วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โชว์หรา สติกเกอร์ 'ลูกเต๋า'! หนุ่มพม่าอ้างช่วยรอด ไม่ถูกตำรวจจับ

โชว์หรา สติกเกอร์ 'ลูกเต๋า'! หนุ่มพม่าอ้างช่วยรอด ไม่ถูกตำรวจจับ

  • Share:

ชุดจับกุม ก.แรงงาน ลุยตรวจพื้นที่ค้าขายย่านเยาวราช พบ 3 พ่อค้าเมียนมาขายนมถั่วเหลือง ควักโชว์หราสติกเกอร์ขนาดเล็กรูปลูกเต๋าสีส้ม อ้างเถ้าแก่ให้พกติดตัวกันตำรวจจับ ก่อนนำส่งตัว สน.พลับพลาชัย 2 ดำเนินคดี ตาม ม.51 ก.ม.แรง ปี 2551

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 59 นายชัยทัต ณ นคร นักวิชาการแรงงานชำนาญการ กองตรวจและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน นำกำลังเจ้าหน้าที่กองตรวจฯ ออกตรวจจับคนต่างด้าวลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ในย่านเยาวราช หลังได้รับแจ้งว่า มีชาวต่างด้าวสัญชาติเวียดนาม กัมพูชา เมียนมา และลาว ลักลอบค้าขายแย่งอาชีพคนไทย จากการเข้าตรวจบนถนนเยาวพานิชย์ ได้ควบคุมตัว นายลอง วง อายุ 60 ปี สัญชาติกัมพูชา ขายลูกชิ้นทอด นายซาย ทุน อายุ 26 ปี และนายอ่อง อายุ 19 ปี สัญชาติเมียนมา เข็นรถเข็นขายนมถั่วเหลืองยี่ห้อหนึ่ง และควบคุมตัวนายโจ เย ออง อายุ 19 ปี ชาวเมียนมา ขณะเร่ขายนมถั่วเหลืองยี่ห้อเดียวกัน อยู่ถนนเยาวราชซอย 11 รวม 4 คน

โดยขณะคุมตัว 3 พ่อค้าชาวเมียนมา ต่างนำสติกเกอร์ขนาดเล็กเป็นรูป "ลูกเต๋า" สีส้ม ที่พกติดตัวออกมาแสดงพร้อมบอกว่าเถ้าแก่ให้พกเอาไว้ให้ตำรวจดูเวลาถูกตรวจจะไม่ถูกจับ ก่อนถูกนำตัวส่ง สน.พลับพลาชัย 2 ดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2551 มาตรา 51 เป็นคนต่างด้าวลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับตั้งแต่ 2 พันถึง 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ก่อนส่งกลับประเทศต้นทาง

นายโจ เย ออง อายุ 19 ปี ชาวเมียนมา กล่าวว่า เข้ามาทำงานในเมืองไทยนาน 3 ปี ก่อนหน้านี้ทำงานเป็นช่างสีในย่านบางนา ได้ค่าจ้างวันละ 350 บาท แต่ถูกนายจ้างยึดใบอนุญาตทำงานไว้ เพิ่งจะออกมาทำงานขายน้ำนมถั่วเหลืองที่เยาวราชได้แค่ 1 เดือน โดยจะออกเข็นรถขายตั้งแต่ 7 โมงเช้าจนถึง 1 ทุ่ม ได้ค่าจ่างวันละ 500 บาท ถือว่ารายได้ดี ยิ่งขยันยิ่งได้มาก นอกจากตนยังมีคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาและชาติอื่นขายอีก 7-8 คน โดยนายจ้างจะให้ทุกคนพกสติกเกอร์รูปลูกเต๋าติดตัวไว้ และบอกว่าให้เก็บเอาไว้แสดง เมื่อถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับ ตนมาขายใหม่ยังไม่เคยถูกจับมาก่อน ส่วนคนอื่นเคยถูกตรวจแต่ไม่ถูกจับเหมือนครั้งนี้ 

ด้าน นายชัยทัต กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจจับคนต่างด้าวที่เข้ามาลักลอบทำงานอย่างต่อเนื่อง และพบสติกเกอร์ที่คนต่างด้าวนำขึ้นมาแสดงแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยจะอ้างว่าพกติดตัวไว้เพื่อแสดงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อถูกจับ ส่วนจะเป็นเรื่องจริงหรือแค่กล่าวอ้างนั้น จะไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง กรมการจัดหางานจะนำตัวส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน. พื้นที่เกิดเหตุ ดำเนินคดีเอาผิดเฉพาะในส่วนของเป็นคนต่างด้าวลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต และส่งกลับประเทศต้นทาง ส่วนเรื่องสติกเกอร์ส่วยที่คนต่างด้าวให้ข้อมูลพาดพิงไปถึงหน่วยงานไหน ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการไปตามข้อมูล 

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า หลังจากเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานนำตัว 4 ต่างด้าว พร้อมรถเข็นขายของ 4 คัน ไปดำเนินคดีที่ สน.พลับพลาชัย 2 พร้อมมีการให้ข้อมูลเรื่องสติกเกอร์ส่วยที่พ่อค้าชาวต่างด้าวกล่าวอ้าง ฝ่ายสืบสวน สน.พลับพลาชัย 2 ได้สอบถามข้อมูลพื้นที่จับกุมที่ชัดเจน เพราะอยู่ในเขตคาบเกี่ยวกับ สน.จักรวรรดิ โดยได้บอกกับเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานว่า ที่ผ่านมาได้เข้มงวดตรวจจับมาตลอด เพราะเป็นนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่ให้จัดการเรื่องการจราจรบนถนนเยาวราช และคนต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย มีการระดมกำลังกวาดล้าง ส่วนเรื่องสติกเกอร์ส่วย ได้ยืนยันว่าไม่เคยเห็น และไม่เกี่ยวข้อง อาจเป็นแค่การกล่าวอ้าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้