วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันเห็ดแห่งชาติ! คนพะเยาแห่ส่ง 'เห็ดเผาะ' ทาง ปณ.ให้ลูกหลานกิน

ชาวบ้านที่พะเยา ห่วงลูกหลานที่ไปทำงานอยู่ต่างจังหวัดจะไม่ได้กินเห็ดเผาะ อาหารรสชาติสุดวิเศษจากธรรมชาติ ออกไปเก็บตั้งแต่เช้า ห่อใบตองตึงโดยไม่ต้องล้าง แล้วมารอที่ไปรษณีย์ ส่งอีเอ็มเอสทันทีเพื่อให้ไปถึงปลายทางโดยที่เห็ดไม่เน่า...


วันที่ 30 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าที่ทำการไปรษณีย์ อ.เชียงคำ จ.พะเยา และที่ทำการไปรษณีย์อีกหลายแห่งใน จ.พะเยา ได้มีประชาชนไปรอหน้าที่ทำการไปรษณีย์ตั้งแต่เช้า ก่อนเวลาเปิดทำการ เพื่อส่ง เห็ดเผาะ หรือ เห็ดถอบ ไปให้ลูกหลานและญาติที่อยู่แดนไกลในต่างจังหวัดและกรุงเทพมหานครได้กินกัน เพราะหนึ่งปีจะมีออกมาครั้งเดียวในช่วงนี้ ซึ่งเห็ดสดมีรสชาติอร่อยที่สุด

นายแสวง หอมนาน หัวหน้าที่ทำการไปรษณีย์เชียงคำ อ.เชียงคำ เปิดเผยว่า ช่วงนี้หลังจากที่เริ่มมีเห็ดเผาะออก และมีวางขายทั่วไปตามตลาดสดในพื้นที่ พบว่ามีประชาชนจำนวนมากมาส่งเห็ดเผาะทางไปรษณีย์ทุกวัน มาตั้งแต่เปิดทำการ 08.30 น. ส่วนใหญ่มารอตั้งแต่ก่อนเปิดทำการ เพราะออกไปหาเห็ดเผาะกันตั้งแต่เช้ามืด กลับมาได้จังหวะไปรษณีย์เปิดทำการพอดี

"เห็ดเผาะที่ประชาชนนำมาส่งพัสดุ ทุกราย 100% จะส่ง EMS ด่วนพิเศษทั้งหมด เนื่องจากเกรงว่าเห็ดเผาะจะเน่าเสีย ซึ่งเห็ดเผาะที่ส่งพัสดุด่วนพิเศษแล้วไม่เน่าก็คือ เห็ดที่เก็บสดๆ ออกมาจากดินห่อใบตองตึงโดยไม่ผ่านการล้าง" 

ชาวบ้านที่พะเยา ห่วงลูกหลานที่ไปทำงานอยู่ต่างจังหวัดจะไม่ได้กินเห็ดเผาะ อาหารรสชาติสุดวิเศษจากธรรมชาติ ออกไปเก็บตั้งแต่เช้า ห่อใบตองตึงโดยไม่ต้องล้าง แล้วมารอที่ไปรษณีย์ ส่งอีเอ็มเอสทันทีเพื่อให้ไปถึงปลายทางโดยที่เห็ดไม่เน่า 30 พ.ค. 2559 19:11 30 พ.ค. 2559 21:48 ไทยรัฐ