วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โตโยต้า ทีมไทยแลนด์' คว้าอันดับ 2 และ 4 ศึก 24 ชม. นูร์เบิร์กริง

โตโยต้า ทีมไทยแลนด์ สร้างชื่อให้กับประเทศไทย ด้วยการขึ้นโพเดียมคว้าชัยในอันดับที่ 2 และ 4 ของศึกเวิลด์กรังด์ปรีซ์ ระดับโลก 24 ชั่วโมง นูร์เบิร์กริง...

วันที่ 30 พ.ค. 59 โตโยต้า ทีมไทยแลนด์ ทีมแข่งรถภายใต้การสนับสนุนของ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ประกาศชัยชนะสร้างชื่อให้กับประเทศไทยครั้งยิ่งใหญ่ ด้วยการขึ้นโพเดียมคว้าชัยในอันดับที่ 2 และ 4 ของการแข่งขันเวิลด์กรังด์ปรีซ์ ระดับโลก 24 ชั่วโมง นูร์เบิร์กริง “ADAC Zurich 24 Hours Race at Nürburgring” ในรุ่น Super Production 3 เป็นครั้งแรก ด้วยรถยนต์โตโยต้า โคโรลลา อัลติส เอสสปอร์ต และโคโรลลา อัลติส เอสสปอร์ต นูร์เบอร์กริง เอดิชั่น เครื่องยนต์ 1800 ซีซี

สำหรับทีมนักแข่งรถชุดสร้างประวัติศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่ให้กับวงการมอเตอร์สปอร์ตไทย ประกอบไปด้วย สุทธิพงศ์ สมิตชาติ, ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ, ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ และ มานัต กุละปาลานนท์ ในรถหมายเลข 123 สามารถฟันฝ่าความหฤโหดของทั้งสนามและสภาพอากาศตลอด 24 ชั่วโมง แบบไม่มีหยุดพัก คว้าชัยเป็นอันดับที่ 2 ด้วยสถิติ 102 รอบ และรถหมายเลข 124 ขับโดย ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ, กรัณฑ์ ศุภพงศ์, อาทิตย์ เรืองสมบูรณ์ และ เฉิน เจี้ยน หง ตามติดมาเป็นลำดับที่ 4 ด้วยรอบขับ 97 รอบ และได้อันดับที่ 75 และ 88 ตามลำดับในรุ่น Overall จากรถทั้งหมด 159 คัน ในการแข่งขันระหว่างวันที่ 28-29 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่เมืองนูร์เบอร์ก ประเทศเยอรมนี  

ด้านสุทธิพงศ์ สมิตชาติ ผู้จัดการทีมและนักแข่งสังกัดโตโยต้า ทีมไทยแลนด์ เผยถึงความรู้สึกหลังคว้าชัยชนะสร้างประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญได้สำเร็จว่า ผมและนักแข่งทุกคน รวมถึงทีมงานทุกฝ่าย รู้สึกภูมิใจและดีใจ เพราะเป็นความตั้งใจตลอด 3 ปี ที่จะต้องนำธงชาติไทยมาโบกสะบัดบนโพเดียม ที่สนามอันทรงเกียรติแห่งนี้ให้ได้ ตลอด 24 ชั่วโมงของการแข่งขันในสนาม ที่ขึ้นชื่อว่าขับยาก อันตราย และท้าทายติด 1 ใน 3 ของโลก ทีมต้องเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม มีสติและสมาธิในการขับขี่ ด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาทั้งอากาศหนาว พายุฝน แม้กระทั่งลูกเห็บตก รถแข่งทุกคันมีเป้าหมายเดียวกันคือเส้นชัย เราต้องทำให้ดีที่สุด และวินาทีที่รถของทีมสามารถเข้าเส้นชัยผ่านธงตราหมากรุกเข้ามาได้ เป็นวินาทีแห่งความภาคภูมิใจ ถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของคนไทยที่พวกเราสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศและมอบความสุขกลับมาสู่ทุกคนได้ครับ ซึ่งถ้วยรางวัลนี้เป็นรางวัลเกียรติยศสำหรับการเฉลิมฉลองให้กับการครบรอบ 30 ปี ของโตโยต้า ทีมไทยแลนด์ อีกด้วยครับ

โตโยต้า ทีมไทยแลนด์ สร้างชื่อให้กับประเทศไทย ด้วยการขึ้นโพเดียมคว้าชัยในอันดับที่ 2 และ 4 ของศึกเวิลด์กรังด์ปรีซ์ ระดับโลก 24 ชั่วโมง นูร์เบิร์กริง... 30 พ.ค. 2559 12:59 30 พ.ค. 2559 15:53 ไทยรัฐ