วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ระบุจับ 'ธัมมชโย' ต้องยึดกฎหมาย

'บิ๊กป้อม' ระบุจับ 'ธัมมชโย' ต้องยึดกฎหมาย

  • Share:

"ประวิตร" ไม่ห่วงจับ "ธัมมชโย" ระบุต้องว่ากันไปตาม ก.ม. เผยกรรมการอิสลามยะลาเข้าพบ บอกให้ความร่วมมือทุกด้าน ยันรัฐเดินมาถูกทาง ชี้เหตุการณ์ชายแดนใต้ดีขึ้น

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการดำเนินการจับกุม พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ว่า ต้องว่าไปตามกฎหมาย ไม่ใช่กฎหมายทำอะไรไม่ได้ ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ทั้งนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มีรายละเอียดอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ต้องมาถามตน ส่วนพระธัมมชโยจะอยู่ในวัดธรรมกายหรือไม่นั้น ตนคิดว่าต้องไปดูเอง

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงที่คณะกรรมการอิสลามจังหวัดยะลา กว่า 60 คน เดินทางเข้าพบว่า การเดินทางมาในครั้งนี้ทางกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ก็จะเป็นหน่วยงานที่จะนำพาไปดูสถานที่สำคัญๆ ต่างๆ เพื่อเป็นความเชื่อมสัมพันธ์ที่ดีต่อกันให้แนบแน่น เพราะเราเป็นคนไทยด้วยกัน ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของพื้นแผ่นดินไทย เราก็คือคนไทย โดยก่อนหน้านี้ทางผู้นำศาสนาได้เข้าให้กำลังใจกับทางรัฐบาล ที่ได้ลงไปทำงานเพื่อสันติสุขกับประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้นั้นมาถูกทางแล้ว และพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในทุกเรื่องที่รัฐบาลทำในพื้นที่ คนที่นับถืออิสลามก็คือคนไทย ใครอยากจะนับถือศาสนาใดก็ได้ เพราะประเทศไทยเราไม่ได้ห้าม นี้ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีในภาคประชาชนที่เข้าใจภาครัฐ เพราะทางผู้นำคณะคณะกรรมการอิสลามกลางฯ ท่านเองก็บอกว่า ทางรัฐบาลที่เข้ามาแก้ไขปัญหาทุกวันนี้ เป็นไปในทางที่ดีขึ้น เราคนไทยพูดภาษาอะไร หรือจะมีภูมิลำเนาอยู่ติดชายแดนพื้นที่ไหนของประเทศ เราก็เป็นคนไทยเหมือนกัน ซึ่งก็ถือว่าเป็นสัญญาณในการดูแลแก้ปัญหาพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ได้ดีขึ้น

"เรื่องปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เกิดขึ้นมา 10 ปี แล้วปัญหานี้รัฐบาลทุกรัฐบาลได้เข้าไปดูแล โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐบาลนี้ ปัญหาต่างๆ ลดลงไปมาก โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่ทำให้เสียชีวิต และบาดเจ็บ ลดน้อยลงมาก ทางคณะกรรมการอิสลามจังหวัดยะลาก็พอใจอย่างมากและยินดีให้ความร่วมมือในทุกเรื่อง" พล.อ.ประวิตร กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้