วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นปช.เทียบเชิญ กกต.ส่งวิทยากรอบรมศูนย์ปราบโกง

นปช.เทียบเชิญ กกต.ส่งวิทยากรอบรมศูนย์ปราบโกง

  • Share:

นปช. ยื่นหนังสือเชิญ กกต. ขอให้ส่งวิทยากรร่วมอบรมสมาชิกศูนย์ปราบโกงประชามติ มั่นใจช่วยเป็นหูเป็นตาได้ ระบุ 15 มิ.ย.เปิดศูนย์ทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นำโดย นายสมหวัง อัสราษี, นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ, นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ กกต. ผ่าน นายพลวัฒน์ พีรติชัยธนกุล ผู้อำนวยการสำนักเลขานุการ กกต.เพื่อขอเชิญ กกต.หรือตัวแทนของ กกต.ไปให้ความรู้กับอาสาสมัครของ นปช.ในวันที่ 5 มิ.ย. นี้ ที่จะเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ชั้น 5 ศูนย์การค้าอิมพีเรียลลาดพร้าว

โดย นายธนาวุฒิ กล่าวว่า นปช.ต้องการให้การออกเสียงประชามติครั้งนี้เป็นไปอย่างโปร่งใส แต่กังวลว่าจะมีการโกงประชามติเกิดขึ้น เพราะฝ่ายรัฐบาล คสช. กรธ.เป็นกลุ่มคนที่ต้องการให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ มีการฝึกอบรม ครู ก. ครู ข. รวมถึงอาสาสมัครรักษาดินแดน เพื่อให้คนกลุ่มนี้ไปชี้นำชักจูงให้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญ ขณะที่ฝ่ายเห็นต่างยังไม่มีใครที่จะไปดำเนินการให้ความรู้กับประชาชนได้ จึงเชื่อว่าฝ่ายที่ต้องการให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ อาจจะเป็นฝ่ายที่โกงประชามติมากที่สุด นปช.จึงได้ตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ และต้องการให้ กกต.ส่งวิทยากรเข้าไปร่วมอบรมให้คำแนะนำอะไรทำได้ไม่ได้ ในการออกเสียงประชามติกับสมาชิกและอาสาสมัคร เพื่อที่จะได้ช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับ กกต. ก่อนที่ในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ จะมีเปิดศูนย์ปราบโกงพร้อมกันทั่วประเทศ และในวันที่ 7 ส.ค.นี้ จะส่งสมาชิกที่มีเป็นล้านคนเข้าไปเป็นผู้สังเกตการณ์ในการออกเสียงครั้งนี้

ด้าน นายสมหวัง ยืนยันว่า นปช.ไม่ใช่ตัวปัญหาที่จะทำให้ประชามติผ่านหรือไม่ผ่าน ขึ้นอยู่กับประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ นปช.ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และพร้อมยอมรับหากผลประชามติออกมาเป็นอย่างไร เราห่วงเรื่องโกงเท่านั้นเพราะตามมาตรา 61 พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 2559 ไม่ว่าฝ่ายใดก็ไม่สามารถจะชี้นำให้ประชาชนรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญได้

นายยศวริศ กล่าวว่า ประชามติครั้งนี้รัฐบาลใช้งบประมาณมากที่สุดกว่าที่ผ่านมา จึงจำเป็นที่นปช.ต้องช่วยจับตาไม่ให้มีการโกงเกิดขึ้น ซึ่งเรามีพื้นที่ที่จะจับตาเป็นพิเศษคือในพื้นที่ภาคใต้ เนื่องจากการเลือกตั้งครั้งที่แล้วพบว่า มีคะแนนออกเสียงมากกว่าผู้มาใช้สิทธิ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้