วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หญิงไทยโกงสุดเนียน เตรียมขึ้นศาลสหรัฐฯ ลวงซื้อ-คืนกระเป๋าถือแบรนด์ดัง

หญิงไทยโกงสุดเนียน เตรียมขึ้นศาลสหรัฐฯ ลวงซื้อ-คืนกระเป๋าถือแบรนด์ดัง

  • Share:

(ภาพประกอบ เป็นภาพกระเป๋าแบรนด์เนมของยี่ห้อ Fendi)

หญิงไทยวัยประมาณ 40 พำนักอยู่ในรัฐเวอร์จิเนีย เตรียมขึ้นศาลสหรัฐฯสัปดาห์หน้า หลังโดน จนท.รบ.กลางจับกุม ข้อหาวางแผนสุดเนียน ซื้อกระเป๋าถือแบรนด์เนมจากร้านค้าออนไลน์ของห้างฯ แต่เอาของปลอม เกรด A ไปคืนแทน ฟันเงินแล้วกว่า 35 ล้าน แถมยังไม่พอ เอากระเป๋าของแท้ไปขายผ่าน IG

เมื่อ 30 พ.ค. เว็บไซต์ forum.purseblog.com ส่องอินตราแกรม หรือไอจี ‘แพรพิชชา สมาตสรบุศย์ (Praepitcha Smatsorabudh) หญิงไทยวัยประมาณ 40 ที่มีถิ่นฐานอยู่ในรัฐเวอร์จิเนีย ในสหรัฐฯ ต้องตกเป็นข่าวฉาวไปทั่วโลก จากการที่เธอถูกเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางสหรัฐฯ เข้าจับกุมเมื่อวันพฤหัสฯที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากใช้กลโกงสุดแนบเนียน วางแผนซื้อกระเป๋าถือแบรนด์เนมของแท้ อย่าง กุชชี่, เฟนดิ จากร้านค้าออนไลน์ของห้างสรรพสินค้า แต่กลับ นำกระเป๋าของปลอม เกรด A ผลิตในจีนและฮ่องกง ไปคืนร้านกระเป๋าแบรนด์เนมของยี่ห้อเหล่านี้ ตามห้างสรรพสินค้าในสหรัฐฯถึงอย่างน้อย 12 รัฐ ส่วนกระเป๋าแบรนด์เนมของจริง ก็นำไปขายในโลกออนไลน์ ทางอินสตาแกรม หรืออีเบย์ จนทำให้เธอมีรายได้มหาศาล

ไอจี ของแพรพิชชา ที่เว็บไซต์ forum.purseblog.com นำมาลงนั้น ระบุว่า ใช้ชื่อว่า ‘richgirlscollection’ ซึ่งได้เขียนคำโฆษณาเชื้อเชิญให้มาซื้อกระเป๋าว่า ‘Rich Girl’s Collection เป็นกระเป๋าระดับ ไฮเอนด์ ของแท้ 100% สามารถเข้าไปดูได้ที่อีเบย์ส่วนตัวของฉัน : loukpeach and richgirlscollection’ พร้อมกับได้มีการลงรูปกระเป๋าถือของผู้หญิง แบรนด์ดังในไอจีของเธอ ที่เชื่อว่าสาวน้อยสาวใหญ่ที่ได้เห็นกระเป๋าเหล่านี้แล้ว ต้องตาลุกวาว อยากจะได้ครอบครองเป็นเจ้าของแน่นอน

สำนักข่าวเอบีซีของสหรัฐฯ แจ้งว่า ตามรายงานเอกสารการสืบสวนของเจ้าหน้าที่กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ​ ยื่นต่อศาล ระบุ แพรพิชชา ได้ก่อพฤติกรรมผิดกฎหมายนี้มาหลายปี โดยกระเป๋าแบรนด์เนมของแท้ ที่เธอซื้อผ่านร้านค้าออนไลน์ของห้างสรรพสินค้า นั้น ส่วนมาก สนนราคาตกใบละถึง 2,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 70,000 บาท แต่จากนั้น เธอก็นำกระเป๋าของปลอม เกรด A ไปคืน และได้รับเงินคืนจากห้างสรรพสินค้า ทั่วสหรัฐฯ

จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ​ยังพบว่า เมื่อก.ย.2557 แพรพิชชา ได้ส่งอีเมลไปยังผู้ผลิตกระเป๋าแบรนด์เนม ของปลอมรายหนึ่ง โดยเธอเขียนข้อความว่า ‘นี่เป็นกระเป๋าของปลอมที่เหมือนมากที่สุดเท่าที่ฉันเคยเห็นมา! คุณสามารถส่งกระเป๋าแบบนี้ของโรงงานคุณมาอีกได้มั้ย’ โดยแพรพิชชา ยังถูกกล่าวหาว่า ได้เดินทางไปคืนกระเป๋าตามรัฐต่างๆในสหรัฐฯ อย่างน้อย 12 รัฐ เพื่อขอเงินคืนจากห้างสรรพสินค้าต่างๆ โดยมีห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง เธอไปบ่อยมาก แต่ทางเจ้าหน้าที่สหรัฐฯไม่เปิดเผยว่าเป็นห้างสรรพสินค้าใด

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ คาดว่า ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แพรพิชชามีรายได้จากเงินค่าคืนกระเป๋าแบรนด์เนมเป็นเงิน มากกว่า 1 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 35 ล้านบาท ส่วนสาเหตุที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางสหรัฐฯ สามารถจับกุมสาวไทยรายนี้ได้เนื่องจากได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่สืบสวนของปลอมของห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง รวมทั้ง สำนักงานตำรวจ อาร์ลิงตัน เคาน์ตี้ และเจ้าหน้าที่สืบสวนของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ซึ่งได้ปลอมตัวเป็นลูกค้าเข้าไปซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมของแพรพิชชาที่ขายทางอินสตาแกรมและอีเบย์

สำนักข่าวเอบีซีแจ้งว่า เมื่อเดือนมีนาคม 2559 เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางสหรัฐฯได้บุกเข้าตรวจค้นบ้านของแพรพิชชา ในเมืองอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย และพบกระเป๋าถือของผู้หญิง จำนวนถืง 572 ใบ ส่วนมากเป็นของปลอม โดยขณะนี้ แพรพิชชาได้ถูกตั้งข้อหา ฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งถ้าศาลตัดสินว่าเธอทำผิดจริงตามข้อกล่าวหา จะต้องเผชิญหน้ากับโทษจำคุกสูงสุดนานถึง 20 ปี ขณะที่ตามกำหนดการของศาลนั้น แพรพิชชาจะไปให้การต่อศาลรัฐบาลกลางในเมืองอเล็กซานเดรีย รัฐเวอร์จิเนีย ในสัปดาห์หน้า

ขณะที่ เอบีซี ยังรายงานทิ้งท้ายว่า แพรพิชชา เกิดในประเทศไทย แต่ขณะนี้ ยังไม่ทราบว่า เธอมีสถานะเป็นคนเข้าเมือง หรือ มีสถานะเป็นพลเมืองของสหรัฐฯ​

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้