วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นรข.เชียงราย ยึดไม้แปรรูปเตรียมส่งข้ามโขงขายพ่อค้าฝั่งลาว

ภาพ เครดิต: นรข.เชียงราย

จับไม่หมด!! นรข.เชียงราย หน่วยป้องกันรักษาป่า บุกจับขบวนการลักลอบนำไม้ชิงชันแปรรูป ส่งขายข้ามโขงด้าน อ.เวียงแก่น พบมอดไม้จะอาศัยช่วงดึก นำใส่กระบะเพื่อเตรียมนำลงเรือข้ามฝั่ง แต่ถูกสกัดไว้ได้ ส่วนคนร้ายอาศัยความมืดหลบหนี...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 พ.ค.59 น.อ.ชลชัย รัตนเรือง ผบ.นรข.เชียงราย เปิดเผยว่า ได้สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนไม้ชิงชันแปรรูปส่งข้ามฝั่งขายพ่อค้าชาวลาวทางด้านชายแดนใกล้จุดผ่อนปรนบ้านแจ๋มป๋อง ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย จึงได้สั่งการให้ น.ต.จตุรงค์ ขจรฟุ้ง หน.สน.เรือเชียงของ นรข.เขตเชียงราย พร้อมนายวัชระ ศักดิ์เจริญ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชร.8 (หาดไคร้) และฝ่ายปกครองสนธิกันนำกำลัง จนท.เฝ้าซุ่มสกัดยังจุดที่ได้รับแจ้งมา จนเมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 30 พ.ค. พบรถยนต์กระบะต้องสงสัยสองคันที่จุดเลยป้อมตำรวจห้วยเอียน เจ้าหน้าที่จึงติดตามไปประมาณ 15 นาที พอรถต้องสงสัยขับผ่าน ร.ร.บ้านห้วยเอียน ใกล้ทางเข้าจุดดังกล่าว ห่างจากแม่น้ำโขงประมาณ 500 เมตร แต่ขับเลยทางเข้าจุดสำหรับลงไม้ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจค้น แต่ผู้ต้องหา 2 คน เปิดประตูวิ่งหนีไปใน บริเวณป่าช้าบ้านแจ่มป๋อง อาศัยความมืดหลบหนีไป เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจยึดรถยนต์กระบะ 2 คัน ยี่ห้อนิสสัน สีแดง บน 4355 พะเยา และยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนซ์เงิน บน 2382 พะเยา ตรวจสอบ ท้ายกระบะมีไม้ชิงชันแผ่นเหลี่ยม จำนวน 55 ท่อน ขนาดยาว 2 เมตร ปริมาตร 2.81 ลบ.ม.


น.ต.จตุรงค์ เปิดเผยภายหลังการตรวจยึดว่า ผู้ต้องหากลุ่มนี้ทาง นรข.ได้ติดตามมา 3 คืน บริเวณใกล้จุดผ่อนปรน ซึ่งเป็นจุดลงไม้ได้สะดวก โดยทิ้งไม้ลงไปโดยไม่ต้องแบกลงมาจบได้ในวันนี้ หลังตรวจค้นละเอียดพบว่าไม้มีสภาพชื้นและมีดินติดมาด้วย น่าจะมีการพักไม้ในพื้นที่ไม่ห่างจากจุดตรวจยึด และพบโทรศัพท์ผู้ต้องหาในรถยนต์กระบะโตโยต้า และตรวจสอบพบว่า รถนิสสัน เป็นของนายเฉลิมพล บุญถึง บ้านเลขที่ 150 ม.8 ต.พระธาตุขิงแกง อ.จุน จ.พะเยา ส่วนรถโตโยต้า เป็นของ นายอนันต์ ก๋องแก้ว บ้านเลขที่ 240/1 ม.8 ต.พระธาตุขิงแกง อ.จุน จ.พะเยา จึงทำบันทึกตรวจยึด และนำของกลางส่ง สภ.เวียงแก่น เพื่อขยายผลและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

จับไม่หมด!! นรข.เชียงราย หน่วยป้องกันรักษาป่า บุกจับขบวนการลักลอบนำไม้ชิงชันแปรรูป ส่งขายข้ามโขงด้าน อ.เวียงแก่น พบมอดไม้จะอาศัยช่วงดึก นำใส่กระบะเพื่อเตรียมนำลงเรือข้ามฝั่ง แต่ถูกสกัดไว้ได้ ส่วนคนร้ายอาศัยความมืดหลบหนี... 30 พ.ค. 2559 11:12 30 พ.ค. 2559 12:47 ไทยรัฐ