วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตอธิบดี สจล. ยื่นฟ้องศาลปกครอง ขอเพิกถอนคำสั่งออกจากราชการ

อดีตอธิบดี สจล.ยื่นฟ้องศาลปกครองเพิกถอนคำสั่งออกจากราชการ พร้อมขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่คณะผู้บริหาร สจล. กรณีแก้เกรดย้อนหลังจาก C เป็นเกรด F ทั้ง 3 วิชา ของบุตรชาย ที่เรียนอยู่คณะวิศวกรรมศาสตร์ปี 4ช

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.59 เมื่อเวลา 11.00 น. ดร.ถวิล พึ่งมา อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) นายถิรกรณ์ พึ่งมา (บุตรชาย) นักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ ปีที่ 4 พร้อมทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เดินทางมายื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อขอให้ศาลปกครองเพิกถอนมติคำสั่งให้ออกจากราชการ และขอให้ศาลปกครองช่วยตรวจสอบในการปฏิบัติหน้าที่ของผู้บริหารสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ในการที่มีการแก้เกรดย้อนหลังเป็น F ทั้ง 3 วิชา ของนายถิรกรณ์ (บุตรชาย)


อดีตอธิการบดี สจล. เปิดเผยว่า การที่มีคำสั่งให้ออกจากพนักงานสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังนั้น ส่วนตัวคิดว่าไม่ถูกต้อง การที่สภาสถาบันตั้งคณะกรรมการสอบสวนผมนั้น ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะตัวผมเป็นอดีตอธิการบดีสถาบัน ผู้ที่จะสอบสวน และมีคำสั่งให้ผมออกจากพนักงานของสถาบันได้คือ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาเท่านั้น มิใช่เป็นการสั่งการของสภาสถาบัน


ดร.ถวิล กล่าวด้วยว่า ส่วนอีกเรื่องการที่ให้ นายถิรกรณ์ พึ่งมา (บุตรชาย) พ้นสภาพจากการเป็นนักศึกษาของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังนั้น ผมคิดว่าลูกชายผมถูกกลั่นแกล้งอย่างแน่นอน เพราะ นายถิรกรณ์ เรียนอยู่คณะวิศวกรรมศาสตร์ ปีที่ 4 แล้ว อีกไม่กี่เดือนก็จะจบการศึกษา แต่กลับถูกผู้บริหารของสถาบัน แก้เกรดย้อนหลังตั้งแต่ปี 1 จากเกรด C ให้เป็นเกรด F ทำให้ต้องออกจากการศึกษา ซึ่งโดยปกติของสถานศึกษาทั่วไปจะต้องแก้ไขเกรดในเทอมนั้นๆ ไม่ใช่เรียนจนถึงปี 4 แล้วมาบอกว่า คุณหมดสภาพการเป็นนักศึกษาตั้งแต่ปี 1 แล้ว ผมมองว่าไม่เป็นธรรมจึงเดินทางมาร้องศาลปกครองในวันนี้ให้มีการไปไตร่สวนฉุกเฉิน.

อดีตอธิบดี สจล.ยื่นฟ้องศาลปกครองเพิกถอนคำสั่งออกจากราชการ พร้อมขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่คณะผู้บริหาร สจล. กรณีแก้เกรดย้อนหลังจาก C เป็นเกรด F ทั้ง 3 วิชา ของบุตรชาย ที่เรียนอยู่คณะวิศวกรรมศาสตร์ปี 4 30 พ.ค. 2559 13:02 30 พ.ค. 2559 13:31 ไทยรัฐ