Thairath Logo
กีฬา

ต้องฆ่า กอริลลา เลยหรือ? ชาวเน็ตไม่ยอม ระดมชื่อ ‘ฮารัมเบ’ โดนยิงตาย

Share :

เกิดกระแสเรียกร้องความยุติธรรมให้กับเจ้าฮารัมเบ หลังจนท.สวนสัตว์ซินซินเนติ ตัดสินใจยิงกอริลลาเพศผู้ตัวนี้จนตาย เนื่องจากมีเด็กชายวัย 4 ขวบพลัดตกลงไปในกรง.. โวยแม่ของเด็กไม่ดูแลลูกให้ดี จนถึงขั้นระดมรายชื่อเรียกร้องให้ดำเนินคดีอาญาพ่อแม่

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานกำลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากผู้คน โดยเฉพาะชาวเน็ต กรณีที่เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ซินซินเนติ ในประเทศสหรัฐฯ ​ตัดสินใจยิงกอริลลาพันธุ์หายาก เพศผู้วัย 17 ปี ชื่อ ‘ฮารัมเบ’ จนเสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ที่ 28 พ.ค. หลังจากเผชิญหน้ากับสถานการณ์คับขัน เนื่องจากมีเด็กชายวัย 4 ขวบคนหนึ่ง ที่มาเที่ยวสวนสัตว์กับแม่ เกิดซุกซนปีนรั้วกั้นกรงจนพลัดตกลงไปในคูน้ำของสถานที่เลี้ยงกอริลลา จึงทำให้เจ้าฮารัมเบ ตรงเข้าไปหาและลากเด็กชายไปมาในน้ำเป็นเวลาหลายนาที จนทำให้เจ้าหน้าที่สวนสัตว์เห็นว่า เด็กชายกำลังตกอยู่ในอันตราย จึงจำเป็นต้องตัดสินใจยิงกอริลลาตัวนี้ โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้มีคนที่มาเที่ยวสวนสัตว์บันทึกคลิปวิดีโอเหตุการณ์ระทึกไว้ได้นั้น

ซีเอ็นเอ็น แจ้งว่า หลังเกิดเหตุการณ์สุดเศร้ากับเจ้าฮารัมเบ ทางสวนสัตว์ซินซินเนติ ได้ใช้คำอธิบายถึงเหตุการณ์ครั้งนี้ ว่า ‘พวกเราใจสลาย’ และสุดอาลัยที่เจ้าฮารัมเบ ต้องเสียชีวิต โดยนายเธน เมย์นาร์ด ผู้อำนวยการสวนสัตว์ซินซินเนติ ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ชี้แจงว่า เด็กชายกำลังตกอยู่ในอันตราย จึงทำให้ทีมจัดการสัตว์ที่เป็นอันตรายประจำสวนสัตว์ ต้องตัดสินใจยิงกอริลลา ซึ่งน้ำหนักมากถึง 450 ปอนด์ ตาย

อย่างไรก็ตาม แม้ทาง ผอ.สวนสัตว์ซินซินเนติได้พยายามชี้แจงเหตุผลแต่ก็ไม่ทำให้ความเดือดดาลของผู้คนที่ทราบเรื่องเศร้านี้ลดน้อยลง โดยมีชาวเน็ตบางคนวิจารณ์ว่า ความตายของกอริลลา เป็นสิ่งไม่จำเป็น ขณะที่ส่วนใหญ่ตำหนิแม่ของเด็กน้อย ที่ไม่ดูแลลูกให้ดี จนลูกพลัดตกลงไปในคูน้ำของกรงกอริลลา

ซีเอ็นเอ็น ยังแจ้งว่า มีชาวเน็ตบางคน เสนอแนะว่า พ่อแม่ของเด็กชาย (ไม่มีการเปิดเผยชื่อ-นามสกุล) สมควรถูกดำเนินคดีทางอาญา เพื่อรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ นอกจากนั้น ชาวเน็ตยังมีการรณรงค์เรียกร้องบนโลกออนไลน์เพื่อหาความยุติธรรมให้กับเจ้าฮารัมเบ ต้องการให้ดำเนินคดีกับพ่อแม่ของเด็ก โดยใช้ชื่อหัวข้อว่า ‘ความยุติธรรมของฮารัมเบ’ justice for Harambe’ ซึ่งมีผู้มาร่วมลงชื่อสนับสนุนการผลักดันนี้แล้วนับ 8,000 ชื่อในเวลาไม่ถึง 24 ชม.

ขณะเดียวกัน ก็มีประชาชนและชาวเน็ต วิพากษ์วิจารณ์การแก้ไขสถานการณ์ครั้งนี้ของเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ซินซินเนติ ที่ใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุ โดยมีชาวอเมริกันจำนวนหนึ่งไปประท้วงที่ด้านนอกสวนสัตว์ซินซินเนติ เรียกร้องให้ ‘คว่ำบาตร’ หรือไม่ต้องมาเที่ยวสวนสัตว์แห่งนี้

อ่านเพิ่มเติม...
กอริลลายิงกอริลลาฮารัมเบยิงกอริลายิงกอริลลาตายยิงกอลิล่าสวนสัตว์ซินซินเนติเด็กตกกรงกอริลลาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ