วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไซเตสมุกดาหาร สนธิกำลังจับสัตว์ลักลอบนำเข้าจาก สปป.ลาว

ด่านตรวจสัตว์ป่ามุกดาหาร (ไซเตส) สนธิกำลังหน่วยข้างเคียง จับสัตว์ป่าคุ้มครอง นางอาย 4 ตัว ตะกวด 7 ตัว นกโพระดก 1 ตัว นกหัวขวานเขียวตะโพกแดง 2 ตัว นกกระทาทุ่ง 2 ตัว โดยหนุ่มใหญ่ปทุมฯ ลักลอบนำเข้าผ่านทางสะพานมิตรภาพ 2 มุกดาหาร - สะหวันนะเขต พร้อมอ้างว่าซื้อมาเพื่อถวายพระ...

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 30 พ.ค. นายสถิตย์ พิสัยสวัสดิ์ หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ป่ามุกดาหาร รับแจ้งว่า จะมีการลักลอบนำซากสัตว์ป่าคุ้มครองเข้ามาทางสะพานมิตรภาพ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) ต.บางทรายใหญ่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร จึงประสานกำลังทหารพราน 2109 ตชด.234 นรข. ด่านศุลกากร และตรวจคนเข้าเมือง ตรวจเข้มรถที่เข้ามาจากแขวงสะหวันนะเขตโดยรถยนต์ส่วนตัว และรถยนต์โดยสาร กระทั่งมีรถกระบะอีซูซุสีเทา หมายเลขทะเบียน บต 5447 ปทุมธานี เข้ามาจอดฝั่งขาเข้าตามช่องทางที่กำหนด ที่บริเวณด่านสะพานดังกล่าว จึงขอตรวจค้นที่ท้ายกระบะรถ พบกระสอบสีเขียว 2 ใบ ถุงตาข่ายสีน้ำเงิน 1 ใบ กล่องกระดาษที่มีตัวหนังสือภาษาลาว 2 ใบ เมื่อเปิดออกพบนกโพระดกธรรมดา จำนวน 1 ตัว นกหัวขวานเขียวตะโพกแดง จำนวน 2 ตัว นกกระทาทุ่ง จำนวน 2 ตัว ตะกวด จำนวน 7 ตัว และนางอาย จำนวน 4 ตัว สภาพมีชีวิตทั้งหมด ซึ่งมีนายธีรวิทย์ อาจวิชัย อายุ 57 ปี ชาวบ้านหมู่ 3 ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี คนขับรับเป็นเจ้าของ


จากการสอบถาม นายธีรวิทย์ อาจวิชัย ให้การว่า ตนเองได้พาพระภิกษุ และญาติโยมข้ามไปไหว้พระธาตุโพน ที่เมืองไกรสอนพมวิหาน แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว ขากลับได้แวะตลาดป่าข้างทาง ตนเห็นสัตว์ป่าดังกล่าวจึงได้ชื้อถวายพระเพื่อจะเอาไปปล่อยที่วัด แต่ก็มาถูก จนท.ที่ด่านตรวจค้นจับกุมได้พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่า กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 19 ฐานมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มาตรา 23 ฐานนำเข้าสัตว์ป่าชนิดที่รัฐมนตรีประกาศกำหนดโดยไม่ได้รับอนุญาต มาตรา 23 วรรค 2 นำเข้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มาตรา 24 ฐานนำเข้าสัตว์ป่าชนิดที่ต้องมีใบอนุญาตหรือใบรับรองให้นำเข้าตามความตกลงระหว่างประเทศว่าด้วยการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต และกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2469 มาตรา 27 ฐานนำเข้าหรือพาของที่ยังไม่ได้เสียภาษี หรือของต้องจำกัด หรือของต้องห้าม หรือที่ยังมิได้ผ่านศุลกากรโดยถูกต้องเข้ามาในราชอาณาจักร โดยไม่ได้รับอนุญาต จึงควบคุมตัวนายธีรวิทย์ อาจวิชัย พร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร ดำเนินคดีต่อไป.ด่านตรวจสัตว์ป่ามุกดาหาร สนธิกำลังหน่วยข้างเคียง จับสัตว์ป่าคุ้มครอง นางอาย 4 ตัว ตะกวด 7 ตัว นกโพระดก 1 ตัว นกหัวขวานเขียวตะโพกแดง 2 ตัว นกกระทาทุ่ง 2 ตัว โดยหนุ่มใหญ่ปทุมฯลักลอบนำเข้าผ่านทางสะพานมิตรภาพ มุกดาหาร-สะหวันนะเขต 30 พ.ค. 2559 13:39 30 พ.ค. 2559 15:14 ไทยรัฐ