วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผชิญหน้า! กรม อช.บุกยึดเสือวัดเสือ 137 ตัว เข้าไม่ได้ ต้องขอหมายศาล

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ นำทหาร ตร.ปกครอง จ่อเข้าวัดป่าหลวงตาบัวฯ เพื่อยึดเสือของกลางที่ยังเหลือ 137 ตัว แต่เข้าไม่ได้ ทางวัดปิดประตูหมดทุกทาง เร่งขอหมายศาล หากไม่ให้เข้า จะให้ตำรวจจับกุมทันที...  

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 30 พ.ค. 59 ที่บริเวณด้านหน้าวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค หรือวัดเสือ เจ้าหน้าที่จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กว่า 200 นาย นำโดย นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ พร้อม ผอ.สำนักป้องกันปราบปราม สัตว์ป่าและพันธุ์พืช คณะสัตวแพทย์จากกรมอุทยานฯ ทหารกองพลทหารราบที่ 9 ตำรวจภูธร จ.กาญจนบุรี ตชด.ที่ 13 ค่ายพระพุทธยอดฟ้า ได้เดินทางไปเตรียมพร้อมบริเวณปากทางเข้าประตูสวนเสือ โดยนำเต็นท์มาตั้งที่ริมถนน 323 กาญจนบุรี-ไทรโยค เพื่อเป็นกองบัญชาการ เพื่อให้ผู้บังคับบัญชาได้สั่งการในการยึดเสือของกลางที่ยังเหลือ 137 ตัว แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปด้านในสวนเสือได้ เนื่องจากทางวัดได้ปิดประตูไว้ทั้งหมด

ต่อมา เวลา 09.30 น. พ.ต.อ.ศุภิษพงษ์ ภักดิ์จรุง รองประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตาบัวฯ ได้ออกเจรจาว่า ทางวัดต้องขอความเป็นธรรม เนื่องจากอยู่ขั้นตอนการพิจารณาของศาลปกครอง จึงไม่สามารถอนุญาตให้เข้าไปดำเนินการได้ ซึ่งนายอดิศรได้แจ้งกับ พ.ต.อ.ศุภิษพงษ์ ไปว่าทางเจ้าหน้าที่ต้องการเข้าไปดำเนินการขนย้ายเสือของกลางที่ตกเป็นของแผ่นดิน ที่ยังอยู่ที่นี่อีก 137 ตัว แต่ทาง พ.ต.อ.ศุภิษพงษ์ ยืนกรานว่า ไม่สามารถอนุญาตได้ โดยมีการหารือนานพอสมควร แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

ต่อมา นายอดิศรสั่งการให้เจ้าหน้าที่กองนิติการกรมอุทยานฯ เดินทางไปขอหมายค้นจากศาล คาดว่าในวันนี้หากได้หมายศาล ก็จะเข้าดำเนินการ หากมีการขัดขวาง จะให้ทางตำรวจจับกุมทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเข้าเคลื่อนย้ายเสือที่วัดหลวงตาบัวฯ ในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนจากไทยและต่างชาติเดินทางไปรอทำข่าวเป็นจำนวนมาก ยืนจับกลุ่มอยู่หน้าประตูบริเวณทางเข้าวัด ไม่สามารถเข้าไปได้เช่นกัน

ทั้งนี้ เสือของกลางทั้งหมดที่เลี้ยงอยู่ในวัดเสือ จำนวน 147 ตัวก่อนหน้านี้ กรมอุทยานฯ ได้พยายามเข้าดำเนินการแล้ว 2 ครั้ง แต่สามารถนำเสือออกไปได้เพียง 10 ตัว ยังเหลืออีกจำนวน 137 ตัว ซึ่งไม่เกี่ยวกับการขอตั้งสวนสัตว์สาธารณะของทางวัดป่าหลวงตาบัวฯ ที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ อนุญาตให้จัดตั้งไปก่อนหน้านี้.

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ นำทหาร ตร.ปกครอง จ่อเข้าวัดป่าหลวงตาบัวฯ เพื่อยึดเสือของกลางที่ยังเหลือ 137 ตัว แต่เข้าไม่ได้ ทางวัดปิดประตูหมดทุกทาง เร่งขอหมายศาล หากไม่ให้เข้า จะให้ตำรวจจับกุมทันที... 30 พ.ค. 2559 11:08 31 พ.ค. 2559 10:22 ไทยรัฐ