหยมที่ออกไปทำธุระนอกบ้านแบบนี้ แต่คราวนี้ตกลงคลองแล้วหาทางขึ้นมาเองไม่ได้ ก็น่าจะเป็นเพราะตาที่มองไม่ค่อยเห็น และตัวที่อ้วนใหญ่มากนั่นเอง

จนท.เร่งช่วยหมูบ้านยักษ์เพศเมีย หนักประมาณ 100 กก. ตกคลองที่สมุทรสาคร แล้วหาทางขึ้นเองไม่ได้ เพราะตามองไม่ค่อยเห็น-ประกอบกับน้ำหนักมาก คาด ออกมาตามหาเจ้าของที่ออกไปทำธุระนอกบ้าน 30 พ.ค. 2559 20:06 30 พ.ค. 2559 21:40 ไทยรัฐ