วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'แจ๊ค' สวน 'อมร' มุสาจ้อเท็จร่างฯ กรธ.ให้สิทธิ-เสรีภาพ กว่า รธน. 40-50

'แจ๊ค' สวน 'อมร' มุสาจ้อเท็จร่างฯ กรธ.ให้สิทธิ-เสรีภาพ กว่า รธน. 40-50

  • Share:

"วัชระ" จวก "อมร" โกหกหลอกลวง ปชช.กลางวันแสกๆ ยันสิทธิเสรีภาพในร่างฯ กรธ.ลดกว่า รธน.ปี 50 เพียบ แนะ "มีชัย" สั่งสอนทีมงานให้พูดความจริง ก่อนเสื่อมมากกว่านี้

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.59 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ที่ นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ.ระบุยืนยันร้อยเปอร์เซ็นต์ว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่มีอะไรน้อยกว่ารัฐธรรมนูญ ปี 40-50 ที่สำคัญสามารถเข้าถึงสิทธิเสรีภาพได้มากกว่าด้วย โดยไม่ได้ตัดสิทธิการเรียนฟรีนั้นว่า คนเป็นอาจารย์สอนมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศกลับพูดจาโกหกหลอกลวงประชาชนในโครงการ สนช.พบประชาชน ที่ จ.นครนายก ซึ่งตนยืนยันว่าคำกล่าวของนายอมรเป็นความเท็จ 100 เปอร์เซ็นต์ ถามว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะดีกว่าฉบับปี 40-50 ได้อย่างไร ที่ให้สิทธิและเสรีภาพน้อยกว่าอย่างแน่นอน

นายวัชระ กล่าวต่อว่า มีหลายมาตราที่ลดสิทธิต่างๆ ชัด เช่น มาตรา 48 เรื่องเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุที่ต้องเป็นผู้ยากไร้เท่านั้นที่ได้ คนชรากว่า 8 ล้านทั่วประเทศระบผลกระทบ มาตรา 54 ตัดสิทธิการเรียนฟรีชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 ทิ้งไป มาตรา 55 เรื่องการรักษาพยาบาล ที่ตัดคำว่า "โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย" ออกจากเดิมที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญปี 50 ทิ้งไป แสดงว่าสิทธิในการรักษาพยาบาลฟรีของประชาชนทั่วประเทศจะไม่มีใช่หรือไม่ หรือในร่าง มาตรา 178 ที่เดิมมาตรา 190 เขียนใหม่บังคับรัฐสภาว่า ต้องพิจารณาเรื่องการลงนามในสนธิสัญญาต่างๆ ให้เสร็จใน 60 วัน หากไม่เสร็จถือว่ารัฐสภาเห็นชอบ มัดมือชกหรือไม่ หรือกรณีบัตรเลือกตั้ง ส.ส. เดิมใช้ 2 ใบ ให้เลือกคนและพรรค แต่ กรธ.ตัดเหลือใบเดียว ให้ประชาชนเลือกกาทั้งพรรคและคน ถามว่าให้สิทธิเสรีภาพมากกว่าตรงไหน สำคัญที่สุดคือ ส.ว. เดิมยังให้ประชาชนเลือกได้จังหวัดละคน แต่ในร่างระบุ ให้ ส.ว.ใหม่ 250 คน ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชนเลยแม้แต่คนเดียว จึงชัดเจนว่าส่งผลกระทบต่อสิทธิประชาชนอย่างมีนัยสำคัญ ตั้งแต่เด็กนักเรียน คนชรา การรักษาพยาบาล จนถึงสิทธิทางการเมือง

"นายอมรรู้ทั้งรู้แต่ไม่พูด กลับจงใจกล่าวเท็จโกหกหลอกลวงประชาชน มีจรรยาบรรณ หรือธรรมาภิบาลในการปฏิบัติหน้าที่บ้างหรือไม่ ที่สำคัญไปพูดในนามโฆษก กรธ.ในโครงการ สนช. พบประชาชน ใช้เงินครั้งละกี่ล้าน คนพูดโกหกประชาชนยังได้รับค่าวิทยากรจากทางราชการอีก นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ควรแนะนำ กรธ.ให้พูดความจริง ตรงไปตรงมาในร่างรัฐธรรมนูญกับประชาชนจะดีกว่า เขียนกับมือไว้อย่างไร ก็ควรอธิบายตามนั้น อย่าให้ กรธ.พูดในสิ่งที่ไม่ได้เขียน เพราะจะทำให้การปฏิรูปการเมืองของ คสช. ล้มเหลว ขนาดศีล 5 ยังมุสาวาทากลางวันแสกๆ แล้วประเทศไทยจะได้รัฐธรรมนูญที่ดีได้อย่างไร หากนายอมรยังไม่เปลี่ยนพฤติกรรม นายมีชัย ควรส่ง กรธ.ท่านอื่นที่พูดความจริงมากกว่าไปทำหน้าที่แทน ก่อนที่ประชาชนจะหมดศรัทธามากไปกว่านี้" นายวัชระ กล่าวย้ำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้