วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แกนนำต้านเหมืองทอง ผวา! ร้อง กสม. ถูกข่มขู่หนัก หลังเหมืองทองปิด

แกนนำต้านเหมืองทอง ผวา! ร้อง กสม. ถูกข่มขู่หนัก หลังเหมืองทองปิด

  • Share:

ผวา! "แกนนำต้านเหมืองทอง" ร้อง "กสม." ถูกข่มขู่หนักหลังเคลื่อนไหวจน ครม.มีมติปิดเหมือง วอนช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลชีวิตของแกนนำ

วันที่ 30 พ.ค. เมื่อเวลา 13.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ตัวแทนชาวบ้านเครือข่ายผู้ป่วยจากการทำเหมืองทองคำ จ.พิจิตร และเพชรบูรณ์ นำโดย น.ส.ธัญญารัศม์ สินทรธรรมทัช ยื่นหนังสือต่อ นางอังคณา นีละไพจิตร กสม. ในฐานะประธานอนุกรรมการด้านสิทธิพลเมือง เพื่อขอให้ปกป้องสวัสดิภาพความปลอดภัยในชีวิตของแกนนำต่อสู้คัดค้านการต่อสัมปทานเหมืองทอง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รณรงค์ให้มีการปิดเหมือง จนกระทั่งรัฐบาลได้มีมติให้ปิดเหมืองทอง ในวันที่ 31 ธ.ค.

หลังจากคณะรัฐมนตรีมีมติดังกล่าว กลับปรากฏว่า แกนนำต่อสู้คัดค้านการต่อสัมปทานเหมืองทองถูกข่มขู่คุกคาม โดยเมื่อวันที่ 21 พ.ค. กลุ่มแกนนำฯ ได้พบกลุ่มชายฉกรรจ์ จำนวน 6-7 คน พร้อมด้วยวัตถุคล้ายอาวุธปืน จะเข้าทำร้ายและข่มขู่ ระหว่างเดินทางพาผู้สื่อข่าวทีวีช่องหนึ่ง สำรวจพื้นที่รอบเหมืองแร่ทองคำ อัครา รีซอร์เซส จำกัด (มหาชน) ซึ่งหลังจากนั้น ทางกลุ่มแกนนำฯ ได้เข้าแจ้งความต่อ สภ.ทับคล้อ และหลังจากนั้นก็มีการคุกคามรูปแบบอื่น เช่น มีคนแปลกหน้ามาสังเกตการณ์ที่บ้าน หรือกระแสข่าวที่ว่า จะมีการลงขันกันเพื่อเก็บกลุ่มแกนนำฯ ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้รู้สึกไม่มีความปลอดภัยในชีวิต จึงขอให้อนุกรรมการด้านสิทธิพลเมือง ดำเนินการเพื่อเร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคุ้มครอง และดูแลความปลอดภัยให้กับกลุ่มแกนนำฯ ที่อาจจะเกิดอันตราย

ด้านนางอังคณา กล่าวว่า หลังจากนี้ อนุกรรมการด้านสิทธิพลเมือง จะมีการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้ข้อมูลทั้งตำรวจในพื้นที่ เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่มีการลงพื้นที่ตรวจสอบรอบเหมืองทองดังกล่าว รวมทั้งจะมีการประสานสำนักงานคุ้มครองพยาน กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เพื่อให้การคุ้มครองกลุ่มที่ถูกข่มขู่ คุกคามด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้