วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ปัด ใช้กลไกรัฐชี้นำ กล่อมปชช.รับร่างรธน.

“มีชัย” โต้ ใช้กลไกรัฐแจงข้อดี รธน. เข้าข่ายชี้นำ กล่อมประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญ เย้ย เป็นความทุกข์ของคนคิดมาก โอ่เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญมีแต่เรื่องดี โว ไม่จำเป็นต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่คุ้มครองลงพื้นที่สีแดง

วันที่ 30 พ.ค. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงข้อวิจารณ์เรื่องการใช้กลไกรัฐลงพื้นที่ ชี้แจงข้อดีร่างรัฐธรรมนูญในการทำประชามติอาจเข้าข่ายเป็นการชี้นำให้รับร่างรัฐธรรมนูญ ว่า สิ่งที่กรธ.เขียนมามีแต่สิ่งดีทั้งนั้น หากกรธ.จะบอกว่า เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญไม่ดีก็คงผิดธรรมชาติ เพราะกรธ.ทำแต่ของดีๆ ออกมา ส่วนคนที่เห็นว่า ไม่ดี ก็ต้องออกมาบอกว่าไม่ดีเป็นสิทธิจะวิพากษ์วิจารณ์ได้ ไม่มีใครห้าม ที่ผ่านมา ก็แสดงความเห็นกันอยู่แล้ว แต่หากพูดผิดจากหลักความจริง กรธ.ก็ต้องอธิบายชี้แจง หรือถ้าพูดผิดโดยเจตนาอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายประชามติได้

สิ่งที่บางฝ่ายกังขาว่า การใช้กลไกรัฐชี้แจงจะเป็นการชี้นำนั้น เป็นความทุกข์ของคนคิดมาก ไม่รู้จะทำอย่างไร ส่วนเนื้อหาการชี้แจง ก็เป็นไปตามที่อบรม ครู ก.- ครู ข. โดยชี้แจงแบบเดียวกันทั้งประเทศหากพื้นที่ใดมีคำถามพิเศษถามขึ้นมา ถ้าตอบได้ก็ตอบ ถ้าตอบไม่ได้ก็ถามกลับมายัง กรธ.ซึ่งในสัปดาห์หน้าจะประเมินผลการลงพื้นที่อีกครั้ง ทั้งนี้ การลงพื้นที่ชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.ในพื้นที่สีแดง ก็ดำเนินการตามปกติ ไม่มีการขอกำลังเจ้าหน้าที่ให้ดูแลแต่อย่างใด ส่วนที่นักการเมืองเรียกร้องให้ คสช.ปลดล็อกเพื่อให้เปิดประชุมพรรคการเมือง ให้มีบรรยากาศเอื้อต่อการทำประชามตินั้น กรธ.ไม่มีหน้าที่พิจารณาเรื่องดังกล่าว แต่ที่ผ่านมา มีการแสดงความเห็นได้ ขณะที่ กรธ. ก็รักษามารยาท เสนอแต่สาระสำคัญ ไม่เคยไปบอกว่า ให้รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

“มีชัย” โต้ ใช้กลไกรัฐแจงข้อดี รธน. เข้าข่ายชี้นำ กล่อมประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญ เย้ย เป็นความทุกข์ของคนคิดมาก โอ่เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญมีแต่เรื่องดี โว ไม่จำเป็นต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่คุ้มครองลงพื้นที่สีแดง 30 พ.ค. 2559 15:14 30 พ.ค. 2559 15:37 ไทยรัฐ