วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองมิสซิสยูนิเวิร์สไทย โละ 'สุวรรณเจดีย์' เผยชุดใหม่ 'ปลาตะเพียน'

(ภาพจาก ประชาสัมพันธ์กระทรวงวัฒนธรรม)

กองประกวดมิสซิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ยอมถอย ทิ้ง "ชุดสุวรรณเจดีย์" หลังโดนสังคมวิจารณ์ยับ ออกแบบชุดใหม่ "ปลาตะเพียน" ขณะที่ยุ้ยเปิดใจยินดีปรับปรุง ยันไม่ได้ตั้งใจพาดพิงศาสนา เพียงแค่ต้องการนำสถานที่ท่องเที่ยวของไทยไปเผยแพร่...

กรณี กองประกวด มิสซิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ เปิดตัว ชุดสุวรรณเจดีย์ ซึ่งได้ออกแบบโดยได้นำแรงบันดาลใจมาจากพระศรีรัตนเจดีย์ ที่ประดิษฐานอยู่ภายในวัดพระศรีรัตนศาสดารามมาใช้ สำหรับ ให้ ยุ้ย นางกันธิชา ฉิมศิริ มิสซิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 วัย 31 ปี สวมใส่เป็นชุดประจำชาติ เป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าประกวดมิสซิสยูนิเวิร์ส ที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน จนกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมของชุดดังกล่าว เพราะเป็นการสร้างความเสื่อมเสียให้กับพระพุทธศาสนานั้น

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 59 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้เชิญ นางกันธิชา ฉิมศิริ พร้อมด้วย ผู้จัดการส่วนตัว มาหารือ ถึงการปรับเปลี่ยนชุดประจำชาติที่จะนำสวมใส่ในการประกวด โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้น นายวีระ แถลงผลหารือว่า นางกันธิชา ก็รู้สึกไม่สบายใจ เมื่อมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากสังคม จึงตัดสินใจยกเลิกการใช้ชุดสุวรรณเจดีย์ ในการสวมใส่เข้าประกวด และมีการปรับเปลี่ยนชุดประจำชาติใหม่ เพราะชุดประจำชาติ เป็นชุดสำคัญที่ใช้ในการประกวดเวทีต่างๆ ระดับโลก โดยที่ผ่านมาสาวไทยรับรางวัลชนะเลิศชุดประจำชาติมาหลายเวที เรียกว่ามากที่สุดในโลกก็ว่าได้ บ่งบอกถึงประเทศไทย มีต้นทุนทางวัฒนธรรมที่ดี มีการประยุกต์ออกแบบชุดให้เข้ากับยุคสมัย อีกทั้งเป็นการนำผ้าไทย ทั้งผ้าไหม ผ้าฝ้าย ไปใช้ในการตัดเย็บ โดยฝีมือช่างฝีมือ นักออกแบบที่สร้างสรรค์ ที่มีความวิจิตรบรรจง

นายวีระ กล่าวอีกว่า สำหรับชุดประจำชาติชุดใหม่นั้นจะเน้นเรื่องความเป็นไทย สะท้อนถึงวิถีไทย วัฒนธรรมไทย เลือกผ้าไทยเป็นวัตถุดิบในการตัดเย็บ โดยไม่เกี่ยวข้องกับด้านศาสนาและไม่มีความล่อแหลม ถือเป็นบทเรียนที่กองประกวดต่างๆ ควรจะนำไปพิจารณาการออกแบบชุดประจำชาติ อย่างสร้างสรรค์เพื่อสื่อความเป็นไทย

ขณะที่ นางกันธิชา ยินดีเข้าร่วมเป็นตัวแทนทูตวัฒนธรรม เผยแพร่เอกลักษณ์ความเป็นไทยที่ดีงามทั้งการ ยิ้ม ไหว้ ให้ปรากฏในสายตาชาวโลก ทั้งนี้ทราบว่า ทางกองประกวดจะมีการเปิดตัวชุดใหม่นั้น วันที่ 13 มิ.ย.นี้ ที่สวนลุมไนท์บาซาร์ ถนนรัชดา

ทั้งนี้ นางกันธิชา กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า จะเดินทางเข้าร่วมประกวดมิสซิสยูนิเวิร์ส ที่เมืองกวางโจว ระหว่างวันที่ 28 ส.ค.-8 ก.ย. 59 ซึ่งรู้สึกดีใจ และภูมิใจที่ได้นำวัฒนธรรมไทยและความเป็นไทยไปเผยแพร่ที่ประเทศจีน รับรองว่าจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ส่วนกระแสการเปลี่ยนชุดนั้นทางทีมงานได้ออกแบบชุดใหม่แล้ว ยืนยันว่าไม่ทำให้ผิดหวัง ซึ่งขณะนี้ดำเนินการไปแล้วประมาณ 70% โดยชุดจะเป็นสีทอง ทำด้วยผ้าไหม มีรูปแบบเป็นปลาตะเพียน รวมถึงลวดลายรวงข้าวมาเกี่ยวข้องเพราะคนไทยทำการเกษตรและทำนามานาน และเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติอย่างดี สำหรับชุดสุวรรณเจดีย์ชุดประกวดเก่านั้น ยืนยันว่าไม่ได้ตั้งใจพาดพิงไปถึงศาสนา เพียงแค่ต้องการนำสถานที่ท่องเที่ยวของไทยเผยแพร่ให้ชาวต่างชาติให้ได้เห็น อย่างไรก็ตามขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมแสดงความคิดเห็นเรื่องชุดที่พาดพิงศาสนาถือว่าละเอียดอ่อนมาก ดังนั้นตนยินดีที่จะเปลี่ยนชุดใหม่เพื่อทำให้ทุกสิ่งดีขึ้น

กองประกวดมิสซิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ยอมถอย ทิ้ง "ชุดสุวรรณเจดีย์" หลังโดนสังคมวิจารณ์ยับ ออกแบบชุดใหม่ "ปลาตะเพียน" ขณะที่ยุ้ยเปิดใจยินดีปรับปรุง ยันไม่ได้ตั้งใจพาดพิงศาสนา เพียงแค่ต้องการนำสถานที่ท่องเที่ยวของไทยไปเผยแพร่ 30 พ.ค. 2559 15:46 31 พ.ค. 2559 07:48 ไทยรัฐ