วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เรืองไกร' ร้อง 'บิ๊กตู่' ทบทวนให้สิทธิพิเศษ อผศ.

'เรืองไกร' ร้อง 'บิ๊กตู่' ทบทวนให้สิทธิพิเศษ อผศ.

  • Share:

"เรืองไกร" บุกทำเนียบฯ ยื่นหนังสือร้องนายกฯ ทบทวนให้สิทธิพิเศษ "อผศ." รับงานปรับปรุงแหล่งน้ำ-ขุดลอกคูคลอง หวั่นทุจริต-ทำประเทศเสียหาย

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.59 ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (ฝั่งก.พ.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานกฎหมาย พรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผ่านเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการประชาชนฯ เพื่อขอให้นายกรัฐมนตรีทบทวนการให้สิทธิพิเศษองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) ในการรับจ้างพัฒนาหรือก่อสร้างปรับปรุงแหล่งน้ำ งานขุดลอกคูคลอง ลำรางสาธารณะ งานสร้างฝายกั้นน้ำ และงานลอกท่อระบายน้ำ เพื่อตรวจสอบโครงการที่ อผศ.เป็นคู่สัญญาให้จบภายในรัฐบาลนี้

นายเรืองไกร กล่าวว่า อยากให้กระทรวงการคลัง โดยคณะกรรมการพิจารณาสิทธิพิเศษ ทบทวนระงับสิทธิการดำเนินงานของ อผศ.เนื่องจากมีการตรวจพบว่า อผศ.มีการจ้างช่วงให้เอกชนดำเนินงาน ซึ่งขัดต่อเงื่อนไขสัญญา ซึ่งจากการตรวจสอบผ่านทางเว็บไซต์ของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) พบว่าหลายโครงการที่หน่วยงานรัฐ เป็นผู้ว่าจ้างมีการใช้งบประมาณที่เป็นทั้งงบลงทุน งบเงินกู้ ซึ่งบางโครงการยังสร้างไม่เสร็จตามสัญญาที่มีการระบุเอาไว้ อาทิ งานที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ว่าจ้างจำนวน 657 โครงการ มูลค่ากว่า 1,800 ล้านบาท กรมชลประทาน 180 โครงการกว่า 1,200 ล้านบาท สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย 5 โครงการ มูลค่ากว่า 4 ล้านบาท กทม. 3 โครงการ มูลค่ากว่า 14 ล้านบาท เป็นต้น แต่จากการตรวจสอบภายในของสำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยังระบุว่าหากปล่อยให้ อผศ.ดำเนินการโครงการต่างๆ ต่อไป โดยที่ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข หลังจากที่ได้รับสิทธิพิเศษไปแล้ว อาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่งานราชการ รวมถึงอาจเปิดช่องให้มีการเรียกค่าหัวคิวนำไปสู่การทุจริต ฉ้อราษฎร์บังหลวงเกิดขึ้นได้  

นายเรืองไกร กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามยืนยันว่าการดำเนินงานของ อผศ.ไม่ใช่เกิดจากรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เนื่องจากยังไม่มีการเสนอเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่เมื่อคสช. เข้ามาบริหารงานได้มีม อผศ.ได้รับสิทธิพิเศษ เมื่อวันที่ 15 ก.ค.2557 จึงขอให้นายกฯ พิจารณาในเรื่องดังกล่าว เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างโปร่งใส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้