วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต. หนุน ปชช.ช่วยจับผิดโกงประชามติ แต่ขออยู่ใน ก.ม.

"สมชัย" ยันไม่กระทบประชามติ หากสื่อดิจิตอลไม่ให้ความร่วมมือร่วมถ่ายทอด หนุนภาค ปชช.ช่วยจับตาทุจริต พร้อมเปิดทาง นปช.เข้าคุยให้ความรู้

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารสถานีดิจิตอลทีวี จำนวน 19 ช่อง ว่า มีผู้บริหารสถานีมาเพียง 10 ช่อง ซึ่งอาจจะเกิดจากการแจ้งไปกะทันหัน ทำให้ไม่สามารถมาร่วมได้ ดังนั้นจึงนัดประชุมอีกครั้ง ในวันจันทร์ที่ 6 มิ.ย.นี้ เวลา 13.30 น. ขณะเดียวกัน กสทช.ก็บอกว่าช่องทีวีดิจิตอลไม่สามารถบังคับได้ เพราะเป็นช่องของเอกชน ทั้งนี้ กสทช.จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมกรรมการนโยบายในวันที่ 6 มิ.ย.ในช่วงเช้า เพื่อหารือถึงการขอความร่วมมือกับสื่อดิจิตอลอย่างเข้มงวด ทั้งนี้ อาจจะกำหนดช่วงเวลาในการออกอากาศให้สั้นลงกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม ถ้าสื่อดิจิตอลไม่ให้ความร่วมมือก็ไม่กระทบต่อการรณรงค์ประชามติ เพราะจากเดิมตั้งใจขอความร่วมมือเฉพาะสื่อหลักเท่านั้น แต่ กสทช.กับสมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลประสงค์จะมาร่วมเอง ที่ กกต.อยากให้ชัดเจนภายในวันที่ 6 มิ.ย. เพราะว่าวันที่ 15 มิ.ย. จะนำผังรายการไปเผยแพร่เพื่อประชาสัมพันธ์

นอกจากนี้ นายสมชัย ยังได้กล่าวถึงกรณีกลุ่ม นปช.ยื่นหนังสือขอวิทยากรจาก กกต.ให้ความรู้ในการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ วันที่ 5 มิ.ย. ว่า เป็นสิ่งดี ถือเป็นการตื่นตัวของประชาชนที่จะได้ช่วยกันสอดส่อง แต่การจะดำเนินการอะไรต้องเป็นไปตามกฎหมาย เช่น การจะส่งอาสาสมัครไปลงพื้นที่หน่วยออกเสียงประชามติ หากกรรมการประจำหน่วยไม่อนุญาตก็ไม่สามารถทำได้ อย่างในพื้นที่ภาคใต้ 8 จังหวัด เพื่อช่วยสอดส่องดูแลการออกสียงให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขณะเดียวกันก็มีหน่วยงานหลายหน่วยขอให้ กกต.ไปให้ความรู้ ซึ่ง กกต.ก็ให้ตามศักยภาพที่จะทำได้ แต่การมาขอให้ กกต.บางท่านไป คงบังคับไม่ได้ ทั้งนี้ หากเชิญตนไปก็คงไม่ได้ แต่ถ้าจะมาคุยที่สำนักงาน กกต. โดยส่งตัวแทนมา 5-10 คน เพื่อจะชี้แจงว่าอะไรทำได้ ทำไม่ได้ ตนก็พร้อม ซึ่งตอนนี้ดูจากตารางงานแล้ว วันพุธตอนบ่าย หรือเช้าวันพฤหัสบดีก็ยังว่างอยู่

เมื่อถามว่า นปช.เป็นห่วงการชี้แจงของ กรธ. เพราะกฎหมายคุ้มครองให้ ไม่เข้าข่ายเป็นการชี้นำ นายสมชัย กล่าวว่า กรธ.ชี้แจงได้เพียงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ จะไปพูดว่าให้รับหรือไม่รับไม่ได้ ซึ่งการชี้แจง กรธ.ก็อยู่ภายใต้กฎเกณฑ์เดียวกันกับฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย

"สมชัย" ยันไม่กระทบประชามติ หากสื่อดิจิตอลไม่ให้ความร่วมมือร่วมถ่ายทอด หนุนภาค ปชช.ช่วยจับตาทุจริต พร้อมเปิดทาง นปช.เข้าคุยให้ความรู้ 30 พ.ค. 2559 19:03 30 พ.ค. 2559 22:10 ไทยรัฐ