วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ย้ำคดี 'ธัมมชโย' ต้องยึด ก.ม. รับห่วงสถานการณ์ม็อบชนม็อบ

'บิ๊กตู่' ย้ำคดี 'ธัมมชโย' ต้องยึด ก.ม. รับห่วงสถานการณ์ม็อบชนม็อบ

  • Share:

"ประยุทธ์" เผยยังไม่อยากใช้อำนาจจัดการ "ธัมมชโย" ขอเวลาให้กระบวนการยุติธรรม-หน่วยงานด้านความมั่นคงดำเนินการ ยอมรับห่วงสถานการณ์ม็อบชนม็อบ ด้าน "บิ๊กป๊อก" ไม่ขอตอบปมนายก อบต.คลองสาม นำชาวบ้านให้กำลังใจ "ธัมมชโย" ย้ำต้องยึด ก.ม.ถึงจะอยู่ร่วมกันได้

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงปัญหาที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ยังไม่สามารถดำเนินคดีกับพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายว่า "ยังไม่ได้ก็คือยังไม่ได้ ก็ต้องปล่อยให้เขาดำเนินการกันต่อไป ทำไมจะต้องเร่งรัด ขณะนี้ทราบว่าคณะสงฆ์และศิษยานุศิษย์ไปพูดคุยกันอยู่ ซึ่งผลยังไม่ออกมา และผมยังไม่ได้รับรายงาน อย่างไรก็ตาม อย่าไปเร่งรัดอะไรเขามาก เดี๋ยวเขาทำได้เองนั่นแหละ แต่สิ่งสำคัญคือประชาชนที่เป็นคนไทยพุทธ ต้องพิจารณาอย่างถ่องแท้ว่า อะไรเป็นอย่างไร ความเป็นมาเป็นอย่างไร อย่าไปมองในประเด็นที่ว่าใครไปรังเกใคร ประเด็นวันนี้คือเริ่มมาจากคดีทุจริตเกี่ยวกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ซึ่งมีการตรวจสอบจากทุกบัญชีว่าโอนไปที่ไหน อย่างไร ใครที่เกี่ยวข้องก็ต้องถูกเรียกมา เพื่อให้คำชี้แจงตามกระบวนการยุติธรรม แต่เรื่องกลับบานปลายใหญ่โต ดังนั้น ทุกฝ่ายต้องช่วยกันลดความขัดแย้งตรงนี้ เพราะมีผลกระทบต่อพุทธศาสนิกชน สิ่งที่ต้องพิจารณาคือเรื่องกฎหมาย ธรรมวินัย และวินัยสงฆ์ไปพร้อมๆ กัน อย่าไปมองกฎหมายอย่างเดียว ในเรื่องของกฎหมายจะต้องมาก่อนวินัยสงฆ์ แต่ผมยังไม่ได้สั่งการอะไร เพราะถือเป็นเรื่องอ่อนไหว"

เมื่อถามว่า จะต้องมีการเตรียมความพร้อมรับมือต่อผลกระทบที่อาจจะตามมาหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มีการเตรียมความพร้อมไว้แล้ว แต่ทั้งหมดต้องไม่ให้เกิดผลกระทบถึงจะดีกว่า ถ้าจะไม่ให้เกิดผลกระทบ ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งมีขั้นตอนอยู่ โดยกฎหมายมีการบัญญัติไว้ชัดเจนว่า ทำได้เมื่อไหร่ แต่ถ้าทำแล้วเกิดความขัดแย้ง เกิดผลกระทบมากเขาก็ไม่ทำ แต่ก็สามารถดำเนินการให้วันข้างหน้าได้ ก็จะได้ไม่มาต่อว่าหรือกล่าวหารัฐบาลว่าละเว้นหรือไม่ปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157 ซึ่งมีการขู่กันไปมาอย่างนี้

เมื่อถามว่า เป็นห่วงหรือไม่ว่าจะเกิดม็อบชนม็อบจากแรงศรัทธาของทั้ง 2 ฝ่าย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "เท่าที่พูดก็เพราะเป็นห่วง ถ้าไม่ห่วงก็ทำไปแล้วสิ ถ้าไม่ห่วงก็ใช้อำนาจของผม แต่วันนี้ผมยังไม่ใช้อะไรสักอย่างก็เพราะเป็นห่วง แต่ไม่ใช่นำสิ่งนี้มาต่อสู้ผิดถูกกับผม วันนี้ผมได้มอบหมายให้กระบวนการยุติธรรมไปดำเนินการ ซึ่ง รมว.ยุติธรรมก็รับผิดชอบอยู่ โดยมอบหมายให้ดีเอสไอและฝ่ายความมั่นคงดำเนินการ มีการพูดคุยกันตลอดว่าจะทำอย่างไรกันต่อไป ไม่ใช่พอมีอำนาจก็ใช้อำนาจกันโครมๆ ผมไม่ได้สนใจคนส่วนน้อย แต่ผมสนใจคนส่วนใหญ่ที่เขานับถือกันอยู่ จะทำอย่างไร แล้วเขาเป็นคนไทยหรือไม่ เป็นเรื่องที่น่าห่วงใย คำถามเหล่านี้ตอบเองก็ได้ ไม่ต้องมาถามผม"

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายก อบต.คลองสาม จ.ปทุมธานี นำชาวบ้านเข้าไปจัดกิจกรรมในวัดพระธรรมกาย และมีการเขียนป้ายให้กำลังใจพระธัมมชโย เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา ผิดหรือไม่ว่า ตนไม่ขอตอบคำถามดังกล่าว แต่การจะอยู่ร่วมกันในบ้านเมือง โดยเฉพาะกรณีที่มีความขัดแย้งหรือความเห็นไม่ตรงกันนั้น จำเป็นต้องมีจุดยึด ซึ่งจุดยึดที่สังคมต้องยอมรับคือ เรื่องของกฎหมาย ดังนั้นมันต้องดำเนินตามกฎหมายถึงจะอยู่ร่วมกันได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้