วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ย้ำไม่ไฟเขียวประชุมพรรคการเมือง-ดับฝัน สปท.ชงขุดคลองคอดกระ

'บิ๊กป้อม' ย้ำไม่ไฟเขียวประชุมพรรคการเมือง-ดับฝัน สปท.ชงขุดคลองคอดกระ

  • Share:

"บิ๊กป้อม" ชี้ปลดล็อกนักการเมืองเป็นไอเดีย "บิ๊กตู่" ยันไม่มีใครกดดัน ย้ำยังไม่เปิดประชุมพรรคการเมือง ลั่นไม่เอาด้วยคลองคอดกระ สปท.หวั่นกระทบความมั่นคง

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ปลดล็อกนักการเมืองให้สามารถเดินทางออกนอกประเทศว่า เป็นไปตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พิจารณาและผ่อนปรนให้เอง เพราะเห็นว่ามันนานแล้ว อีกทั้งทุกคนก็รู้ว่า คสช.มีความต้องการอะไร ซึ่งการผ่อนปรนให้นักการเมืองในครั้งนี้ ไม่มีข้อตกลงใดๆ ในการเคลื่อนไหวทางการเมือง พร้อมทั้งให้นักการเมืองที่ไม่มีคดีในศาล สามารถเดินทางออกนอกประเทศไทย ส่วนจะเคลื่อนไหวในต่างประเทศหรือไม่นั้น ตนคิดว่าเป็นเรื่องของบุคคลที่เดินทางไปคิดจะทำอะไรให้ประเทศบ้าง ในขณะที่ คสช.ทำทุกอย่างให้ประเทศชาติและประชาชน

"อย่างไรก็ตามผมไม่กังวลรายชื่อคนที่เราปลดล็อก เนื่องจาก คสช.มีความไว้วางใจ อย่าไปแบ่งแยกเป็นคนนั้นคนนี้ และไม่มีเงื่อนไขว่าจะไปทำอะไรที่ไหน นักข่าวก็อย่าไปแบ่งฝ่ายนั้นเป็นฝ่ายนี้ ไม่ต้องถามจบแล้ว ผ่อนปรนก็คือผ่อนปรน และอย่าไปคิดว่าเป็นการชักศึกเข้าบ้าน ถ้าคิดแบบนั้นก็จะทำให้มีเรื่องอยู่เรื่อยๆ ขอให้คิดในทางที่ดีบ้าง ดังนั้นไม่ต้องห่วง และขอย้ำว่าแนวทางดังกล่าวไม่ได้มีใครมากดดันเรา เป็นการตัดสินใจโดยหัวหน้า คสช.เอง" พล.อ.ประวิตร กล่าว

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า เราไม่ได้ใจดีที่ปลดล็อกให้นักการเมืองเดินทางออกไปต่างประเทศ เพราะว่า 2 ปี ที่ คสช.เข้ามาบริหารประเทศ ทุกคนเห็นหมดแล้วว่าเราต้องการทำเพื่อใคร อย่างไรก็ตามทางพรรคการเมืองหลายๆ พรรค เสนอให้มีการประชุมพรรคและเคลื่อนไหวทางการเมืองได้ ในที่นี้ขอย้ำว่าทำไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องภายในประเทศ ถ้าปล่อยให้ทำแบบนั้นจะส่งผลให้ประเทศชาติและประชาชนเกิดความสับสน อาจนำไปสู่ความขัดแย้งและความวุ่นวายได้ ซึ่งตนคิดว่าเป็นแบบนี้ก็ดีอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ต้องรอให้มีรัฐธรรมนูญหรือการเลือกตั้งหรือไม่ ถึงจะประชุมพรรคได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่รู้ ก็ต้องไปถามคนที่รู้

ส่วนกรณีที่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เตรียมเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ พิจารณาทำเขตเศรษฐกิจพิเศษ เส้นทาง 9A จาก จ.สงขลา ถึง จ.กระบี่ ระยะทาง 135 กิโลเมตร หรือคลองคอดกระนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ในฐานะที่ดูแลด้านความมั่นคงอยู่ ตนเคยพูดไปหลายครั้งในเรื่องนี้ ถ้า สปท.เสนอมาใหม่ ตนก็ยังยืนยันเหมือนเดิมว่าไม่เอา เพราะต้องดำเนินการเรื่องอื่นก่อน ส่วนเรื่องนี้ใครจะทำก็ทำไป แต่ตนไม่คิดและไม่ได้เป็นนโยบาย โดยส่วนตัวก็ไม่ได้คิดในเรื่องนี้ด้วย ถ้าอะไรที่ไปกระทบกับความมั่นคงก็ไม่ดี ถ้ามีปัญหาเกิดขึ้นมา ก็เพราะมีคน 2 พวก พวกหนึ่งอยากให้ขุด อีกพวกหนึ่งไม่อยากให้ขุด เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องทำเป็นแบบนี้ ดีอยู่แล้ว ซึ่งคิดว่าเรือขนส่งวิ่งอ้อมก็ไม่เป็นไร ไม่เสียหาย

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงนาย Teo Chee Hean (เตียว ชี เฮียน) รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประสานงานด้านความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสิงคโปร์ เดินทางมาหารือว่า ตนสนิทกับท่านมานาน เพราะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาด้วยกัน ส่วนข้อเสนอที่ประเทศจีนเสนอให้มีการลาดตระเวนร่วมกัน 10 ประเทศอาเซียนนั้น ก็เป็นเรื่องของกลุ่มประเทศอาเซียนต้องประชุมร่วมกัน ทั้งนี้ตนยังไม่รู้ ต้องรอให้ประธานกลุ่มอาเซียนดำเนินการ ถ้าอาเซียนคิดว่าอย่างไรเราก็ว่าไปตามนั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้