วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แอพฯตาสับปะรด เผยชื่อ 'สุรนันทน์' ส่อผิด ก.ม.ประชามติ ส่ง กกต.พิจารณา

แอพฯตาสับปะรด เผยชื่อ 'สุรนันทน์' ส่อผิด ก.ม.ประชามติ ส่ง กกต.พิจารณา

  • Share:

กกต.เผยแอพฯตาสับปะรด รับเรื่องร้องเรียน "สุรนันทน์-พิชญ์" ส่อผิด ก.ม.ประชามติ ส่ง กกต.กทม.พิจารณาแล้ว ว่าข้าข่ายความผิดหรือไม่

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายบุญส่ง น้อยโสภณ กกต.ด้านสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย กล่าวว่า กกต.ได้รับแจ้งเบาะแสการกระทำการออกเสียงประชามติบริเวณปริมณฑล จำนวน 11 เรื่อง ที่เกี่ยวข้องกับนักการเมือง กลุ่มการเมืองที่ลงพื้นที่แสดงความคิดเห็น และร้องว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อาจกระทำผิด พ.ร.บ.ประชามติ ซึ่งฝ่ายสืบสวนสอบสวนตรวจสอบแล้ว พบว่า ไม่ครบองค์ประกอบความผิดตามกฎหมาย และบางเรื่องเกิดขึ้นก่อน พ.ร.บ.ประชามติ มีผลบังคับใช้ จึงได้สั่งยุติเรื่อง ดังนั้นจึงถือว่าไม่มีเรื่องร้องเรียนใน กกต.และนับตั้งแต่เปิดตัวแอพพลิเคชั่นตาสับปะรด จนถึงวันที่ 16 พ.ค.59 มีเรื่องร้องเรียนผ่านแอพฯ 2 เรื่อง

โดยมีเรื่องร้องเรียนถึงกรณี ที่ นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ สมาชิกพรรคไทยรักไทย และนายพิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ อาจารย์รัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สวมเสื้อรับและไม่รับมีลักษณะชี้นำ จึงส่งเรื่องไปยัง กกต.กทม.ในฐานะเจ้าของพื้นที่เพื่อตรวจสอบว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดอาญาหรือไม่ ส่วนที่มีการร้องเรียนว่ามาตรา 61 พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติขัดรัฐธรรมนูญนั้น ส่วนตัวเห็นว่าไม่ขัด เพราะการกระทำที่จะถือว่าเข้าข่ายผิดมาตราดังกล่าวต้องมี 3 องค์ประกอบ คือ 1.ต้องไม่บิดเบือนข้อเท็จจริง 2.ต้องไม่ก้าวร้าว รุนแรง ข่มขู่ ปลุกระดม และ 3.การกระทำนั้นมีเจตนามุ่งให้ประชาชนออกเสียงไปทางใดทางหนึ่ง จึงยากมากที่จะมีการกระทำผิดในลักษณะดังกล่าวได้ ดังนั้นจึงไม่อยากให้ผู้ที่จะแสดงความคิดเห็นเกรงกลัวมากเกินไป ตัวกฎหมายมีเจตนาปรามเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ความผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ เป็นความผิดทางอาญา ซึ่งกฎหมายไม่ได้อำนาจ กกต.ในการชี้ขาด ดังนั้นหากประชาชนพบเห็นการกระทำความผิด ก็สามารถที่จะแจ้งต่อพนักงานสอบสวนได้เลย ถ้ามาแจ้ง กกต.ก็จะรวบรวมแจ้งต่อพนักงานสอบสวนให้ไปดำเนินการ แนวปฏิบัตินี้แจ้งเป็นหนังสือไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 23 พ.ค.59 ว่าตำรวจจะดำเนินการอย่างไร

นอกจากนี้ นายบุญส่ง ยังกล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายการเมืองเรียกร้องให้มีการเปิดพื้นที่แสดงความคิดเห็นมากขึ้นว่า กรณีดังกล่าวไม่ใช่หน้าที่ของ กกต. แต่ส่วนตัวมองว่าผู้ออกกฎหมายควบคุมสถานการณ์มีเจตนาที่ดี เพราะขณะนี้สถานการณ์ยังอยู่ในช่วงที่มีความขัดแย้งอยู่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้