วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตุ้ม'เยี่ยมคุกมีนบุรี ย้ำเรือนจำยุคใหม่ ต้องไม่มีมือถือ-ยาเสพติด

"บิ๊กตุ้ม" ที่ปรึกษา รมว.ยธ. ตรวจเยี่ยมเรือนจำพิเศษมีนบุรี ย้ำเรือนจำต้องปราศจากยาเสพติดและมือถือ พร้อมปรับระเบียบเรือนจำให้เหมือนรีสอร์ต และสร้างหอเกียรติยศ เชิดชูการทำงานของเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 30 พ.ค.59 พล.อ.ทิวะพร ชะนะพะเนาว์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมนายนิมิต ทัพวนานต์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ร่วมเป็นประธานในการเปิดหอบันทึกประวัติศาสตร์ (Hall of fame) เรือนจำพิเศษมีนบุรี และถือโอกาสตรวจเยี่ยมเรือนจำพิเศษมีนบุรี โดยมีนายไพฑูรย์ อำพันธ์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษมีนบุรี และผู้บัญชาการเรือนจำกว่า 30 แห่งจากทั่วประเทศร่วมชมโครงการปฏิบัติรูปเรือนจำตามแผนนโยบาย 5 ก้าวย่างแห่งการเปลี่ยนแปลงราชทัณฑ์ 

พล.อ.ทิวะพร กล่าวว่า เรือนจำพิเศษมีนบุรีได้มีการดำเนินการตามแผนนโยบาย 5 ก้าวย่างแห่งการเปลี่ยนแปลงราชทัณฑ์ ของ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ที่ได้ดำเนินการจนเห็นผลจึงได้มีการจัดสร้าง หอเกียรติยศ (Hall of fame) ขึ้นเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจกับเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ในการทำงานตามแผนนโยบายและได้มีการพาคณะผู้บัญชาการเรือนจำ 30 เรือนจำทั่วประเทศ

"การสร้างหอเกียรติยศ (Hall of fame) ที่เรือนจำพิเศษมีนบุรี สร้างขึ้นเพื่อสร้างขวัญกำลังให้เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ในการทำงานตามโครงการ 5 ก้าวย่าง ให้ประสบความสำเร็จ โดยมีการสลักชื่อของข้าราชการ พนักงานและลูกจ้างสังกัดเรือนจำแต่ละแห่งที่ร่วมกันทำงานฝ่าฟันสิ่งต่าง ซึ่งเป็นนโยบาลของ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อสร้างความรักในศักดิ์ศรีของเจ้าหน้าที่ ที่ผ่านมาสังคมตราหน้าว่า เรือนจำเป็นสถานที่เลวร้าย ซึ่งได้ดำเนินการนโยบายของพล.อ.ไพบูลย์ เริ่มจาก ปราบปรามการนำโทรศัพท์หรือยาเสพติดเข้ามาในเรือนจำ การปรับเรือนจำให้เหมือนรีสอร์ต รวมไปถึงการพัฒนาระเบียบวินัยโดยใช้จิตวิทยาของทหารโดยการฝึกเดินสวนสนาม โดยให้มีการจัดประกวดการสวนสนาม โดยจะมีการตัดสินในวันที่ 13 ตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบการสถาปนากรมราชทัณฑ์ และการใช้การใช้สัคคสาสมาธิ จนไปถึงการทำให้ผู้ต้องขังได้รับการยอมรับจากสังคม และเมื่อพ้นโทษแล้วสามารถกลับไปใช้ชีวิตภายในสังคมตามปกติ” พล.อ.ทิวะพร กล่าว

พร้อมทั้งเน้นย้ำอีกว่า “ต่อไปนี้จะต้องไม่มีการซุกซ่อนยาเสพติด หรือเครื่องสื่อสารเข้ามาในเรือนจำได้อีกต่อไป” พล.อ.ทิวะพร กล่าว

"บิ๊กตุ้ม" ที่ปรึกษา รมว.ยธ. ตรวจเยี่ยมเรือนจำพิเศษมีนบุรี ย้ำเรือนจำต้องปราศจากยาเสพติดและมือถือ พร้อมปรับระเบียบเรือนจำให้เหมือนรีสอร์ต และสร้างหอเกียรติยศ เชิดชูการทำงานของเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ 30 พ.ค. 2559 17:47 30 พ.ค. 2559 21:50 ไทยรัฐ