วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รมว.ยธ.ขู่ฟ้องศิษยานุศิษย์ธรรมกาย หมิ่นการทำงาน DSI คดีธัมมชโย

รมว.ยธ.ขู่ฟ้องศิษยานุศิษย์ธรรมกาย หมิ่นการทำงาน DSI คดีธัมมชโย

  • Share:

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เตรียมดำเนินคดีกับศิษยานุศิษย์ที่ออกมาวิจารณ์การทำงานของดีเอสไอ ต่อคดีการจับกุมพระธัมมชโย ขณะที่ มหาเถรสมาคม ได้รับหนังสือขอให้ประสานสมเด็จช่วง เข้าเจรจาพระธัมมชโยแล้ว...

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แสดงความไม่พอใจ ต่อกรณีที่ศิษยานุศิษย์ของวัดพระธรรมกาย และบุคคลที่ออกมาวิจารณ์การทำงานของพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ในการดำเนินการตามหมายจับกับพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ว่าควรระมัดระวังการออกมาวิจารณ์ เพราะจะสร้างความสับสนให้กับประชาชนได้ พร้อมยืนยันว่าดีเอสไอทำตามขั้นตอนของกฎหมาย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

ขณะเดียวกัน รมว.กระทรวงยุติธรรม ปฏิเสธกระแสข่าวว่า มีการจ่ายเงิน 2 พันล้านบาท ให้กับเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อให้ยุติการดำเนินคดีดังกล่าว พร้อมระบุ อาจจะฟ้องร้องผู้ที่กล่าวหา เพราะทำให้เสื่อมเสียเกียรติของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานเป็นอย่างมาก

นายชยพล พงษ์สีดา รองผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. ยอมรับว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้ส่งหนังสือมายังเลขาธิการมหาเถรสมาคม หรือ มส. เกี่ยวกับคดีของพระธัมมชโย เพื่อให้ประสานกับสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือ สมเด็จช่วง ในการเจรจาให้พระธัมมชโยยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม โดยหนังสือดังกล่าวถูกส่งมาเมื่อวันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งตัวเองไม่ทราบรายละเอียดว่ามีการสั่งการไปแล้วอย่างไรหรือไม่

รองผู้อำนวยการ พศ.กล่าวด้วยว่า ยืนยันว่าคดีของพระธัมมชโย ยังเป็นคดีทางโลกที่ยังไม่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดพระธรรมวินัย จึงไม่ถือว่าอาบัติปาราชิก แต่หากพระธัมมชโยเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้วดีเอสไอไม่ให้ประกันตัว ดีเอสไอต้องดำเนินการตามพระราชบัญญัติสงฆ์ เพื่อสละสมณเพศของพระธัมมชโย ก่อนนำตัวไปฝากขังตามขั้นตอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้