วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วงเสวนา เผย สสส.ย่ำแย่ เหตุโดนรัฐจ่อตัดงบกองทุน

วงเสวนา เผย สสส.อยู่ในภาวะย่ำแย่ จ่อโดนตัดงบทำกองทุน สสส.วิกฤติหนัก-ระบบปฏิรูปสุขภาพคนไทยอ่อนแอ ด้าน "มูลนิธิชีววิถี" แนะคสช.เก็บภาษีสารเคมีออกฤทธิ์ในการเกษตรเพิ่ม

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.59 ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับศูนย์สันติภาพและความขัดแย้ง และเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสุขภาพ จัดเวทีอภิปราย "นวัตกรรมการสร้างเสริมสุขภาพไทยในยุคปฏิรูป"

โดย ผศ.ดร.ลักขณา เติมศิริกุลชัย ผอ.ศูนย์พัฒนากำลังคนด้านการควบคุมยาสูบ กล่าวถึงสถานการณ์ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในขณะนี้อยู่ในภาวะย่ำแย่ ตอนนี้ครม.กำลังจะปรับแก้ระเบียบงบประมาณจากภาษีเหล้าบุหรี่ โดยนายกรัฐมนตรี ได้ลงนามแล้วว่าจะแก้ พ.ร.บ.กองทุน สสส. นำเข้า สนช. เพราะไม่อยากให้มีงบมากเกินไป หรือต้องน้อยกว่า 4 พันล้านบาท แต่งบเหล่านี้ได้ช่วยพัฒนาสุขภาพคนไทยอย่างยั่งยืน ดังนั้นอย่ามองว่าคุ้มหรือไม่

ด้าน ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า ได้เริ่มทำงานควบคุมบุหรี่มาตั้งแต่ปี 2531 ซึ่งยังไม่มีงบให้ แต่มาเพิ่มงบประมาณในการรักษาโรค ซึ่งไม่ได้ช่วยให้คนตายเจ็บจากบุหรี่ เหล้าลดลง จึงเป็นที่มาของการเก็บภาษีบาปเข้ากองทุน สสส. เพื่อป้องกันเหตุและลดการใช้งบในการรักษาจำนวนมาก  เป้าหมายลดการตายจากกลุ่มโรคเอ็นซีดี NCDs หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็ง หัวใจ หลอดเลือด ถุงลมโป่งพอง เบาหวาน มีสาเหตุมาจากดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ไม่ออกกำลังกาย กินหวาน กินเค็ม อัตราการตายปีละ 4 แสนคน เป็นภาระงบประมาณเพิ่มขึ้นตลอด ในขณะที่ทั่วโลกตั้งเป้าลดการตายจากกลุ่มโรคเอ็นซีดี 25% แต่ขณะนี้คนไทยมีสุขภาพแย่ มีคนเป็นโรคเบาหวานเพิ่ม 1.5 ล้านคนต่อปี งบของ สสส.รัฐไม่ควรปรับลดลง ต้องรักษา สสส.ไว้ เป็นองคาพยพหนึ่งเพื่อช่วยลดภาระงบประมาณของประเทศ

นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี กล่าวว่า การทำงานเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่ภาครัฐไม่ดำเนินการซึ่งจะจุดประกายทำให้ผู้บริโภคตระหนักมาก เช่น การตรวจสอบสารเคมีตกค้างในผักผลไม้หลายชนิด มีค่าเกิน 28% วางขายในห้างโมเดิร์นเทรด ตลาดค้าส่ง รถเร่ ทำให้ภาครัฐมาฟ้องเรา และกล่าวหาว่ารับเงินจากต่างชาติ พอมารู้ความจริงว่าภาคเอกชนไทยแพลนใช้งบจาก สสส. ถึงกลับหงายหลัง แต่หันมาดูงบประมาณของกระทรวงเกษตรฯ ในนโยบายเกษตรอินทรีย์เพียงร้อยละ 0.7 ก็น่าวังเวง สิ่งสำคัญที่จะปฏิรูปสุขภาพและสิ่งแวดล้อมได้สำเร็จคือการปรับกลไกภาษีที่ คสช.ต้องมองภาพกว้าง ในสหภาพยุโรปแนวโน้มเก็บภาษีกิจกรรมกระทบสิ่งแวดล้อมและทำลายสุขภาพเพิ่มขึ้นตลอดเวลามีการเก็บภาษีสารเคมี ยาฆ่าแมลงมากถึง 37 %

วงเสวนา เผย สสส.อยู่ในภาวะย่ำแย่ จ่อโดนตัดงบทำกองทุน สสส.วิกฤติหนัก-ระบบปฏิรูปสุขภาพคนไทยอ่อนแอ ด้าน "มูลนิธิชีววิถี" แนะคสช.เก็บภาษีสารเคมีออกฤทธิ์ในการเกษตรเพิ่ม 30 พ.ค. 2559 17:45 30 พ.ค. 2559 19:25 ไทยรัฐ